“Bí ẩn” bức tranh rồng bị che khuất trên cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô

Rate this post

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ, được chúa Nguyễn Hoàng xây dựng vào năm 1601. Chùa tọa lạc bên bờ bắc sông Hương thuộc huyện Hương Long, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố 5 km.

Ngôi chùa hơn 400 năm tuổi này được coi là biểu tượng của cố đô Huế với tòa tháp Phước Duyên cổ kính cao 7 tầng soi bóng xuống dòng sông Hương thơ mộng.

Theo sử sách cổ và một số ảnh hiếm do người nước ngoài chụp, có một bức ảnh phía trên lầu 2 của cổng tam quan dẫn vào chùa, tiếp giáp với tháp Phước Duyên. Bức tranh này vẽ một con rồng lớn với nhiều họa tiết trang trí đẹp mắt đang ngồi giữa bầu trời đầy mây.

Bí ẩn bức tranh rồng ẩn hiện ở cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế - 1
Cổng tam quan của chùa Thiên Mụ cổ kính với bức tranh rồng độc đáo bên trên (Ảnh: CTV).

Ngoài ra, mái cổng tam quan lợp ngói, các góc được trang trí hoa văn rồng phượng. Các bức tường được xây bằng gạch, mỗi bức tường được bao phủ bởi một bức tượng thần hộ mệnh để bảo vệ điện thờ. Đối diện với lầu 2 của cổng là nơi thờ chúa Nguyễn Hoàng và Thiên Mụ.

Là cổng chính dẫn vào chùa, tam quan có tường xây bằng gạch cổ, sàn gỗ và có 3 hàng, mỗi hàng có một ô cửa ván 2 lá nối với nhau bằng quai và đinh đồng, ở hai bên. ofpaths.Go có tượng thần hộ mệnh canh giữ.

Không biết vì lý do gì mà sau khi chế độ phong kiến ​​kết thúc vào năm 1945, bức tranh ở tầng 2 cổng tam quan chùa Thiên Mụ bị quét vôi trắng. Kể từ đó, du khách và người dân đến chùa chiêm bái đã không còn cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật độc đáo này.

Bí ẩn bức tranh rồng ẩn mình trước cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế - 2
Bức tranh rồng độc đáo thể hiện sự đồ sộ của ngôi chùa hoàng gia nổi tiếng nhất xứ Huế (Ảnh: CTV).

Qua nhiều lần tu bổ chùa, trong đó, đợt tu bổ kéo dài từ năm 2003-2006 là lần tu bổ quy mô lớn ở chùa Thiên Mụ, những người thợ đã cạo bỏ các lớp vôi màu (5-7 lớp) và bên dưới thấy có một hình vẽ trang trí của bức tranh trên.

Sau khi trùng tu, bức tranh lại một lần nữa bị che phủ. Ngày 12/10, PV Dân trí có mặt tại địa điểm này, vị trí tầng 2 của cổng tam quan có bức tranh rồng đã được đóng bằng những thanh gỗ. Khi được hỏi về bức tranh này, nhiều sư trong chùa cũng lắc đầu.

Bí ẩn bức tranh rồng ẩn hiện ở cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế - 3

Hình ảnh cổng tam quan hiện nay. Bức tranh rồng chầu (Ảnh: Đại Dương).

Trao đổi với PV Dân trí, TS. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời điểm trùng tu chùa Thiên Mụ vào năm 2003-2006, TP.Huế với tư cách là một nhà đầu tư.

“Chùa Thiên Mụ dưới thời vua Nguyễn đóng đô ở Huế đã được tuyên bố là quốc tự, là ngôi chùa của triều đình nên có nhiều trang trí mỹ thuật liên quan đến cung đình Huế. Bức tranh trên tam quan Cửa ô xuất hiện muộn vào thời vua Khải Định, Bảo Đại (1916-1945) và được đắp trong một thời gian ngắn.

Bí ẩn bức tranh rồng ẩn hiện ở cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế - 4
Trong một bức ảnh do các nhiếp ảnh gia phương Tây chụp năm 1927, thời vua Bảo Đại (1925-1945), bức tranh rồng ở cổng Tam Quan không có.

Nguyên nhân là sau khi nhà Nguyễn nối ngôi đền với chùa Thiên Mụ, các thầy trong chùa không muốn ảnh hưởng của Nho giáo mà chỉ chuyên tâm tu hành nên đã quét vôi để che đi bức tranh đó” – TS. Hải nói.tốt .

Trong lần trùng tu 2003-2006, hội đồng đã hỏi ý kiến ​​nhà chùa và cũng được các thầy khuyên rằng vẫn nên đắp bức tranh. Tôn trọng ý nghĩ của ngôi đền, bức tranh rồng sau khi được phát hiện và khôi phục lại một lần nữa bị che phủ.

Bí ẩn bức tranh rồng ẩn hiện ở cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế - 5

Bức tranh rồng trên tam quan vẫn chưa được khám phá, vẫn còn là một “bí ẩn” (Ảnh: Đại Dương).

Một số hình ảnh về ngôi chùa nổi tiếng nhất xứ Huế – Thiên Mụ do PV ghi lại:

Bí ẩn bức tranh rồng ẩn mình trước cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế - 8

Cổng tam quan dẫn vào chùa và tháp Phước Duyên ở phía ngoài.

Bí ẩn bức tranh rồng ẩn hiện ở cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế - 9

Bên trong cửa Đại Hùng Điện.

Bí Ẩn Bức Tranh Rồng Tàng Hình Trước Cổng Chùa Thiên Mụ Cố Đô Huế - 10

Mái ngói cổ kính theo thời gian.

Bí Ẩn Bức Tranh Rồng Tàng Hình Trước Cổng Chùa Thiên Mụ Cố Đô Huế - 11

Tượng Phật bằng đồng ở điện Đại Hùng.

Bí Ẩn Bức Tranh Rồng Tàng Long Trước Cổng Chùa Thiên Mụ Cố Đô Huế - 12

Cổng ba.

Bí Ẩn Bức Tranh Long Ẩn Tại Cổng Chùa Thiên Mụ Cố Đô Huế - 13

Bức tranh trên cổng tam quan đã bị che lấp.

Bí ẩn bức tranh rồng ẩn hiện ở cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô Huế - 14

Các lớp gỗ bên ngoài.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Bí ẩn” bức tranh rồng bị che khuất trên cổng chùa Thiên Mụ ở cố đô , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *