Bài văn mẫu Vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật qua đoạn Trao duyên tuyển c

Rate this post

Chủ thể: Em hãy phân tích để thấy vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật qua đoạn văn

Em nghe qua đoàn chou duyen anh ngủ ngon

Bài Văn Mẫu Vẻ Đẹp Của Ngôn Ngữ Nghệ Thuật Qua Đoạn Đoạn Trích

Bài Văn Mẫu Vẻ Đẹp Của Ngôn Ngữ Nghệ Thuật Qua Đoạn Đoạn Trích

Đại thi hào Nguyễn Du, một tượng đài, một ngôi sao trong lịch sử văn học Việt Nam, người đã để lại cho kho tàng văn học nước nhà kiệt tác Truyện Kiều. Tác phẩm không chỉ là tinh hoa của thể loại thơ Nôm mà còn là kết tinh của ngôn ngữ nghệ thuật sáng tạo, nhanh nhẹn và linh hoạt. Đoạn “Trao duyên” được tác giả sử dụng ngôn từ linh hoạt, tinh tế, thể hiện tài hoa thiên bẩm, xứng đáng là một chuẩn mực ngôn từ trong văn học nhân loại. .

Ngôn ngữ sử dụng trong tác phẩm văn học luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định vị trí của tác phẩm đó trên bản đồ văn học. Ngay từ khi sáng tác, người nghệ sĩ phải thận trọng lựa chọn phong cách ngôn ngữ vừa đảm bảo nội dung vừa đảm bảo hình thức, phù hợp với chuẩn mực nghệ thuật và có cái tôi cá nhân. Là kênh giao tiếp duy nhất giữa tác giả và người đọc, thơ là sản phẩm được chắt lọc từ cuộc sống đời thường, dưới con mắt và tâm hồn thẩm mỹ. Một tác phẩm thơ hay không chỉ có vần điệu mà câu chữ phải sắc sảo, súc tích mà đầy ý, câu văn ngắn gọn mà đủ ý, phải gợi mở, tạo nên bức tranh đa chiều cho người đọc. Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ văn học, ngôn ngữ văn học cần có sức gợi, sắp xếp, chọn lọc cẩn thận để chuyển tải nội dung, tư tưởng của nhà văn.

Trong mảnh vỡ, ngôn ngữ nghệ thuật được thể hiện ở ba khía cạnh: tính thông tin, tính bảo mật của nội dung, sự phát triển của các sự kiện, sự hấp dẫn của hình ảnh, tính hiện thực và tính cá nhân hóa và khám phá. tâm tư, tình cảm cụ thể của nhân vật. Ba yếu tố này được Nguyễn Du viết một cách hài hòa, tiết chế và cân đối, tạo nên một tổng thể cân đối nhưng không kém phần độc đáo, mới lạ.

Ngôn ngữ nghệ thuật trong “Trao duyên” thể hiện chức năng thông tin. Qua đoạn trích, người đọc hiểu được hoàn cảnh của nhân vật Thúy Kiều, gia đình đang gặp khó khăn, Kiều buộc phải bán mình chuộc cha, bỏ lại những người tình, người tình đã thề non hẹn biển. Rơi vào ngõ cụt, nàng không còn cách nào khác đành phải nhờ cậy đến người chị Thuý Vân, mong người chị sẽ trọn vẹn tình yêu với Kim Trọng để giúp đỡ mình. Mở đầu đoạn văn, người đọc nhận thấy sự xuất hiện của các từ “tin”, “chấp nhận”, “wow”, “à” đều là những từ khiêm nhường, cầu cứu. Dù hơn nàng nhiều tuổi nhưng Thúy Kiều vẫn rất kính trọng nàng và xin nàng nhận lời. Chỉ một vài động từ đã mở ra hình dung về một số phận đáng thương, khốn khổ, chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Vấn đề ở đây mà Nguyễn Du muốn làm rõ là bản chất đau thương của số phận Kiều, một người con gái liễu yếu đào tơ, tại sao nàng lại có cuộc đời đau khổ, cúi đầu trước người em của mình. Tác giả không trực tiếp cung cấp thông tin về các diễn biến của sự kiện mà thông qua lời kể của các nhân vật thể hiện một cách “gối đầu”. Tình cảm nhân văn cũng được lồng ghép, lồng ghép trong từng câu chữ, gửi gắm sự cảm thông, chia sẻ cho số phận bất hạnh của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này.

Tác giả sử dụng điển cố, điển tích để diễn tả nỗi đau, nỗi sầu của Thúy Kiều”.” Ngày ước, đêm thề”, “trâm gẫy, bình vỡ”, “chín cười. suối cười “.”, “Cây liễu bên miếu ngàn trúc”. Hàng loạt hình ảnh giàu sức gợi được tác giả nhắc đến để làm nổi bật nỗi đau xưa trong cảnh éo le của nàng Kiều. chén nguyền rủa,” những câu chuyện ám chỉ cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng. Cái quạt chào là vật Thúy Kiều trao cho Kim Trọng, “chén thề” là chén rượu tình, hai người nắm tay nhau uống cạn. Chén rượu thề bên nhau trọn đời, tình đôi lứa dịu dàng, đẹp đẽ nhưng hạnh phúc không ngắn ngủi, giờ đây Thúy Kiều sẵn sàng rời xa người mình yêu, không biết bao giờ mới gặp lại. Đau đớn và khổ sở nhất trong đời người, quan trọng nhất của đời người là không giữ được những thứ mình thích nên phải tự mình đoạn tuyệt các mối quan hệ, đồng ý trả lại cho người khác một vật xuất hiện giữa đám đông. cưới thời phượng hoàng. Theo ý thơ “gãy cành đào” là tình vợ chồng tan vỡ, tình yêu chia lìa, Thúy Kiều đành phải xa Kim Trọng khi chàng còn ở quê người, không biết người tình đã bán đứng mình. thân hình. . Còn gì đau đớn hơn mối tình dang dở này, khi cả hai còn rất bên nhau, nhưng “hiếu với chồng mang nặng đẻ đau”, Kiều đành bán mình chuộc cha, bỏ lại một mối tình không dứt. Hình ảnh “cây liễu”, “trúc mai” gợi lên sự yếu đuối, mong manh của số phận người con gái trong xã hội cũ, nơi tam giáo đồng thời đã làm xói mòn tư tưởng trọng nam khinh nữ, có tiếng nói. họ nói Cùng với “thân khô héo”, “ngôi đền ngàn thu” và “nụ cười chín suối”, người đọc dễ liên tưởng đến kết cục bi thảm, cái chết của Thúy Kiều. Thật đáng tiếc khi một cô gái ở độ tuổi trăng tròn như vậy chỉ có thể nghĩ về cái chết đang đến gần. Bán mình chuộc cha, Kiều cũng quyết chết, quyết không bao giờ trở về với gia đình thân yêu. Hiện lên trong từng câu chữ là hình ảnh nàng Kiều đáng thương, đau khổ, yếu đuối chọn con đường báo hiếu nhưng cuộc chia ly tình cảm vẫn còn gian lao. Buồn cho tình yêu tan vỡ và mất phương hướng. Tương lai không chắc chắn và khó khăn. Sự chân thực trong cách miêu tả của Nguyễn Du khiến người đọc đồng cảm, chia sẻ nỗi đau của nhân vật, đồng thời xót xa cho kiếp người nghiệt ngã, kiếp người nhỏ nhoi như cành liễu trước gió, mong manh không chống đỡ được. . kháng cự. Vẻ đẹp của ngôn từ nghệ thuật miêu tả rõ nét hình tượng nhân vật đem đến cho người đọc không chỉ hình ảnh chân thực mà còn lay động trái tim, trái tim nhân hậu, giàu lòng trắc ẩn.

Cái hay của chữ “Trao duyên” còn thể hiện ở sự cá nhân hóa. Ai đó đã từng nói “Trao tình” là đối thoại nhưng thực chất là độc thoại, lời độc thoại của Thúy Kiều thể hiện quyết tâm dứt bỏ tình cảm với chàng Kim nhưng rồi lại đau đớn khôn cùng. khi bạn nghĩ về nó. bỏ người yêu. Điều này được thể hiện rất rõ qua những dòng: “Giữ lấy duyên này, chung này”, “Dẫu cho ta thành vợ thành chồng/ Tình nghĩa không ai quên”/ Rõ ràng là Kiều đã trao duyên cho mình. . Vạn vật giữ kỷ niệm như một sự tin tưởng giữa hai người, nhưng “duyên này giữ, phận chia”, duyên đã định rồi nhưng kỷ niệm thì lưu luyến không nỡ rời xa. Kiều vẫn muốn giữ lại chút lòng, chút tình sâu nặng giữa hai người, thể hiện lối suy nghĩ của một cô gái thông minh sắc sảo. Không có cô gái nào muốn chia sẻ tình yêu của mình với bất kỳ ai khác. “Dù có thành vợ thành chồng/ Thương người nghèo khó cũng không quên”. Du năn nỉ Thúy Vân lấy Kim Trọng nhưng cuối cùng nàng lại là người chàng thực sự mong muốn. Nếu có hạnh phúc trong tương lai, xin hãy nhớ rằng tôi là người đã kết hôn và đồng ý trả lại tình yêu này. Có người cho rằng Kiều là một cô gái ích kỷ, nhỏ nhen, biết thân phận để nhờ vả mà còn nhờ vả. Nhưng ở góc độ tình cảm, sự ngập ngừng, hẫng hụt của Kiều còn xuất phát từ tình yêu chân thành, từ trái tim của người con gái lần đầu yêu nhưng buộc phải chia tay. Nguyễn Du đã rất thành công trong việc khắc họa tính cách đặc trưng của nhân vật, tạo nên hình tượng nàng Kiều dù bị đẩy đến bước đường cùng nhưng vẫn can trường, luôn yêu và mưu cầu hạnh phúc cá nhân. Cá nhân hóa đảm bảo tác phẩm là duy nhất, đặc biệt, không lẫn với bất kỳ tác phẩm nào khác.

Nét độc đáo của ngôn ngữ nghệ thuật trong “Trao duyên” là đảm bảo nội dung, diễn tiến của truyện, sử dụng truyền thuyết, sự tích, câu nói đời thường một cách trôi chảy, linh hoạt để tăng thêm sự gần gũi. Chân thực, dễ hiểu và tạo hình tượng nhân vật nổi bật, sắc nét. Tính gợi hình, gợi cảm luôn được Nguyễn Du đảm bảo trong từng câu thơ, cách dùng từ tinh luyện mà giàu ý nghĩa, để người đọc có cơ hội trải lòng, cảm nghiệm nhân vật. Ngòi bút sắc sảo và tư tưởng nghệ thuật phong phú, đa dạng đã để lại dấu ấn của “Đại thi hào Nguyễn Du”.

——KẾT THÚC——-

Bài thơ Trào Duyên là một đoạn trích trong tác phẩm Truyện Kiều. Ngoài Soạn bài Vẻ đẹp của văn học qua đoạn trích, các em và quý thầy cô có thể dễ dàng tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như Phân tích ý kiến. Thân phận của Thúy Kiều trong đoạn thơ “Thay lời yêu” Cảm nhận của anh/chị về 12 dòng đầu trong đoạn “Thay lời yêu” Nhận xét về đoạn “Thay lời yêu” trong Truyện Kiều Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua các dòng trong đoạn “ Thay Đổi Duyên Dáng”, “Cảm nghĩ” về “Sự Tận Tâm” hay “Bài Soạn Văn Lớp 10” – “Thất Tình” Trong Truyện Kiều.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bài văn mẫu Vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật qua đoạn Trao duyên tuyển c , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *