Blog chia sẽ kinh nghiệm kiến thức chuyên sâu gtvttw4.edu.vn

Rate this post

Hầu hết mọi người nghĩ rằng giấc ngủ là một hoạt động thụ động trong đó cơ thể và não bộ không hoạt động. “Nhưng nó thực sự cho thấy bộ não tham gia vào một số hoạt động thiết yếu của chính cuộc sống con người trong chu kỳ giấc ngủ – có liên quan rất chặt chẽ đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.” Ngủ là trạng thái trong đó nhận thức về các kích thích môi trường bị suy giảm. Giấc ngủ khác với trạng thái trong tình trạng hôn mênó ngủ đông và chết vì nó có thể nhanh chóng quay trở lại.

Ngủ là một hành vi sinh lý phổ biến đối với tất cả các loài động vật. Nó chiếm khoảng 1/3 đời người. Các chức năng chính xác của giấc ngủ vẫn chưa được biết rõ ràng, nhưng chúng dường như rất cần thiết cho sự sống còn vì thiếu ngủ kéo dài dẫn đến tổn thương thể chất nghiêm trọng, sau đó là mất ý thức và cuối cùng là tử vong.

Hóa chất thần kinh được gọi là chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát xem chúng ta đang ngủ hay thức bằng cách hành động theo nhóm tế bào thần kinh hoặc các tế bào thần kinh khác nhau trong não nhân loại. Các tế bào thần kinh trong thân não, nối não với tủy sống, tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và norepinephrine giúp giữ cho một số phần của não hoạt động khi chúng ta thức. Các tế bào thần kinh khác ở đáy não bắt đầu phát tín hiệu khi chúng ta chìm vào giấc ngủ. Những tế bào thần kinh này dường như “tắt” các tín hiệu khiến chúng ta tỉnh táo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một chất hóa học gọi là adenosine tích tụ trong máu khi chúng ta thức và gây ra cảm giác buồn ngủ. Hóa chất này dần dần bị phá vỡ trong khi chúng ta ngủ.

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta?

Giấc ngủ và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ đóng một vai trò trong một số lượng lớn các rối loạn của con người và ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực y học. Ví dụ, các vấn đề như đột quỵ và thời gian hen suyễn có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn vào ban đêm và sáng sớm, có thể do thay đổi nội tiết tố, nhịp tim và các đặc điểm khác liên quan đến giấc ngủ. Một số loại động kinh có thể liên quan đến giấc ngủ theo những cách phức tạp. Giấc ngủ REM dường như giúp ngăn ngừa các cơn động kinh bắt đầu ở một phần não lan sang các vùng não khác, trong khi giấc ngủ sâu có thể thúc đẩy sự lan rộng của các cơn động kinh này. Chứng mất ngủ cũng gây co giật ở những người mắc một số loại động kinh.

Tác dụng của giấc ngủ đối với Hệ thống miễn dịch

Tế bào thần kinh kiểm soát giấc ngủ cũng là tế bào thần kinh tương tác chặt chẽ với hệ thống miễn dịch. Như bất kỳ ai bị cúm đều biết, các bệnh truyền nhiễm có xu hướng khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Điều này có thể xảy ra do các cytokine, Các hóa chất mà hệ thống miễn dịch của chúng ta tạo ra trong khi chống lại nhiễm trùng là những hóa chất gây buồn ngủ mạnh mẽ. Giấc ngủ có thể giúp cơ thể bảo tồn năng lượng và các nguồn lực khác mà hệ thống miễn dịch cần tấn công.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Blog chia sẽ kinh nghiệm kiến thức chuyên sâu gtvttw4.edu.vn , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *