Bài tập chương 1 và chương 2

Rate this post

Giải bài tập Sinh học 12 Bài 15: Bài tập chương 1 và chương 2

Câu hỏi và bài tập (trang 64, 67 SGK Sinh học 12)

Câu 1 trang 64 SGK Sinh học 12: Dưới đây là trình tự từng phần nuclêôtit của một mạch trong gen:

Phương pháp giải:

Trả lời:

Câu 2 trang 64 SGK Sinh học 12: Tham khảo bảng mã di truyền và trả lời các câu hỏi sau:

Phương pháp giải:

Sinh học lớp 12 bài 15: Bài tập chương 1 và chương 2 (ảnh 1)

Câu 3 trang 64 SGK Sinh học 12: Trình tự polipeptit Arg-Gly-Ser-Phe-Val-Asp-Arg được mã hóa bởi đoạn ADN sau:

Phương pháp giải:

Trả lời:

Phương pháp giải:

Hồi đáp

Phương pháp giải:

Trả lời:

Trả lời:

Câu 7 trang 65, 66 SGK Sinh học 12: Giả sử thực vật thuộc loại sinh ba trên nhiễm sắc thể số 2 (sự ghép cặp của các nhiễm sắc thể số 2 trong quá trình giảm phân xảy ra theo cách hai nhiễm sắc thể số 2 bắt cặp với nhau và nhiễm sắc thể số 2 còn lại đứng một mình). Sự kết hợp và phân li của các nhiễm sắc thể xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên.

Câu 9 trang 66 SGK Sinh học 12: Phân tích tế bào học cho thấy có hai loại chuối khác nhau: chuối dại lưỡng bội và chuối thuần tam bội. Ở loài này, gen A quy định thân dài trội hoàn toàn so với alen a quy định thân ngắn. Khi đột biến được gây ra một cách nhân tạo, một số dạng tứ bội thu được, chỉ tạo ra các giao tử lưỡng bội khả thi.

Câu 10 trang 66 SGK Sinh học 12: Bệnh phenylketon niệu ở người do gen lặn trên nhiễm sắc thể thường gây ra và di truyền theo quy luật Mendel. Một người đàn ông có em gái bị bệnh kết hôn với một người phụ nữ có anh trai bị bệnh. Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ mắc bệnh này. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng mắc bệnh này là bao nhiêu? Biết rằng, ngoài anh rể và em rể bị ốm, bên vợ hay bên chồng không còn ai bị ốm nữa.

Phương pháp giải:

Trả lời:

Câu 11 trang 66 SGK Sinh học 12: Trong phép lai giữa 2 cá thể có các kiểu gen sau:

Phương pháp giải:

Phương pháp giải:

Bệnh do gen nằm trên nhiễm sắc thể X di truyền từ mẹ sang con trai.

Trả lời:

Câu 13 trang 67 SGK Sinh học 12: Người ta cho ruồi cái mắt nâu, cánh ngắn lai từ một dòng thuần chủng với ruồi đực thuần chủng mắt đỏ, cánh dài. Thế hệ F1 có các kiểu hình như sau: toàn ruồi cái mắt đỏ, cánh dài, ruồi đực mắt đỏ, cánh ngắn.

Phương pháp giải:

Câu 14 trang 67 SGK Sinh học 12: Nếu có hai dòng ruồi giấm thuần chủng, một dòng có kiểu hình mắt nâu và một dòng có kiểu hình mắt đỏ. Làm thế nào để chúng ta biết liệu gen quy định đặc điểm màu mắt này nằm trên nhiễm sắc thể thường, trên nhiễm sắc thể giới tính X hay trong ti thể?

Phương pháp giải:

Trả lời:

Câu 15 trang 67 SGK Sinh học 12: Lai hai dòng cây hoa trắng thuần chủng với nhau, người ta thu được thế hệ sau gồm 100% cây hoa đỏ. Chúng ta có thể rút ra kết luận gì từ những kết quả này?

Câu 16 trang 67 SGK Sinh học 12: Đối với loài sinh sản hữu tính, cơ chế di truyền nguyên vẹn của mỗi cá thể bố mẹ cho đời con là:

Trả lời:

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bài tập chương 1 và chương 2 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *