Bảng 29 Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn (Bộ GD&ĐT) Dành Cho Bé

Rate this post

Khi một người muốn học một ngôn ngữ nào đó, điều đầu tiên là phải biết bảng chữ cái. Học tiếng Việt cũng tương tự như vậy, tiếng Việt cũng có bảng chữ cái riêng.

Để học tốt tiếng Việt, trước hết học sinh phải hiểu và ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Việt, sau đó học âm, vần, dấu câu, có thể ghép từ và tự phát âm.

Bạn cũng có thể tham khảo bảng chữ cái các nước tại đây:

Bảng chữ cái tiếng Anh Bảng chữ cái tiếng Trung Bảng chữ cái tiếng Nga

bảng chữ cái tiếng việt rất cần thiết cho người nước ngoài muốn học tiếng Việt từ đầu và học sinh Việt Nam mẫu giáo, lớp 1 khi bắt đầu học tiếng Việt.

Trong bài báo này, Trung Tâm Dạy Kèm Trí Việt Xin gửi tới các bậc phụ huynh có con đang đi học, người nước ngoài muốn học tiếng Việt bảng chữ cái tiếng Việt, hệ thống âm và vần tiếng Việt đầy đủ nhất.

Chúng tôi đã chia bài viết thành 3 phần để bạn tiện theo dõi:

  • Trọn bộ bảng chữ cái tiếng Việt và cách phát âm.
  • Cách đọc bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn đầy đủ Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Những điểm chưa hợp lý trong hệ thống âm, vần tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ nhất

bang-29-chu-cai-tieng-viet-chuan
Bảng chữ cái tiếng việt ngày nay

Xem thêm:: Bảng Chữ Cái Chữ Tượng Hình Đầy Đủ Nhất Hiện Nay – ReviewEdu

Chữ in hoa trong tiếng Việt được chia thành 6 nhóm chữ cái đều có nét chung là nét móc đầu tiên. Dưới đây là các bộ chữ hoa trong bảng chữ cái tiếng Việt.

bang-chu-cai-tieng-viet-viet-hoa
Các nhóm chữ hoa trong tiếng Việt

1/ Phụ âm ghép, Vần ghép trong tiếng Việt

  • Phụ âm ghép trong tiếng Việt:

bang-chu-cai-tieng-viet-1

  • Vần ghép trong tiếng Việt

bang-chu-cai-tieng-viet-2

bang-chu-cai-tieng-viet

2/ Dấu câu trong tiếng Việt

* Dấu Sắc dùng cho tiếng mạnh, ký hiệu ( ´ ).

* Dấu hỏi dùng cho âm đọc to rồi lên

Xem thêm:: Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Cách Điệu Đẹp

* Dấu ngã dùng để đọc âm lên rồi xuống ngay, kí hiệu ( ~ ).

* Trọng âm nặng dùng cho âm đọc có trọng âm thấp, ký hiệu ( . )

3/ Cách phát âm từ tiếng Việt

Ví dụ về cấu trúc 1. Nguyên âm đơn/hợp chất+Orange!, Ai, Austria, At, . . . 2.(nguyên âm+dấu đơn/ghép)+ăn, uống, phụ âm lớn. . . 3. Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+trọng âm) đa, hỏi, cười. . . 4. Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+trọng âm)+phụ âm gạo, thương, jo, nguyen. .

Cách đọc bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn đầy đủ Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chữ viết là hệ thống kí hiệu để ghi lại ngôn ngữ viết, là sự thể hiện ngôn ngữ thông qua kí hiệu hay kí hiệu. Chữ viết trong bất kỳ ngôn ngữ nào bao gồm bảng chữ cái điển hình của ngôn ngữ đó. Đối với bất kỳ sinh viên ngoại ngữ nào, điều rất quan trọng đầu tiên là phải biết bảng chữ cái được sử dụng cho ngôn ngữ đó.

Tiếng Việt cũng vậy, nhưng thực tế là nhiều người nước ngoài nói được tiếng Việt nhưng lại không biết tên các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Khi cần thiết, họ lấy cách phát âm của bảng chữ cái tiếng Anh. Vì vậy, việc cho học sinh làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt ngay từ những buổi học đầu tiên là rất cần thiết. Nhưng lưu ý: học sinh không cần phải hết sức nặng nhọc để nhớ “tên” các chữ cái, điều này sẽ gây áp lực, nhất là đối với học sinh khó tiếp thu hoặc học sinh không quen thuộc bảng chữ cái Latinh. Và cũng lưu ý cho giáo viên nên thống nhất một cách đọc bảng chữ cái, tốt hơn là đọc theo âm khi ghép vần (a, breg, flag thay vì a, ve, ce…)

Những điểm vô nghĩa trong hệ thống phát âm và thanh điệu tiếng Việt:

Mặc dù, xét về tổng thể, tiếng Việt của chúng ta đã trở thành một hệ thống thống nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ khiến việc học vần tiếng Việt trở nên khó khăn:

Xem thêm:: Kẻ Chinh Phục Cảm Giác Cô Đơn ❤15 Mẫu

* Trường hợp vần gi kết hợp với vần i, tức là bỏ i.

* Trường hợp ngược lại khi hai chữ cái chỉ có một âm: g và gh đọc là gờ. Để phân biệt, giáo viên đọc một cạnh (g) và hai cạnh (gh). Điều tương tự cũng áp dụng cho ng (nghi phạm đơn) và ng (nghi phạm kép).

* Trường hợp chữ d và gi: mặc dù trên thực tế hai chữ này được phát âm khác nhau như từ gia đình và da mặt, nhưng học sinh hay nhầm lẫn (nhất là với giọng miền Nam). Để phân biệt, thầy đọc d là run và d là di.

* Một âm được ghi bằng nhiều chữ cái: âm cờ được ghi bằng 3 chữ cái c, k và q. Trong lúc dạy, ai đọc cờ, ai đọc ca, ai đọc cu. Đặc biệt, âm q không bao giờ đứng một mình mà luôn đi với u đọc là quoc. Âm thanh i có một y ngắn và một y dài.

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về bảng chữ cái tiếng Việt, trong trường hợp cần bảng chữ cái để luyện tập, bạn có thể mua ONLINE tại TIKI.

LINK mua bảng chữ cái tiếng việt tại đây

Tôi hy vọng cho sự phân chia trên Trung Tâm Dạy Kèm Trí Việt sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết về bảng chữ cái tiếng Việt, cách phát âm, phụ âm ghép, vần ghép, dấu câu và những lưu ý khi học tiếng Việt.

ĐỪNG QUÊN Ở Gia sư Trí Việt chuyên cung cấp gia sư tiếng việt cho bé, gia sư giỏi cho bé, dạy thư pháp cho người lớn và luyện viết chữ đẹp tại nhà trên tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Tham khảo học phí thuê gia sư tại nhà

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bảng 29 Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn (Bộ GD&ĐT) Dành Cho Bé , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *