Blog chia sẽ kinh nghiệm kiến thức chuyên sâu gtvttw4.edu.vn

Rate this post

Sơ đồ tư duy Về nhà để nhớ, hay nhất

Tải xuống

Để giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 7, chúng tôi đã biên soạn Sơ đồ tư duy Về nhà để nhớ hay nhất với đầy đủ các nội dung như kiến ​​thức tổng hợp về tác phẩm. , tác giả, bố cục, dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích, …. Chúng tôi mong rằng thông qua Sơ đồ tư duy Bạn Đến Nhà Chơi sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài Bạn Đến Nhà Chơi.

A. Sơ đồ tư duy Bạn đến chơi nhà

B. Tìm hiểu bài Bạn đến chơi nhà

I. Tác giả

Nguyễn Khuyến: (1835-1909) lúc nhỏ tên là Thắng.

– Nơi sinh: Làng Vị Hạ (làng Và), xã Yên Đổ, nay thuộc xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

– Thuở nhỏ nhà nghèo, thông minh, học giỏi, đỗ cả 3 kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình nên ông được gọi là Tam Nguyên Yên Đổ.

Nguyễn Khuyến là nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ ông phần lớn được sáng tác trong khoảng thời gian sau ngày quan về ở ẩn tại Yên Đổ.

II. Nghiên cứu chung về tác phẩm

1. Thể loại: Thơ thất ngôn Đường luật.

2. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được sáng tác trong thời gian Nguyễn Luyện cáo quan về ở ẩn tại Yên Đổ.

3. Trình bày: 3 phần

– Phần 1: (câu đầu): Cảm xúc khi bạn đến chơi nhà.

– Phần 2: (6 dòng tiếp theo): Hoàn cảnh của nhà thơ khi về thăm nhà.

4. Giá trị nội dung

Đoạn thơ đánh giá cao tình bạn chân thành, nồng nàn, mộc mạc và vui tươi của tác giả.

5. Giá trị nghệ thuật

– Tạo tình huống bất ngờ, thú vị.

– Giọng thơ giản dị, hồn nhiên, đôi mắt rực rỡ và nụ cười chân chất, ấm áp của nhà thơ ẩn hiện sau câu chữ.

– Sự kết hợp mềm mại, tinh tế giữa ngôn ngữ đời thường và ngôn ngữ bác học.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Cảm xúc khi bạn đến chơi nhà

+ chú ở nhà: chỉ việc chú đến thăm.

– Giọng điệu: nhanh nhẹn, trung thực, cởi mở.

– Cách xưng hô: bác – tên chỉ người, dùng như đại từ nhân xưng, qua đó thể hiện thái độ niềm nở, thân thiện, kính trọng của tác giả đối với bác.

⇒ Câu mở đầu tự nhiên như một câu nói của người nông dân, như một tiếng reo mừng, thể hiện sự chân thành, phấn khởi của tác giả khi bạn đến thăm nhà.

2. Hoàn cảnh của nhà thơ khi đến thăm

– Tác giả đã tạo ra một tình huống rất đặc biệt khi bạn đến thăm:

+ Muốn đi chợ thì chợ rất xa.

+ Muốn gửi con thì con đi vắng.

Muốn bắt cá phải ao sâu.

+ Muốn đuổi gà thì vườn rộng rào rào.

+ Các loại thực phẩm như thịt, cá, rau ngoài vườn không ăn được.

+ Trầu cau cũng không có.

⇒ Tình huống được tạo ra như một trò đùa, có mà chẳng được gì, qua đó cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan của tác giả.

– Nghệ thuật:

+ Nhịp thơ 3/4: tạo âm hưởng nhịp nhàng, chậm rãi, trầm tư.

+ Tương phản chặt chẽ, lặp cấu trúc của cụm từ, sử dụng tính từ, từ phủ định…

⇒ Tạo ra tình huống khó xử là cách nói hóm hỉnh, phóng đại về cuộc sống thiếu thốn vật chất của tác giả, qua đó thể hiện sự hóm hỉnh, hóm hỉnh của một nhà Nho thuần túy.

3. Tình bạn thân thiết của tác giả

Dùng từ “ta” với nhiều nghĩa:

+ Tôi (1): chủ nhà – nhà thơ

+ Tôi (2): khách – bạn

– Việc sử dụng quan hệ từ “với” để nối hai từ, qua đó ta thấy giữa chủ và khách không có khoảng cách, tuy hai mà một, gần gũi, hòa thuận, vui vẻ, trọn vẹn.

⇒ Đoạn thơ tổng kết giá trị của cả bài thơ, bộc lộ tình cảm sâu nặng của nhà thơ đối với bạn, khẳng định một tình bạn bền chặt, thân thiết, trọn vẹn và trong sáng, vượt qua mọi thử thách của cuộc đời. thường.

IV. PHÂN TÍCH

Tình bạn là chủ đề nổi bật trong thơ Nguyễn Khuyến. Ông có nhiều bài thơ hay viết về tình bạn như: Khóc Dương Khuê, Điếu Hỏi Bạn… trong đó Bạn Đến Thăm là bài thơ nổi tiếng nhất. Đoạn thơ thể hiện tình bạn thắm thiết, thắm thiết qua đó giúp ta hiểu thêm nhân cách cao đẹp của Nguyễn Khuyến.

Nguyễn Khuyến là nhà thơ lớn của văn học trung đại, được mệnh danh là Tam Nguyên Yên Đổ. Phong cách thơ Nguyễn Khuyến sắc sảo, nhưng luôn chứa đựng những ý nghĩa thâm sâu, sâu xa. Bài thơ Bạn đến thăm là một trong những bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Nguyễn Khuyến. Tám câu thơ giản dị, mộc mạc mà chất chứa tình cảm sâu nặng, mặn nồng. Được viết theo thể thơ Đường luật Thất ngôn bát cú, có đề, thực, luận, kết. Nhưng với nét độc đáo, phóng khoáng, bài thơ như một câu chuyện đầy tự sự của tác giả về người bạn thân của mình.

Ông viết bài thơ này về một kỷ niệm mà ông có ở tuổi xưa nay hiếm. Nó thể hiện tình cảm của ông và một người bạn quen nhau trong chốn quan trường, nay gặp lại nhau nơi làng quê yên tĩnh – nơi chôn rau cắt rốn. Mỗi câu trong bài hát đều êm đềm, bay bổng mà sâu lắng tình người, kết nối, mặn mà và đầy tính nhân văn. Cô thể hiện một con người giản dị, tình cảm trong cô:

Lâu rồi anh mới về

Câu thơ mở đầu như một tiếng reo vui, nó là khởi nguồn của mọi tình huống, mọi cảm xúc trong bài thơ. Gặp lại bạn cũ thật là choáng ngợp, nhất là khi gặp lại trong làng. Tình bạn đó thật đáng quý. Dù sau bao vinh quang nơi thủ đô, họ vẫn nhớ về nhau, vẫn muốn đến thăm và hàn huyên. Tuy mặn nồng tình cảm nhưng bài viết vẫn có những chi tiết vui:

Khi con đi vắng, chợ vắng

Ao sâu và nhiều nước, câu cá thông minh

Hàng rào vườn rộng, hiếm gà mái, khó theo dõi

Cây mầm cải, cây cà chua mới nhú

Dây, dưa hoặc hoa mới hái

Sáu câu tiếp theo, tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật liệt kê một số khó khăn hiện tại. Nhà có ao, nhưng ao sâu quá không thu hút được cá. Cũng có vườn nhưng rào thưa quá không đuổi bắt được gà. Trong khu vườn đó cũng có bắp cải và cà tím, nhưng chúng vẫn đang trong tình trạng phát triển không thể ăn được. Bầu vừa rụng rốn, mướp còn đang trổ bông. Tóm lại, mọi thứ trong nhà Nguyễn Khuyến đều ở dạng tiềm tàng không ăn được. Nhưng dù có ăn, ông cũng sẽ già yếu và không thể làm được gì. Nói như vậy, nhà thơ cũng muốn nói đến cái nghèo của mình. Dù hiểu theo cách nào thì khi đã đến nhà Nguyễn Khuyến thì chẳng còn gì đợi bạn, và những câu đối trên như một lời tuyên bố hoàn cảnh để người bạn kia thông cảm cho mình.

Thế nên bữa cơm đãi khách nhiều cá, nhiều thịt hay ít rau là không thể. Thôi thì nói với nhau điếu thuốc, ly nước, miếng trầu. Nhưng nói đến miếng trầu thì mất luôn: Đầu trận không có miếng trầu. Miếng trầu là thứ mà người ta có thể nhâm nhi và đàm đạo, qua câu thơ của Nguyễn Khuyến ta có thể hình dung ra cảnh các cụ già ngồi nói chuyện và ăn trầu, nhưng ở đây không có thứ đó. Từ Bác được lặp lại một lần nữa thể hiện tình cảm yêu thương, kính trọng xuyên suốt câu thơ. Cảm ơn em vượt ngàn dặm thăm cố nhân, cảm ơn em không vì vắng anh mà bỏ rơi. Và “I and I” – tôi và bạn, tôi và chúng ta. Tâm hồn nhà thơ và người bạn đến đây đã đồng điệu, tuy hai mà một, tình cảm nồng nàn. Không có mâm cỗ đầy, không của ăn xuề xòa, trầu cau nhưng nhà thơ và bạn bè vẫn vui vẻ nói chuyện tâm tư, cùng nhau suy nghĩ. Hai chữ “ta” soi sáng cả bài thơ, gợi lên một ý nghĩa trọn vẹn. Đây tất nhiên chỉ có thể là tình bạn tri kỷ song sinh, một tình bạn vô cùng đáng quý.

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật với âm luật, niêm luật và phép đối chặt chẽ. Tuy nhiên, nó vẫn không làm mất đi cái nhìn phóng khoáng, sắc sảo trong hồn thơ dân tộc của Nguyễn Khuyến. Kết hợp với nghệ thuật lặp tinh tế, nhà thơ đã khéo léo gợi ra một tình huống khó xử để thử thách tình bạn. Dù nghèo khó như vậy nhưng chúng tôi vẫn thấy ở đây một tình cảm thân thương đó là tình bạn, nhất là ở tuổi già.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Khuyến

“Cả thế kỷ nay, sách vở vẫn ghi tên nhà thơ là Nguyễn Khuyến. Nhưng người ta thường gọi ông là Tam Nguyên Yên Đổ hay Hoàng Va, do sự ghép giữa học vị Tam Nguyên – Hoàng Giáp, với tên quê hương của ông là Làng Và (tên chữ là Vị Hạ), xã Yên Đổ, Bình Lục . huyện (nay thuộc xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Trạng nguyên tên là Nguyễn Thắng, hiệu là Quế Sơn (một ngọn núi cao đẹp trong huyện); Khi đi thi, thành công đổi thành Nguyễn Khuyến, từ chữ “Miêu Chỉ” (có nghĩa là “Đầu hàng”, do chữ Khuyến ghép thành).

Tương truyền, nhà thơ thi Hội mãi không đỗ đã đổi tên từ Thắng thành Khuyến (do giống chữ Hán, chữ Khuyển có chữ Lục to hơn chữ Lục trong Thắng) để động viên. làm việc. khó. Trong sách Quốc Triều Hương Khoa Lục, ông được vua Tự Đức đổi tên từ Thăng thành Khuyến.

Ông sinh ngày 15 tháng 2 năm 1835, tức ngày 18 tháng giêng âm lịch, năm Minh Mệnh thứ 16).

(Theo Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Khuyến – Đời người, trong Nguyễn Khuyến về tác gia và tác phẩm, Nxb Giáo dục, Hà Nội. 2001)

Tải xuống

Tham khảo thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 7 hay, chi tiết:

 • Sơ đồ tư duy Xa xa thác tiên núi Lư
 • Sơ đồ tư duy Cảm nhận trong đêm tĩnh lặng
 • Mind Map Ngẫu nhiên viết nhân dịp về nước
 • Bản đồ tư duy Bài hát gió phá mái tranh
 • Sơ đồ tư duy Cảnh đêm khuya

Các bài giải bài tập lớp 7 trong sách mới có:

 • (mới) Giải bài tập lớp 7 Liên kết kiến ​​thức
 • (mới) Chân trời sáng tạo Giải pháp lớp 7
 • (mới) Giải bài tập Cánh diều lớp 7

Mã Giảm Giá Shopee Mới Nhất Mã số

 • Nước tẩy trang L’Oreal 50k
 • Lăn khử mùi Dove 30k
 • Khăn mặt khô giá chỉ từ 35k

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Blog chia sẽ kinh nghiệm kiến thức chuyên sâu gtvttw4.edu.vn , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *