Bài 19: Thực hành: Sơ cứu cầm máu

Rate this post

Xem tất cả tài liệu Lớp 8: đây

Giải bài tập Sinh học 8 – bài 19: Thực hành: Sơ cứu cầm máu giúp học sinh giải bài tập, cung cấp cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu tạo, mọi hoạt động sống của con người và cơ thể sống của các loài vật trong tự nhiên:

Xem thêm sách tham khảo liên quan:

  • Lời giải sách bài tập Sinh học lớp 8
  • Giải Sinh học lớp 8
  • SGK Sinh học lớp 8
  • Giải vở bài tập Sinh học lớp 8
  • sách giáo khoa sinh học lớp 8

1. Kiến thức:

– Sự khác biệt giữa chảy máu tĩnh mạch và động mạch về triệu chứng và cách điều trị là gì?

Trả lời:

Biểu hiện Điều trị Chảy máu động mạch – Máu đỏ tươi – Chảy máu nhiều, kể cả ở động mạch lớn, có hiện tượng máu chảy dưới áp lực cao, mất máu nhiều và nhanh. Dùng ngón cái bịt miệng vết thương để cầm máu. – Buộc gạc lên vết thương gần tim hơn – Sát trùng vết thương, băng lại. – Đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Chảy máu tĩnh mạch – Máu đỏ sẫm – Máu chảy ra từ từ, ít dần – Dùng ngón tay cái bịt vết thương để cầm máu. – Sát trùng vết thương bằng cồn – Băng lại – Nếu vết thương vẫn còn chảy máu sau khi xử lý, hãy đưa ngay đến cơ sở y tế.

– Yêu cầu cơ bản của phương pháp luân chuyển là gì? Tại sao chỉ những vết thương chảy máu động mạch ở tay hoặc chân mới được dùng garo?

– Trước khi đeo nịt, hãy quấn một miếng vải quanh vùng da cần buộc để tránh bị xoắn và kẹt da dưới đai.

– Khi đặt vòng garo đầu tiên nên siết chặt hơn, sau đó lực kẹp giảm dần. Các cửa quay nằm cạnh nhau để kẹp không bị xoắn, đầu dây phải cố định.

– Nếu đặt garô đúng, máu nhanh chóng ngừng chảy, chỉ còn màu trắng nhạt, phía dưới chỗ đặt garô mạch không còn đập.

Nếu garô quá chặt có thể làm tổn thương mô mềm và cũng gây liệt.

– Nếu vòng chưa đủ chặt, máu vẫn tiếp tục chảy, đồng thời bị ứ trệ tĩnh mạch (chân tay có thể tím đen).

– Không được để ga-ra quá 1,5 – 2 giờ, nếu để lâu quá phần dưới ga-ra sẽ bị hoại tử. Vì vậy, trong quá trình đặt cọc phải ghi giờ đặt cọc, ngày tháng vào một tờ giấy và đặt tờ giấy vào nơi đặt cọc, cứ 1 giờ thả cọc một lần. , từ từ thả từng cái ra. thời gian khoảng 30 giây.

– Vết thương chảy máu do gargoyle nên được chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Vết thương chảy máu động mạch ở bàn tay hoặc bàn chân chỉ nên được buộc bằng áo chẽn, vì bàn tay và bàn chân là các mô dày đặc, vì vậy phương pháp thắt garo có hiệu quả trong việc cầm máu. Đối với vết thương có chảy máu tĩnh mạch, mao mạch thì không nhất thiết phải dùng biện pháp này mà vẫn có thể cầm máu được, vì biện pháp này khó và đòi hỏi yêu cầu cao để tránh các nguy cơ nêu trên.

Trả lời:

– Nếu sơ cứu viên có kiến ​​thức về sơ cứu thì nên băng vết thương một bên, mặt khác dùng ngón tay ấn vào đường đi của động mạch (trên vết thương). Sau đó đến cơ sở y tế.

– Nếu người sơ cứu không biết kỹ năng sơ cứu thì bằng mọi giá phải băng chặt vết thương để cầm máu tạm thời, sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

2. Kỹ năng:

Bảng 19. Kỹ năng sơ cứu vết thương chảy máu

Kỹ năng phẫu thuật đã học Ghi chú 1. Sơ cứu vết thương bị chảy máu từ tĩnh mạch và mao mạch – Dùng ngón tay cái bịt vết thương để cầm máu. – Sát trùng vết thương bằng cồn – Băng lại – Nếu vết thương vẫn còn chảy máu sau khi xử lý, hãy đưa ngay đến cơ sở y tế. – Bàn tay của người sơ cứu phải sạch sẽ và được khử trùng – Cần thực hiện các thao tác chuẩn 2. Sơ cứu vết thương bị chảy máu động mạch – Dùng ngón tay cái bịt vết thương để cầm máu. – Buộc gạc lên vết thương gần tim hơn – Sát trùng vết thương, băng lại. – Đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. – Thao tác nhanh, chuẩn – Tay sơ cứu phải được sát trùng sạch sẽ.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bài 19: Thực hành: Sơ cứu cầm máu , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *