AI là gì ? Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI ?

Rate this post

Trí tuệ nhân tạo (AI) không ngừng được phát triển và ứng dụng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh sự phát triển của thời đại khoa học công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo cũng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển mọi mặt của các ngành khác như y tế, văn hóa, kinh tế xã hội. Dù được coi là vũ khí đắc lực của doanh nghiệp, nhưng bên cạnh những ưu điểm, ngành trí tuệ nhân tạo cũng tồn tại nhiều hạn chế.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) được biết đến với một số tên gọi khác như: công nghệ AI, trí tuệ nhân tạo, v.v. Những cái tên này đều là những từ dùng để chỉ ý nghĩa của “AI”. Đây là một trong những nhánh quan trọng của khoa học máy tính. Trí tuệ nhân tạo là một công nghệ vô cùng hiện đại và là trí thông minh được lập trình sẵn của con người do máy tính tạo ra. Mục tiêu tạo ra AI là muốn máy tính có khả năng tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Nói một cách đơn giản nhất, công nghệ AI là lập trình máy tính để mô phỏng các hoạt động của con người. Nhờ trí tuệ nhân tạo, những đồ vật vô tri vô giác như máy tính và robot có thể hoạt động.

Có thể nói, trí tuệ nhân tạo vẫn là lập trình máy tính, nhưng nó khác với một ngôn ngữ lập trình. Điều này được phản ánh trong việc áp dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí thông minh của con người trong các quy trình.

Các loại trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo không chỉ là một loại duy nhất mà công nghệ AI còn được chia thành nhiều loại khác nhau. Trên thực tế, công nghệ AI được chia thành 3 loại.

Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI)

Trí tuệ nhân tạo hẹp, còn được gọi là trí tuệ nhân tạo hẹp hoặc trí tuệ nhân tạo yếu, là một loại trí tuệ nhân tạo tập trung vào một nhiệm vụ hẹp, duy nhất. Có một phạm vi hẹp của khả năng. Đây là trí tuệ nhân tạo duy nhất tồn tại ngày nay. AI thu hẹp là thứ mà hầu hết chúng ta tương tác hàng ngày. Điển hình như: Google Assistant, Google Translate, Siri, Cortana, Alexa,.. đây đều là những cỗ máy thông minh sử dụng công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP).

Lập trình ngôn ngữ được sử dụng trong chatbot và các ứng dụng tương tự khác. Bằng cách hiểu lời nói và văn bản ngôn ngữ tự nhiên, chúng được lập trình để tương tác với mọi người theo những cách tự nhiên và được cá nhân hóa.

Trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI)

Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI)

Siêu trí tuệ nhân tạo là con đường dẫn đến tương lai. Để đạt được điều này và tự gọi mình là AI, AI sẽ phải vượt trội hơn con người về mọi mặt. Loại ASI đạt được khi AI có khả năng hơn con người.

Loại AI này sẽ có thể vượt trội trong các lĩnh vực như nghệ thuật, ra quyết định và các mối quan hệ tình cảm. Ngày nay, đây là một phần của những gì phân biệt máy móc với con người. Nói cách khác, những người trên chỉ là con người.

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo đang được nghiên cứu và phát triển rộng rãi. Đặc biệt ở các nước phát triển, điều này càng xảy ra nhiều hơn. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý khối lượng công việc lớn. Với dữ liệu lớn hơn, nhiều vấn đề hơn và công nghệ AI có thể đưa ra những dự đoán chính xác hơn con người. Đây là một lợi thế rất lớn của công nghệ AI ngày nay.

Thông thường, khi xử lý một lượng lớn dữ liệu, con người chúng ta khó có thể chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này có thể thực hiện được nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo. Ngay cả các nhà khoa học cũng thấy khó xử lý một lượng lớn dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo sử dụng máy học để có thể lấy dữ liệu này và nhanh chóng biến nó thành thông tin chi tiết hữu ích. Dưới đây là một số hệ thống được sử dụng nhiều nhất và hữu ích cho hoạt động của con người.

Nhận diện giọng nói

Hầu hết mọi người đều biết cách gọi Siri khi họ cần chỉ đường hoặc hỏi Alexa trong ngôi nhà thông minh của họ để đặt hẹn giờ. Công nghệ này là một dạng trí tuệ nhân tạo. Máy học giúp Siri, Alexa và các thiết bị nhận dạng giọng nói khác tìm hiểu thêm về bạn và sở thích của bạn, giúp máy biết cách giúp bạn. Các công cụ này cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo để trả lời các câu hỏi của bạn hoặc thực hiện các tác vụ bạn yêu cầu.

ô tô tự lái

Máy học và nhận dạng hình ảnh được sử dụng trong các phương tiện tự lái để giúp phương tiện hiểu được môi trường xung quanh và có thể phản ứng tương ứng. Hệ thống nhận dạng khuôn mặt và sinh trắc học giúp ô tô tự lái nhận ra con người và bảo vệ hành khách. Những chiếc xe này có thể học và thích ứng với các kiểu giao thông, biển báo giao thông, v.v.

Chatbot

Nhiều công ty đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện đội ngũ dịch vụ khách hàng của họ. Chatbots có khả năng tương tác với khách hàng và trả lời các câu hỏi chung mà không cần sử dụng thời gian thực của con người. AI có thể học hỏi và thích nghi với những phản ứng nhất định, thu thập thêm thông tin để giúp AI tạo ra một kết quả khác, v.v. Dựa trên một từ nhất định có thể khiến trí tuệ nhân tạo đưa ra một định nghĩa nhất định để đáp lại. Hệ thống trí tuệ nhân tạo này có thể cung cấp các mức độ tương tác khác nhau giữa con người và khách hàng.

mua sắm trực tuyến

Một hệ thống mua sắm trực tuyến sử dụng các thuật toán để tìm hiểu về sở thích của bạn và dự đoán những gì bạn muốn mua. Sau đó, AI có thể đặt những đồ vật này ngay trước mặt bạn, giúp AI nhanh chóng thu hút sự chú ý của bạn. Amazon và các nhà bán lẻ khác liên tục làm việc với các thuật toán AI để tìm hiểu thêm về bạn và những gì bạn có thể mua.

Dịch vụ phát trực tuyến

Chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo đang đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ chăm sóc sức khỏe dựa trên các công cụ mới có thể chẩn đoán, phát triển thuốc, theo dõi bệnh nhân, v.v. Trí tuệ nhân tạo có thể học hỏi và phát triển. tìm hiểu thêm về bệnh nhân hoặc thuốc và thực hiện các điều chỉnh phù hợp để cải thiện tình trạng theo thời gian.

Hệ thống nhà xưởng, kho bãi

Ngành vận chuyển và bán lẻ sẽ không còn như trước nhờ phần mềm được kết nối với AI. Các hệ thống này sẽ tự động hóa toàn bộ quá trình vận chuyển và học tập, giúp mọi thứ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Toàn bộ hệ thống này thay đổi cách vận hành của các nhà kho và nhà máy, giúp chúng trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

GIÁO DỤC

Những thứ như trình kiểm tra đạo văn và công cụ tìm kiếm trích dẫn có thể giúp giáo viên và học sinh sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện bài báo và nghiên cứu. Hệ thống AI có thể nhìn, đọc các từ được sử dụng và sử dụng cơ sở dữ liệu của chúng để nghiên cứu mọi thứ chúng biết cùng một lúc. Nó cho phép người dùng kiểm tra chính tả, ngữ pháp, nội dung vi phạm bản quyền và hơn thế nữa.

Nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

Ngoài những ưu điểm tốt, trí tuệ nhân tạo AI cũng có những nhược điểm. Sử dụng AI rất tốn kém khi xử lý lượng lớn dữ liệu cần thiết cho lập trình AI. Sự rõ ràng sẽ là một rào cản đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Đây là câu trả lời cho câu hỏi hạn chế của công nghệ AI là gì? Vì công nghệ này mới và rất phát triển nên không phải quốc gia nào cũng sử dụng AI.

Dưới đây là một số ví dụ về các hạn chế của AI: Các tổ chức tài chính đã đưa ra một số quyết định từ chối tín dụng của người dùng dựa trên phán đoán của AI. Do đó, sẽ rất khó để đưa ra lời giải thích rõ ràng về lý do từ chối cấp tín dụng của người dùng.

Trí tuệ nhân tạo chắc chắn được coi là một tài sản quan trọng và đang phát triển nhanh chóng, nhưng lĩnh vực mới nổi này luôn đi kèm với những mặt trái của nó. Trung tâm nghiên cứu Pew đã khảo sát 10.260 người Mỹ vào năm 2021 về thái độ của họ đối với trí tuệ nhân tạo. Kết quả cho thấy 45% người được hỏi tỏ ra hào hứng nhưng đồng thời cũng lo lắng và 37% tỏ ra thích thú hơn là vui mừng. Ngoài ra, hơn 40% số người được hỏi cho biết họ coi xe không người lái là tiêu cực đối với xã hội. Tuy nhiên, việc sử dụng AI để xác định sự lan truyền thông tin sai lệch trên các nền tảng truyền thông xã hội đã được đón nhận nhiều hơn, với gần 40% số người được hỏi cho rằng đó là một ý kiến ​​hay.

Trí tuệ nhân tạo vẫn là công nghệ mới và đang được chú trọng phát triển. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể giúp ích cho cuộc sống con người.

Bạn có thể quan tâm:

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết AI là gì ? Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI ? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *