Auxin chủ yếu sinh ra ở đâu?

Rate this post

Hỏi: Auxin chủ yếu được sản xuất ở đâu?

A. Thân, lá.

B. Phôi hạt, đầu rễ

C. Đầu thân và cành

D. Tế bào phân chia thành rễ, hạt, quả.

Hồi đáp

Câu trả lời đúng: C. Đỉnh thân và cành

Auxin được sinh ra chủ yếu ở ngọn thân và cành.

Nguồn gốc: sinh ra ở đầu thân, cành. Auxin có trong nhiều cơ quan sinh trưởng: hạt đang nảy mầm, lá đang nảy mầm…

– Va chạm:

+ Ở cấp độ tế bào: Auxin kích thích quá trình sinh trưởng và nguyên phân của tế bào.

+ Ở cấp độ thân: Auxin tham gia kích thích, vận động, nảy mầm, ra hoa, tạo rễ phụ, biểu hiện ưu thế ngọn.

– Auxin tự nhiên và auxin nhân tạo được sử dụng làm chất kích thích trong nông nghiệp: kích thích ra rễ ở cành giâm, thân, tăng tỷ lệ hình thành quả (cà chua), tạo quả không hạt, nuôi cấy mô thực vật diệt cỏ…

– Auxin nhân tạo không có enzym phân giải nên tích luỹ trong nông sản gây độc cho người và động vật. Vì vậy, không nên sử dụng auxin nhân tạo cho các sản phẩm nông nghiệp được sử dụng trực tiếp làm thức ăn chăn nuôi.

Hãy cùng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tìm hiểu kỹ hơn về Auxin nhé!

1. Auxin là gì?

Auxin là một loại hormone thực vật có tác dụng có lợi đối với các quá trình phát triển tế bào, hoạt động phát sinh gen, hình thành rễ, ưu thế ngọn, phát triển thực vật và tăng trưởng thực vật. quả và quả không hạt… nhưng ảnh hưởng đến quả dài được coi là quan trọng nhất.

Auxin kích thích tăng sinh tế bào. Nhưng nếu kích thích quá cao, tác động quá mạnh thì sẽ xảy ra hiện tượng ức chế ngược lại, lúc này auxin sẽ trở thành chất ức chế.

2. Chuyển hóa auxin ở thực vật

Quá trình trao đổi auxin trong cây xảy ra theo 3 quá trình: tổng hợp mới, phân huỷ và chuyển hoá thuận nghịch giữa 2 dạng tự do và liên kết.

* Tổng hợp auxin

Cơ quan tổng hợp auxin chính ở thực vật là chồi ngọn. Từ đó, sự vận chuyển tương đối chặt chẽ đến các cơ quan càng xuống dưới theo hướng gốc (không vận chuyển ngược) nên càng lên cao hàm lượng auxin càng giảm.

Ngoài chồi ngọn, cơ quan mới phát triển cũng có khả năng tổng hợp một lượng nhỏ auxin như lá non, quả non, phôi hạt, v.v.

Tiền chất để tổng hợp IAA trong cơ thể là axit amin Tryptophan.

* Giải tán

– Auxin có thể ở dạng tự do có hoạt tính sinh lý nhưng hàm lượng ở dạng này chỉ chiếm khoảng 5% hàm lượng IAA trong cây.

Có thể coi 3 quá trình: Tổng hợp, phân giải và chuyển hóa thuận nghịch giữa 2 dạng auxin là sự điều hòa hàm lượng auxin trong cây, đảm bảo cho cây phát triển bình thường. Khi cây thiếu auxin để sinh trưởng, auxin ngay lập tức được tổng hợp hoặc chuyển từ dạng liên kết sang dạng tự do. Ngược lại, khi chúng bị dư thừa hoặc sử dụng hết, chúng có thể phân rã hoặc trở thành một liên kết không hoạt động.

3. Cấu trúc của Auxin

Auxin là hợp chất có nhân indol, được tổng hợp từ tryptophan ở mô phân sinh (đỉnh, lóng) và lá non. Sau đó auxin di chuyển đến rễ và tích lũy trong rễ.

Có nhiều loại axin với cấu trúc hóa học khác nhau. Các auxin quan trọng nhất là β-indole-acetic acid (IAA), nhưng một số auxin phổ biến khác là naphthalene-acetic acid (NAA), phenyl-acetic acid (PAA).

4. Vai trò sinh lý của Auxin.

một. Kích thích nguyên phân và tăng sinh tế bào.

Khi tế bào được cung cấp auxin, auxin sẽ kích hoạt bơm ion H+ trong màng sinh chất. Ion H+ được vận chuyển tích cực từ tế bào chất ra thành tế bào. Sự gia tăng này kích hoạt enzyme phá vỡ một số liên kết chéo giữa các đa hình và bức tường trở nên linh hoạt hơn. Do đó, nước đi vào tế bào và càng nhiều không bào thì thành tế bào càng căng ra.

b. Tham gia vào nhiều hoạt động sống của cây như vận động, thúc đẩy, kích thích hạt và chồi nảy mầm, kích thích ra rễ phụ, biểu hiện ưu thế ngọn.

Định hướng là một trong những đặc tính vốn có của thực vật. Thực vật có thể phát triển theo các kích thích bên ngoài như cây phát triển về phía ánh sáng (quang hướng), rễ vươn tới đất (địa hướng), rễ hướng tới nguồn nước (thủy hướng), hoặc nguồn phân bón. định hướng).

Khi có ánh sáng theo một hướng, cây sẽ phát triển theo hướng có ánh sáng.

Auxin có tác dụng ức chế sự phát triển của chồi bên, làm cho chồi bên phát triển chậm hoặc mất hẳn.

– Auxin kích thích phân chia tế bào thực vật, kích thích hạt nảy mầm, chồi non, kích thích ra rễ phụ

5. Ứng dụng của hợp chất Auxin trong trồng trọt.

– Tăng hình thành quả, phát triển quả và quả không hạt

– Phòng chống rụng trái.

– Kéo dài thời gian chín của trái cây

– Loại bỏ cỏ dại

Đăng bởi: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Auxin chủ yếu sinh ra ở đâu? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *