Bị cận thị có được tham gia dân quân tự vệ không?

Rate this post

Trả lời:

Thứ nhất, tiêu chuẩn lựa chọn dân quân tự vệ được quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật dân quân tự vệ 2019 như sau:

“thứ nhất. Công dân Việt Nam trong độ tuổi gọi dân quân tự vệ và có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được tuyển chọn vào dân quân tự vệ:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Nghiêm chỉnh tôn trọng đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ dân quân tự vệ.”

Hiện nay, chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sức khỏe của Dân quân tự vệ. Tuy nhiên, Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang nên điều kiện tuyển chọn, gọi công dân tham gia dân quân tự vệ được quy định như điều kiện tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ.

Tiêu chuẩn sức khỏe sẽ thực hiện theo khoản 3 điều 4 thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

“…3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có tình trạng sức khỏe 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Y tế. khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, chức danh quy định tại điểm b khoản 2 Điều này được tuyển chọn bảo đảm đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ đối với công dân có tật khúc xạ về mắt loại 3 (cận thị 1,5 điốp trở lên, viễn thị các độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

Vậy bây giờ bạn bị cận 2 diop, bạn không đủ sức khỏe để tham gia dân quân ở cấp địa phương.

tham-dan-quan-tu-ve

Thứ hai, nếu bạn có người bạn sức khỏe bình thường và muốn tham gia nghĩa vụ công an thay vì thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn phải đáp ứng điều kiện, thủ tục thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Nghị định 70/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“1. Công dân nam trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ quân sự năm 2015, có chuyên trình độ phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng lao động và quy định những ngành nghề cần tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ. của nghĩa vụ. tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu của từng thời kỳ…”.

Điều 5 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định tiêu chí lựa chọn:

“Đầu tiên. Có một câu chuyện rõ ràng.

2. Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chỉ đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có điều kiện, không trong thời gian chấp hành biện pháp giáo dục tại thành phố, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức, tác phong tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

4. Có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Các đô thị miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có trình độ trung học cơ sở.

5. Hình thể cân đối, không dị dạng hoặc dị hình và có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.”

Điều 6 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định về hồ sơ lựa chọn:

“Công dân tham gia tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân nộp hồ sơ sau đây cho Công an xã, khu phố, khu phố (sau đây gọi chung là Công an cấp xã) nơi công dân có hộ khẩu thường trú:

1. Bản khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo mẫu tại phụ lục của nghị định này, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, khu phố hoặc nơi cư trú (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân). của thành phố) nhân dân cấp xã) nơi người đó sinh sống hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

2. Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.”

Như vậy, bạn của bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên và nộp đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định là có thể tham gia khám tuyển nghĩa vụ công an. Quyết định danh sách công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.

Cho dù trong cảnh sát hay nghĩa vụ quân sự, nhiệm vụ của công dân là bảo vệ Tổ quốc. Khi công dân thực hiện nghĩa vụ công an sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hay nhin nhiêu hơn: Dân quân tự vệ là gì? Có bắt buộc phải đi khi được gọi không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được tham gia dân quân tự vệ không?” dựa trên thông tin nhận được từ luật sư. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Cảm ơn!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bị cận thị có được tham gia dân quân tự vệ không? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *