80+ Tranh Dân Gian Lưu Truyền Văn Hóa Dân Gian

Rate this post

6 điều cần biết về tranh dân gian – Văn hóa nghệ thuật Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm thông tin về tranh dân gian để hiểu thêm về những giá trị văn hóa của Việt Nam? Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần. Tuy nhiên, nếu bạn đã vô tình đọc được bài viết này thì…đừng lo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin mà bạn đang tìm kiếm một cách chính xác và trực quan nhất. Hãy bắt đầu nào!

… Chờ đã, bài viết này khá dài, khoảng 2000 từ. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để vượt qua toàn bộ, tôi sẽ rất vui. Tuy nhiên mình sẽ liệt kê 3 phần chính trong bài viết để các bạn suy nghĩ xem nên đọc phần nào cho tiết kiệm thời gian.

Phần 1: Tranh dân gian là gì? Các loại tranh dân gian Phần 2: Giá trị nghệ thuật của tranh dân gian Phần 3: Thông tin bổ sung về dòng tranh này. …Bây giờ, chúng ta sẽ chính thức bắt đầu!

Tranh dân gian là gì?

tranh dân gian, hay tranh dân gian Việt Nam, là thuật ngữ để chỉ một loại hình mỹ thuật của nước ta, đã có từ lâu đời (từ thế kỷ XII). Những bức tranh khắc họa những gì rất gần gũi, gần gũi với cuộc sống. Tranh được vẽ hoặc in trực tiếp trên giấy (Thường là giấy dó) Đề tài vô cùng đa dạng như:

Các đề tài phổ biến: Đám cưới chuột, Hái dừa, Đánh ghen… Các đề tài cao quý khác như Tranh phú quý, Tranh kỹ nữ Truyện Nôm cũng được sử dụng làm đề tài tranh. Cổ sử Việt Nam như: Bà Trưng Trắc cưỡi voi ra trận, Đinh Bộ Lĩnh hội quân với Cờ Lau…

Tranh dân gian là một nét văn hóa nghệ thuật của dân tộc Việt Nam

4 loại tranh dân gian nổi tiếng ở nước ta

Nhắc đến đây có lẽ bạn vẫn còn hơi thắc mắc không biết dòng tranh này là gì? Tuy nhiên, nếu nhắc tên những bức tranh này thì chắc chắn bạn sẽ biết: Đám cưới chuột, Tranh cây dừa, Tranh trâu thổi sáo, Gà mẹ gà con… Chắc hẳn bạn đã oooh.. up. Chính xác thì những bức tranh tôi kể trên thuộc dòng tranh Đông Hồ.

Đám cưới chuột là một tác phẩm nổi tiếng của dòng tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ đã xuất hiện từ thế kỷ XVII, có nguồn gốc từ làng Đông Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Chắc hẳn bạn thấy những bức ảnh này vô cùng gần gũi với mình. Có lẽ nó cũng liên quan đến thời thơ ấu của bạn trong các lớp học Nghệ thuật. Bức tranh khắc họa những gì gần gũi, gần gũi hơn với cuộc sống của người dân làng quê Bắc Bộ. Vì vậy, tranh Đông Hồ nhanh chóng được người dân đón nhận và trở thành một phần trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Bạn có biết?

Tranh Đông Hồ đã bị thất truyền một thời gian nhưng ngày nay nhiều tác phẩm đã được phục hồi và đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội). Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều khách quốc tế và khen ngợi nền mỹ thuật cổ Việt Nam

Tranh gà mẹ con cũng là một dòng tranh dân gian nổi tiếng của Đông Hồ

>> Nếu quan tâm, mời bạn khám phá: “105 Mẫu Tranh Đông Hồ Đẹp Nhất 2020”

2. Tranh Hàng Trống.

Nhắc đến tranh Đông Hồ không thể không nhắc đến tranh Hàng Trống. Dòng tranh này được thực hiện chủ yếu ở Hàng Trống, Hàng Nón… ở Hà Nội. Ra đời sau dòng tranh Đông Hồ (khoảng thế kỷ 19) nhưng dòng tranh này cũng nhanh chóng được mọi người chú ý.

Tranh Ngũ Hổ tiêu biểu của dòng tranh Hàng Trống

Theo đánh giá của giới chuyên môn, tranh Hàng Trống được sáng tạo công phu hơn. Khác với tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống chỉ in một nửa, những chi tiết tỉ mỉ, phức tạp sẽ do chính các nghệ nhân hoàn thành. Vì vậy, những bức tranh này luôn thể hiện sự công phu, hoành tráng mang nhiều sắc thái ý nghĩa. Tranh Hàng Trống đáp ứng cao nhất nhu cầu của tầng lớp khách hàng cao cấp ở Cố đô.

>> Hiện nay chỉ còn duy nhất họa sĩ Lê Đình Nghiên gắn bó với tranh Hàng Trống và những nét nghệ thuật của loại tranh này. Hiện tại, những bức tranh dường như đã bị thất lạc hoàn toàn và chỉ còn một số ít được lưu giữ trong các viện bảo tàng.

>> Nếu quan tâm, bạn có thể đọc thêm bài viết: “Tranh Hàng Trống – Bí ẩn Xưa và Nay”

Tranh Kim Hoàng có lẽ sẽ ít phổ biến hơn tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống. Tuy nhiên, nó cũng là một trong bốn dòng tranh mang đậm nét văn hóa của dân tộc ta. Xuất hiện vào khoảng thế kỷ 18 – 19, tranh Kim Hoàng giai đoạn đầu cũng được ưa chuộng nhưng sau một thời gian thì bị mai một.

Đề tài lợn phổ biến trong tranh dân gian Kim Hoàng

Những bức tranh này cũng thể hiện những chủ đề liên quan đến cuộc sống của người dân thời bấy giờ. Tranh Kim Hoàng cũng có nhiều thể loại như tranh Tết, hay tranh thờ… phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, cầu bình an của người dân thời bấy giờ.

>> Tranh Kim Hoàng hơi khác so với các dòng tranh khác. Một bức tranh được vẽ hoặc in trên một số loại giấy Màu đỏđó cũng là tên của cô ấy bức tranh màu đỏ.

>> Chúng tôi cũng đã có một bài viết rất chi tiết về: “5 điều ít người biết về tranh Kim Hoàng”

4. Tranh làng Sình

Rất vui vì bạn đã đọc đến đây…Sẽ ngắn thôi, họ sẽ trình bày phần còn lại của thông tin về loại tranh mới nhất này. Nếu bạn là người miền Trung, chắc hẳn bạn đã nghe nói về Tranh Làng Sình. Nó có nguồn gốc từ làng Lại An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tranh làng Sình chỉ dùng vào mục đích thờ cúng

Khác với những bức tranh trên, bức tranh này chỉ phục vụ một mục đích sử dụng duy nhất, đó là thờ cúng, sau khi thờ cúng thì đốt. Tranh chủ yếu được in trên giấy dó (loại giấy làm từ cây dó). Chủ đề của nó cũng chủ yếu là về tôn giáo, thờ cúng

>> Đó là lý do tại sao bức ảnh này là MẤTHiện nay, cổ vật quý duy nhất là bức tranh khắc gỗ đang được lưu giữ tại nhà của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước ở Làng Sình.

…Tuyệt vời, bạn có tất cả thông tin bạn cần, như tôi đã hứa. Tuy nhiên, tôi nghĩ bạn tìm hiểu về tranh dân gian, không chỉ để biết, mà có thể bạn cũng có cảm giác như chúng tôi, “muốn lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần cổ xưa của dân tộc”. Sau đây mời các bạn tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu về…

Giá trị nghệ thuật của tranh dân gian

Tôi sẽ làm rõ điều này từng dòng một!

Như bức tranh Đàn lợn (của tranh dân gian Đông Hồ) được mua vào những ngày Tết, họa sĩ đã mượn hình ảnh những chú lợn béo mập, hình ảnh vòng xoáy âm dương để gửi gắm những ước vọng tâm linh về tương lai. Đó là vòng âm dương tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương, cầu mong bình an, thịnh vượng. Việc sắp xếp lợn gom chung, giữa lợn con và lợn nái lẫn lộn với nhau thể hiện sự lây lan. Tách các nhóm lớn và nhỏ; Cách trình bày màu sắc phối hợp với nhau làm cho bức tranh có “nội dung tươi sáng, vui nhộn, hài hước. Bức tranh đã thể hiện dụng ý của người Việt xưa khi khái quát những hình ảnh trong đời sống loài vật để nói lên khát vọng, ước nguyện cho cuộc sống của mình.

…Tuy nhiên, không có khuôn khổ nào ép buộc bạn, cách tốt nhất là bạn cảm thấy thế nào.

2. Ý nghĩa nghệ thuật tranh Hàng Trống

Nhìn vào tranh Hàng Trống bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt so với các dòng tranh khác. Tất nhiên tranh Hàng Trống tỉ mỉ và công phu hơn. Sự hình thành và phát triển của tranh dân gian Hàng Trống phản ánh tư duy sáng tạo độc đáo của cộng đồng, tầng lớp tiêu biểu của xã hội Việt Nam giai đoạn thế kỷ XVIII. Sự tinh tế về kỹ thuật và trí tuệ hội họa phản ánh tư duy đô thị của người dân qua các tác phẩm. Cộng đồng xã hội tạo nên những nét thẩm mỹ có giá trị.

Nó có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của cộng đồng, là nhu cầu không thể thiếu trong xã hội, góp phần hình thành nhân cách con người, thúc đẩy tinh thần lao động, sáng tạo và phát triển văn hóa, phát triển tư duy của con người, tạo ra những sản phẩm văn hóa thể hiện tài năng, trí tuệ của con người, tri thức, trí tuệ và tài năng.

Một số thông tin bổ sung khác có thể bạn quan tâm

Để tạo ảnh tranh dân gian, người nghệ nhân thường thực hiện 6-7 bước: cắt giấy, quét điệp, in ảnh lên mộc bản, phơi tranh, pha màu, tô màu và cuối cùng là dán nhãn. Vào thời cổ đại, không có kỹ thuật in ấn hiện đại, vì vậy cách nhanh nhất để sản xuất đủ tranh đáp ứng nhu cầu là sử dụng bản in khắc gỗ.

Màu sắc thời cổ đại được tạo ra từ thuốc nhuộm tự nhiên không dùng hóa chất, ví dụ: than tạo màu đen, gỉ đồng tạo màu xanh lam, hoa tạo màu đỏ, lá chàm tạo màu xanh mát và màu vàng ấm từ hoa. hoa sơn chi hay hoa sơn chi, màu trắng óng ánh, dùng vỏ sò điệp giã nhỏ…

Thật tốt khi bạn đã kiên nhẫn đọc bài viết này. Đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Tôi hy vọng nó sẽ hữu ích. Cảm ơn, chúc may mắn…

…À Chờ đã, nếu bạn quan tâm đến các dòng tranh hiện đại hơn (Cụ thể là tranh canvas, in bằng công nghệ UV cao cấp, chất lượng tranh bền theo thời gian). Bạn có thể ghé thăm Brocanvas studio để tham khảo. Cảm ơn. Tôi hy vọng bạn có thể chọn những bức ảnh yêu thích của bạn

Địa chỉ: 93 Lý Nhân Tông – Đà Nẵng.SĐT: 0902841793.Email: [email protected].

Nguồn nghiên cứu: Wikipedia

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết 80+ Tranh Dân Gian Lưu Truyền Văn Hóa Dân Gian , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *