Blog chia sẽ kinh nghiệm kiến thức chuyên sâu gtvttw4.edu.vn

Rate this post

Hổ đã xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với lịch sử loài người. Trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, hình ảnh hổ gợi liên tưởng đến sức mạnh, uy thế, uy nghiêm, vẻ đẹp rực rỡ nhưng cũng đầy bí ẩn.

Đối với các nước châu Á, hổ là biểu tượng của sức mạnh, uy quyền và tâm linh.

Đối với các nước châu Á, hổ là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực, uy quyền và tâm linh. Hổ là loài dũng mãnh nhất trong các loài vật, nó là chúa sơn lâm, là linh vật trong 12 con giáp, tượng trưng cho sức mạnh và uy nghiêm, nó trấn giữ cửa ải năm phương, chống lại tà ma.

Với những ý nghĩa tượng trưng như vậy, hình tượng hổ đã đi sâu vào văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác.

Trung Quốc

Không chỉ được đánh giá cao về vẻ đẹp và sự uy nghiêm, hổ còn là một biểu tượng tuyệt vời trong văn hóa Trung Quốc. Ở Trung Quốc, hổ được coi là vua của muôn loài, chúa sơn lâm. Màu lông trên trán của loài vật này rất giống với chữ Vương trong tiếng Hán nên người dân nước này tin rằng hổ sinh ra đã là một vị vua.

Màu lông trên trán của loài vật này rất giống với chữ “Vương” trong tiếng Hán nên người dân nước này tin rằng hổ sinh ra đã là một vị vua.

Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, hổ là con vật đứng thứ ba trong 12 con giáp, được gọi là Dần trong lịch Can chi, nó đứng thứ ba sau con chuột (Tý) và con giáp (Phục). Khi phát âm từ này, “Dần” trong chữ tượng hình Trung Quốc có hình dạng một con hổ hoang dã trong tư thế dường như đang tiến về phía trước với đôi mắt mở to uy nghiêm. Biểu tượng Hổ mang nhiều ý nghĩa triết học và nhân văn sâu sắc. Tháng Dần là tháng Giêng, đầu mùa xuân, đầu năm mới, tháng mà tam dương (của trời) cân bằng với tam âm (của đất) nên cũng là tháng giêng. của đời người (sự trưởng thành dần dần của đời người) là sự hài hòa giữa trời – đất và con người, là sự cân bằng âm – dương, nóng – lạnh.

Hổ được coi là hiện thân của năng lượng “dương” trong triết lý Âm Dương và gắn liền với mặt trời. Chúng tượng trưng cho sức mạnh, năng lượng, sự bảo vệ, sự hào phóng, không thể đoán trước.

Bức tranh hổ của Zhang Shanzi.

Theo văn hóa truyền thống của Trung Quốc, hổ còn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, tiêu trừ thiên tai và tà ác, bảo vệ cho người Trung Quốc. Trong khi hầu hết các con vật may mắn trong văn hóa Trung Quốc là hư cấu, thì hổ là một con vật có thật.

Người Trung Quốc tôn sùng linh vật này và coi nó là biểu tượng chống lại ba điều xui xẻo lớn của gia đình là hỏa hoạn, trộm cắp và tà ma. Theo truyền thống, người ta tin rằng những đứa trẻ đội mũ và đi giày có hình đầu hổ vào đêm giao thừa sẽ được bảo vệ khỏi những linh hồn xấu xa.

Hổ xuất hiện chủ yếu trong văn học cổ điển Trung Quốc và nghệ thuật biểu diễn. Họ cũng là nhân vật chính của nhiều câu chuyện dân gian và tục ngữ.

Hàn Quốc

Hình ảnh con hổ có ảnh hưởng rất sâu đậm trong văn hóa Hàn Quốc. Có một cảm giác hơi hoang đường vẫn còn tồn tại trong cuộc sống của người dân Hàn Quốc cho đến ngày nay đó là vị thần bảo trợ của đất nước này.

Dù là loài hung dữ và hung dữ trong thế giới động vật hoang dã nhưng trong tín ngưỡng dân gian Hàn Quốc, hổ vẫn là loài vật gần gũi với con người, tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức mạnh. Hình ảnh con hổ đã được đưa vào cuộc sống hàng ngày và được tôn trọng như một linh vật bảo vệ cho loài người.

Một bức tranh vẽ hổ tại Gyemyeong Hermitage ở Busan.

Do tầm quan trọng mang tính biểu tượng của nó như một loài động vật có mối liên hệ sâu sắc với văn hóa Hàn Quốc, hổ đã trở thành linh vật phổ biến nhất cho các sự kiện quan trọng của quốc gia: linh vật hổ được giới thiệu ở cả Thế vận hội và Thế vận hội Olympic. Thế vận hội mùa hè Seoul 1988 và Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 Hàn Quốc có nhiều câu chuyện dân gian về loài hổ. Động vật được đại diện theo những cách khác nhau. Trong một số câu chuyện, hổ được miêu tả là sinh vật đáng sợ, trong khi trong những câu chuyện dân gian khác, chúng được miêu tả là loài động vật hài hước và thân thiện. Con hổ cũng được sử dụng trong một số truyện với giọng điệu châm biếm.

Người Hàn Quốc coi hổ là sinh vật linh thiêng xua đuổi tà ma và tin rằng chúng mang lại may mắn. Đây là lý do tại sao chúng thường xuất hiện trong các bức tranh năm mới được gọi là sehwa và bùa hộ mệnh được gọi là dano.

Tượng hổ bằng gỗ được trưng bày tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia, tuổi Nhâm Dần là con hổ đen, được biết đến là con giáp năng nổ, hoạt bát, dũng cảm và ưa mạo hiểm. Chính vì những đặc điểm này, các chuyên gia dự đoán rằng năm 2022 sẽ là một năm tràn đầy năng lượng tích cực và phiêu lưu.

Việt Nam

Con hổ gắn bó mật thiết với người dân Việt Nam trong đời sống sinh hoạt và tín ngưỡng từ xa xưa. Từ mặt trống đồng cho đến những ngôi chùa đều thể hiện sự gắn kết ngàn đời của loài hổ với người dân Việt Nam.

Cùng với tiến trình lịch sử, văn hóa Việt Nam, hình tượng con hổ có những bước phát triển và ý nghĩa tương ứng, từ tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng, biểu tượng cung đình đến văn học, mỹ thuật.

Thờ hổ.

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, hổ gắn liền với tục thờ Mẫu. Vị thần hổ uy nghiêm và huyền bí đã đi vào đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, trở thành nhân vật được tôn thờ trong nhiều đền chùa, cung điện… Đền, miếu thường chạm khắc hình tượng hổ, tượng trưng cho sự linh thiêng, không thể chạm tới.

Người Việt ở một số vùng, ngoài việc thờ cúng tổ tiên, thần rừng, thần núi, người ta còn lập đền thờ hổ. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tục lệ này bắt nguồn từ cuộc sống nguyên thủy, khi con người còn sống trong điều kiện săn bắt hái lượm hoặc trong giai đoạn đầu của cuộc sống nông nghiệp, sức mạnh của loài hổ dữ, thiên nhiên gần gũi và là tai họa cho con người. Do đó, người ta tôn thờ hổ. Không chỉ người Việt, một số dân tộc thiểu số cũng có tục thờ hổ, trong đó có người Khơ Mú sống ở Tây Bắc và Tây Nghệ An.

Xuất phát từ thói quen thờ hổ, thần thánh hóa loài vật này, quần chúng nghệ nhân đã xây dựng biểu tượng hổ qua nhiều chất liệu như gỗ, đá, giấy vôi, đất nung, tranh vẽ, tranh cắt giấy…

Hổ đặc trưng rất nhiều trong tác phẩm nghệ thuật Việt Nam. Ở nước ta, dòng tranh dân gian tiêu biểu nhất về hổ mang tính cộng đồng thuộc dòng tranh Hàng Trống. Tranh Hàng Trống khắc họa hình tượng Ngũ hổ được kết hợp độc đáo trong phiên bản tín ngưỡng Tam phủ, Tứ phủ với đủ các phong cách thể hiện.

Tranh Ngũ Hổ Hàng Trống.

Hơn nữa, hình ảnh con hổ đi vào đời sống dân gian, để lại dấu ấn qua cái miệng. Theo thống kê sơ bộ, người Việt Nam có hơn 1.300 câu tục ngữ, phương ngữ, thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca liên quan đến hổ. Câu tục ngữ “Hổ dữ không nỡ ăn thịt con” nói lên tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Khen con cháu ngoan, khen dòng họ, quê hương, có câu: Hổ cha sinh cọp…

Con hổ cũng là chủ đề trung tâm của nhiều câu chuyện, truyện ngụ ngôn, thần thoại và giai thoại. Câu chuyện “Trí tuệ của ta đây” gợi lại câu chuyện trí tuệ chiến thắng sức mạnh.

Cùng với thời gian, sự phát triển của đời sống tín ngưỡng, hổ đã trở thành con vật linh mang nhiều nét đặc trưng của xã hội Việt Nam. Con hổ là hình ảnh đặc biệt trong đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam từ xưa đến nay, đối với văn hóa Việt Nam con hổ là biểu tượng của quyền lực, thể hiện sức mạnh vô song.

ẤN ĐỘ

Ấn Độ được đặc trưng là khu vực có nhiều loài hổ nhất thế giới nên từ lâu trong văn hóa, hổ rõ ràng đã hiện diện ở đây. Hổ tượng trưng cho sức mạnh, có thể trấn áp tà ma nên để tượng trưng cho quyền lực, các sư phụ thường bài trí một tấm da hổ trong phòng hoặc ngồi trên tấm da hổ khi tiếp khách. .

Con nhà giàu thường đeo răng hổ như một tấm bùa xua đuổi tà ma, tăng cường sức mạnh. Đàn ông đeo răng hổ quanh cổ như một biểu tượng của nam tính, sức khỏe và lòng dũng cảm.

Nữ thần Shakiti cưỡi hổ.

Trong biểu tượng của Ấn Độ giáo, da hổ là chiến thắng của thần Siva và con hổ là ngọn núi Shakit. Hổ cũng là vật cưỡi của nữ thần Durga trong cuộc chiến chống ác quỷ Parvati ở miền Nam Ấn Độ, hổ là bạn của thần.

Trong Phật giáo Ấn Độ, hổ cùng với khỉ và nai cũng là một trong ba linh vật linh thiêng, tượng trưng cho sức mạnh của niềm tin, sự chiến thắng mọi trở ngại trên con đường giác ngộ nên hình ảnh thường thấy là tượng. của Bồ tát Văn Thù cưỡi trên lưng hổ và là biểu tượng của sự tiêu tan tham lam, sân hận, ảo tưởng và ác nghiệp, và đạt được Phật quả.

Ngày nay, hình ảnh con hổ được sử dụng như một linh vật, biểu tượng, quốc huy, dấu hiệu, biểu tượng, cờ của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nó thường là biểu tượng của nhà nước và lực lượng quân sự. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều huy hiệu hiện đại. Hổ Bengal là biểu tượng quốc gia (Quốc thú) của Ấn Độ.

Các nước Đông Nam Á khác

Như ở Ấn Độ, một số nước theo đạo Hindu như Indonesia, người dân tin rằng bộ da hổ là một chiến công của thần Shiva. Hổ là ngọn núi của Shakti (vị thần đại diện cho sức mạnh, khả năng, sức mạnh sáng tạo), của năng lượng tự nhiên mà thần Shiva không khuất phục, không chế ngự.

Quốc huy của Malaysia.

Tại Malaysia, hổ được xuất hiện trên quốc huy Malaysia, biểu tượng của chính phủ, tòa án cũng như biểu tượng của cảnh sát hoàng gia nước này, ngân hàng quốc gia, v.v. Cùng với sư tử, hổ được xuất hiện trên quốc huy của Singapore như một biểu tượng của quốc gia này.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Blog chia sẽ kinh nghiệm kiến thức chuyên sâu gtvttw4.edu.vn , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *