Buổi học cuối cùng – An-phông-xơ Đô-đê

Rate this post

Truyện “Bài học cuối cùng” diễn ra một sự kiện lịch sử: Sau cuộc chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870-1871, nước Pháp thua trận, hai miền Andes và Lorraine giáp giới, Phổ bị nhập vào Phổ. Vì vậy các trường học ở hai vùng này buộc phải học bằng tiếng Đức.

Lịch Sử Bài Học Cuối Cùng

Download.vn sẽ giới thiệu một chút về tác giả Anphonse Dode, nội dung truyện Bài Học Cuối Cùng. Sinh viên có thể tham khảo sau.

Bài học cuối cùng

Nghe truyện Buổi học cuối cùng:

Sáng hôm đó đến lớp muộn, tôi rất sợ bị mắng, nhất là vì thầy Hamen đã nói trước với tôi rằng thầy sẽ hỏi chúng tôi về các động từ mà tôi không biết một từ nào. Tóm lại, tôi nghĩ thật tốt khi bỏ học và lang thang trên cánh đồng.

Bầu trời thật ấm áp, thật trong xanh!

Họ nghe thấy những vì sao gần khu rừng, và trên cánh đồng Rippe, đằng sau những xưởng cưa, quân Phổ đang tập luyện. Tất cả điều này cám dỗ tôi nhiều hơn quy tắc phân từ; nhưng em đã chống cự và ba chân bốn cẳng chạy đến trường.

Khi tôi đi qua trước trụ sở chính quyền thành phố, tôi thấy nhiều người đứng trước một tấm biển lưới. Trong hai năm, họ tung tin thất thiệt, thất bại, trưng dụng, mệnh lệnh của bộ chỉ huy Đức từ đó; và tôi không ngừng nghĩ: “Còn chuyện gì nữa đang xảy ra vậy?”.

– Đừng vội thế, đi học bao giờ cũng sớm mà!

Tôi nghĩ rằng anh ấy đang chế giễu tôi và thở hổn hển và bước vào khoảng sân nhỏ của Hameni.

Thông thường, khi bắt đầu buổi học, tiếng nổ chợ vang vọng ngoài đường, tiếng đóng mở bàn, tiếng mọi người đồng thanh nhắc lại bài vừa bịt tai lại để dễ thuộc bài và âm thanh. . Vị khách lớn của cô giáo gõ bàn:

– Im lặng một lát!

Tôi định lợi dụng sự ồn ào và hỗn loạn để lẻn vào chỗ ngồi của mình để không ai nhìn thấy; nhưng ngay hôm đó, tất cả yên lặng như một buổi sáng chủ nhật. Qua khung cửa sổ đang mở, tôi thấy các bạn của mình đã ngồi vào chỗ của họ và Hamen đi đi lại lại với một cây thước sắt khủng khiếp dưới cánh tay. Phải mở cửa giữa sự im lặng đó, hãy tưởng tượng tôi đã đỏ mặt và sợ hãi như thế nào!

Nhưng không. Anh Hamen nhìn tôi không giận và nhẹ nhàng nói:

– Fran, nhanh đến chỗ của bạn đi; Lớp học sắp bắt đầu và bạn đang mất tích.

Tôi bước đến chiếc ghế dài và ngồi ngay đối diện với bàn làm việc của mình. Lúc đó, sau khi tỉnh lại, tôi mới biết rằng thầy của chúng tôi đang mặc một chiếc áo màu xanh lá cây có viền bằng những chiếc lá lily được gấp khéo léo và một chiếc mũ lụa thêu đen tròn mà thầy đội một mình. ngày kiểm tra hoặc phát thưởng. Ngoài ra, lớp học có một cái gì đó khác thường và trang trọng. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên nhất là khi thấy ở cuối lớp, ở những hàng ghế thường trống, những người dân làng cũng ngồi lặng lẽ như chúng tôi, ông già Hode, cựu thị trưởng với ba chiếc mũ, chiếc sừng, cựu người đưa thư và nhiều người khác.

Tôi vẫn còn đang ngạc nhiên về tất cả những điều này thì Anh Hamen bước lên bục giảng, và với cùng một giọng nói nhẹ nhàng và trang trọng như khi tôi mới bước vào, anh ấy nói với chúng tôi:

“Các con, đây là lần cuối cùng ta dạy các con. Lệnh từ Berlin là từ giờ trở đi chỉ dạy tiếng Đức ở các trường Andes và Lorraine… Giáo viên mới sẽ đến vào ngày mai. Hôm nay là buổi học tiếng Pháp cuối cùng của bạn. Tôi muốn bạn chú ý.

Những lời đó làm tôi ngạc nhiên. Ah! Bastards, vì vậy họ chỉ gửi đến trụ sở chính của thành phố.

Bài học tiếng Pháp cuối cùng của tôi!…

Còn tôi chỉ biết viết khổ thơ! Vậy là tôi không học được nữa, tôi phải dừng lại ở đây!… Bây giờ tôi giận mình biết bao vì đã lãng phí thời gian, vì đã bỏ lỡ những buổi bắt tổ chim hay trượt chân xuống hồ. Những cuốn sách mà tôi từng thấy rất nhàm chán, quá nặng nề, cuốn sách ngữ pháp, cuốn sách lịch sử của tôi, giờ đây dường như là những người bạn cũ, và tôi sẽ rất đau lòng khi nói lời tạm biệt. Như Ha-men. Nghĩ rằng anh sắp ra đi và tôi không được gặp anh nữa, tôi quên hết những lần anh phạt anh, anh đánh thước.

Tội nghiệp thầy!

Đó là để tôn vinh bài học cuối cùng này mà anh ấy đã mặc quần áo vào Chủ nhật, và bây giờ tôi đã hiểu tại sao những người già trong làng lại ngồi ở cuối lớp. Điều đó có nghĩa là họ hối tiếc vì đã không đến thăm ngôi trường này thường xuyên hơn. Đó dường như cũng là một cách tri ân thầy cô bốn mươi năm tận tụy phục vụ, cống hiến cho Tổ quốc đã khuất…

Tôi đang suy nghĩ thì đột nhiên nghe thấy tên mình. Đến lượt tôi đọc bài báo. Giá như tôi có thể đọc quy tắc phân số tốt đó, đọc to và rõ ràng, không mắc một lỗi nào, bất kể sự thỏa hiệp; nhưng tôi lúc đầu cũng bối rối, chỉ biết đứng lắc lư trước ghế dài, ủ rũ, không dám ngẩng đầu lên. Tôi nghe Hame nói với tôi:

Rồi hết chuyện này đến chuyện khác, anh Hamen nói với chúng tôi về tiếng Pháp, nói rằng đó là ngôn ngữ tốt nhất trên thế giới, thuần khiết nhất, ổn định nhất: hãy giữ nó trong lòng và đừng bao giờ quên nó, bởi vì khi một dân tộc ngã xuống. trong chế độ nô lệ, miễn là họ giữ được tiếng nói của mình giống như giữ chìa khóa nhà tù …

Sau đó, anh ấy lấy một cuốn sách ngữ pháp và đọc bài học cho chúng tôi. Tôi ngạc nhiên làm sao tôi hiểu được nó. Tất cả những gì anh ấy nói, tôi thấy thật dễ dàng, dễ dàng. Tôi cũng nghĩ rằng tôi chưa bao giờ lắng nghe chăm chú như vậy và cũng chưa bao giờ giáo viên kiên nhẫn giải thích như vậy. Như thể, trước khi ra đi, người đàn ông tội nghiệp muốn đưa ra tất cả kiến ​​​​thức của mình, để nhét vào đầu chúng tôi một lúc.

Kết thúc bài giảng, chuyển sang bài tập viết. Master Hamen đã chuẩn bị cho ngày hôm đó những mẫu hoàn toàn mới, được viết bằng “chữ rồng” rất đẹp: tiếng Pháp, Andes, tiếng Pháp, Andes. Những tấm mẫu treo trước lớp trông giống như những lá cờ nhỏ vẫy quanh lớp. Mọi người đều chăm chú và im lặng! Chỉ có tiếng ngón tay sột soạt trên giấy. Đôi khi những con bọ dừa bay lượn, nhưng không ai để ý, dù là trò chơi nhỏ nhất, cũng đang miệt mài vạch những đường nét bằng trái tim, bằng ý thức, như thể đó là tiếng Pháp… trên mái trường, chú chim bồ câu khẽ thủ thỉ, và khi lắng nghe, tôi tự nhủ:

“Họ cũng sẽ bắt họ hát bằng tiếng Đức chứ?”

Thỉnh thoảng, khi tôi nhìn lên từ trang sách, tôi sẽ thấy thầy Hamen đứng lặng lẽ trên bục và nhìn chằm chằm vào những đồ vật xung quanh, như thể thầy muốn thu cả ngôi trường nhỏ của mình vào tầm mắt… Nghĩ mà xem ! Bốn mươi năm thầy vẫn ngồi ở chỗ cũ, sân đối diện, lớp học không thay đổi. Có thể là những chiếc ghế dài, những chiếc bàn bóng loáng, những quả hồ đào trồng trong vườn và những cây đinh lăng tự trồng giờ đã quấn quanh những ô cửa sổ kính suốt từ trần đến mái nhà. Người đàn ông tội nghiệp hẳn đã đau lòng biết bao khi anh nói lời tạm biệt với tất cả những thứ này, khi anh nghe thấy tiếng em gái mình đi đi lại lại, đóng chiếc hộp lại, trong căn phòng phía trên, vì ngày mai họ sẽ ra đi, vĩnh viễn rời xa trái đất này.

Tuy nhiên, thầy vẫn can đảm dạy cho chúng tôi đến hết giờ. Sau tiết viết là đến tiết Sử, các em đồng thanh đọc như hát Ba Cụt Bí Bố Bụt. Ở đó, cuối buổi học, Hode đã đeo kính và hai tay cầm sổ ghi danh viết những dòng chữ sau lưng lũ trẻ. Anh ấy cũng chăm chú, giọng anh ấy run lên vì xúc động; Thật là kỳ lạ khi nghe anh ấy đọc nó, đến nỗi tất cả chúng tôi đều muốn dở khóc dở cười… Ôi! Tôi sẽ nhớ mãi buổi học cuối cùng này!

Đột nhiên đồng hồ nhà thờ điểm mười hai giờ, sau đó là tiếng chuông cầu nguyện buổi trưa. Cùng lúc đó, ngoài cửa sổ vang lên tiếng kèn của những người lính Phổ tập trận trở về… Anh Hamen đứng dậy trên bục, mặt tái nhợt. Tôi chưa bao giờ cảm thấy một bậc thầy tuyệt vời như vậy.

– Các bạn, anh ấy nói, các bạn, tôi… tôi…

Nhưng có gì đó làm anh nghẹn lại, không thể nói hết câu.

Rồi anh quay sang chiếc bảng đen, lấy một viên phấn và dùng hết sức cố gắng viết to:

“PHÁP MÃI NĂM!”.

Rồi anh đứng đó, đầu dựa vào tường, không nói một lời, giơ tay về phía chúng tôi:

“Xong… đi thôi!”.

I. Về Alphonse Dode

– Alphonse Dode sinh năm 1840, mất năm 1897.

– Ông là nhà văn Pháp có nhiều tác phẩm được nhiều người yêu thích.

– Văn chương của ông mềm mại, trong sáng thể hiện nỗi đau hay tình yêu quê hương đất nước.

– Một số tác phẩm: Một thiếu niên, Buổi học cuối cùng….

II. Về buổi học cuối cùng

1. Nguồn gốc

Truyện “Bài học cuối cùng” diễn ra một sự kiện lịch sử: Sau cuộc chiến tranh Pháp – Phổ năm 1870-1871, nước Pháp thua trận, hai miền Andes và Lorraine giáp giới, Phổ bị nhập vào Phổ. Vì vậy các trường học ở hai vùng này buộc phải học bằng tiếng Đức.

Câu chuyện kể về buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp ở một ngôi trường quê vùng Andes.

2. Ngoại hình

Nó bao gồm 3 phần:

 • Phần 1. Từ đầu đến “vắng em”: Cảnh phố và cảnh.
 • Phần 2. Tiếp theo là “Tôi sẽ nhớ mãi buổi học cuối cùng này!”: Diễn biến của buổi học cuối cùng.
 • Phần 3. Phần còn lại. Kết thúc buổi học cuối cùng.

3. Tóm tắt

Sáng hôm đó, con trai Fran đến lớp muộn, ngạc nhiên khi thấy lớp học trở nên yên tĩnh lạ thường. Hamen nói với cả lớp rằng đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Nó cảm thấy ân hận và ân hận vì bấy lâu nay nó đã lãng phí thời gian, nó trốn học đi chơi để rồi sáng nay nó phải đấu tranh mãi mới quyết định đi học. Việc học được phát triển một cách trang trọng từ các bài học về đọc, viết và lịch sử. Anh Hamen đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp. Khi đồng hồ điểm mười hai giờ, lớp học kết thúc. Hamen xúc động không nói nên lời. Cuối cùng thầy cố viết thật to lên bảng: “PHÁP MÃI MÃI”.

4. Nội dung

Văn bản Buổi học cuối cùng đã thể hiện lòng yêu nước cũng như tinh thần trách nhiệm bảo vệ ngôn ngữ của dân tộc.

5. Nghệ thuật

Tường thuật ở ngôi thứ nhất; miêu tả nhân vật qua hành động, cử chỉ, ngôn ngữ…

III. Phân tích dàn bài cuối bài

(1) Mở bài

Hướng và cách trình bày tác phẩm Bài trước.

(2) Cơ thể

Một. Cậu bé Fran

 • Vì không thuộc bài nên ban đầu, Fran định nghỉ học, sau đó sẽ đi học lại.
 • Anh ấy đã rất ngạc nhiên bởi bầu không khí yên tĩnh đáng kinh ngạc của lớp học.
 • Ngạc nhiên khi nghe cô giáo tuyên bố đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng.
 • Giận bản thân ham chơi, lười học…
 • Thấm thía lời dạy của thầy, chăm chú nghe thầy giảng bài.
 • Xúc động trước hình ảnh cao cả và đẹp đẽ của Thầy Hamen.

b. Thầy Hamen

 • Anh trở nên dịu dàng hơn bình thường.
 • Cô giáo đến lớp với bộ trang phục đặc biệt chỉ dành cho những dịp trang trọng.
 • Ông ca ngợi tiếng Pháp và tôn vinh Tổ quốc của mình.
 • Tâm trạng thầy rất phấn khởi: thể hiện ở giọng nói chân thành, nghèn nghẹn và những hành động bất ngờ.

(3) Chấm dứt

Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Buổi học cuối cùng.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Buổi học cuối cùng – An-phông-xơ Đô-đê , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *