Các vi sinh vật đường ruột và vai trò của chúng với sức khỏe con

Rate this post

Nói đến vi sinh vật hay vi khuẩn, người ta thường nghĩ ngay đến những tác hại xấu của chúng. Tuy nhiên, hệ vi sinh vật đường ruột lại vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và nhiều vai trò khác đối với sức khỏe con người. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vi sinh vật đường ruột và tác động của chúng tới sức khỏe con người nhé!

15/07/2021 | Khám phá những điều bạn chưa biết về hệ vi sinh vật đường ruột 04/11/2021 | Các loại viêm đường ruột ở trẻ em – nguyên nhân và cách phòng tránh 09/03/2021 | Vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột đối với cơ thể con người 21 Tháng Mười | Nhiễm trùng đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

1. Hệ vi sinh vật đường ruột là gì?

hệ vi sinh vật đường ruột Đó là hệ sinh thái của riêng nó, nhưng nó rất hiệu quả. Chúng tạo nên một hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm tất cả hàng nghìn tỷ vi khuẩn/cộng đồng được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của con người. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện hơn 1.000 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số khoảng 3 triệu gen – gấp 150 lần gen của con người.

Trẻ sơ sinh ngay từ khi chào đời đã bị vi sinh vật xâm nhập. Nguồn vi sinh vật này chủ yếu từ người mẹ (da, vú, âm đạo, phân,…), tiếp đến là không khí, môi trường trong quá trình sinh nở, v.v. Hệ vi sinh này phát triển liên tục cho đến khi trẻ 2 tuổi và rất nhiều. chịu ảnh hưởng của cách giáo dục. Sau 2 tuổi, hệ vi sinh vật này phát triển đa dạng giống như người trưởng thành và liên tục phát triển trong suốt cuộc đời dưới tác động của lối sống, chế độ ăn uống, v.v.

Theo thống kê hiện có, khi con người có thể trạng tốt, hệ vi sinh đường ruột sẽ có 85% là lợi khuẩn (lợi khuẩn) và 15% còn lại là hại khuẩn.

Vi sinh vật đường ruột được chia thành 2 nhóm

Vi sinh vật đường ruột được chia thành 2 nhóm

2. Vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột

Ở đây chúng ta xem xét kỹ hơn về tác động của từng nhóm đối với sức khỏe con người:

2.1. vi sinh vật có lợi

Một số loại vi khuẩn trong đường ruột có khả năng mang lại lợi ích cho cơ thể như: Lactobacilli, Bacillus clausii, Bifidobacteria, v.v. Tác động tích cực của chúng đối với sinh vật của chúng ta có thể kể đến như sau: sau:

Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người

Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người

  • Lợi khuẩn Bifidobacteria đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Loại vi khuẩn này có trong đường ruột của trẻ sơ sinh và giúp tiêu hóa các loại đường lành mạnh có trong sữa mẹ.

  • Một số vi khuẩn tiêu hóa chất xơ thành axit béo chuỗi ngắn. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng, bệnh tim mạch, tiểu đường và hạn chế nguy cơ ung thư. Một số vi khuẩn giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn mà ruột non hoặc dạ dày không thể tiêu hóa được. Có những vi khuẩn giúp tổng hợp vitamin, ví dụ như vitamin B và K.

  • của hệ vi sinh vật đường ruột Nó cũng có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chẳng hạn, tạo ra các phản ứng để cơ thể nhận biết khi có dấu hiệu nhiễm trùng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những lợi khuẩn này giống như những “lính gác”, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn có hại, bảo vệ niêm mạc ruột được an toàn.

  • Một số nghiên cứu cũng chỉ ra tác động tích cực của vi khuẩn đường ruột đối với hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ. Ví dụ, chế phẩm sinh học có liên quan chặt chẽ đến việc quản lý một số rối loạn thần kinh, chẳng hạn như chứng tự kỷ và trầm cảm.

  • Một số vi khuẩn cũng có tác dụng làm giảm các bệnh dị ứng, chẳng hạn như chủng Lactobacilli và Bifidobacteria.

2.2. vi sinh vật gây hại

Bên cạnh những vi khuẩn có lợi, trong đường ruột của con người cũng có những vi khuẩn có hại. Những vi khuẩn có hại này không chỉ gây bệnh ở đường tiêu hóa mà còn có thể gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Có thể kể đến một số bệnh ở hệ tiêu hóa do vi khuẩn có hại trong đường ruột gây ra như viêm ruột, tiêu chảy, viêm đại tràng… Các bệnh lý ở các bộ phận khác như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng não và đặc biệt là nhiễm trùng máu.

Vi khuẩn có hại sẽ gây bệnh cho cơ thể

Vi khuẩn có hại sẽ gây bệnh cho cơ thể

Một số vi khuẩn có hại trong số các vi sinh vật đường ruột gây bệnh ở người là:

  • Vi khuẩn Shigella gây bệnh kiết lỵ, viêm ruột và tiêu chảy.

  • Vi khuẩn thương hàn có tên khoa học là Salmonella typhi, là tác nhân gây bệnh thương hàn ở người.

  • E.coli là loại vi khuẩn sống trong đường ruột của người và động vật, chiếm 80% tổng số vi sinh vật đường ruột. E.coli có nhiều loại, bình thường chúng không gây hại mà thậm chí chúng còn đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi cơ thể gặp vấn đề hoặc sức đề kháng suy giảm, một số nhóm vi khuẩn E.Coli sẽ xâm nhập và phát triển trong cơ thể, sau đó gây bệnh. Loại E.coli gây bệnh phổ biến nhất là E.coli O157:H7. Chúng sẽ khiến niêm mạc ruột non bị tổn thương nặng nề dẫn đến đau bụng, tiêu chảy cấp. Trường hợp nặng có thể gây: tiểu ra máu, mất nước, xuất huyết dưới da…

3. Làm thế nào để duy trì cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột?

3.1. Ăn tốt

Tạo các bữa ăn bổ dưỡng và đảm bảo bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và rau. Chất xơ không chỉ tốt cho cơ thể mà còn là nguồn thức ăn của một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp chúng sinh sôi và phát triển.

Ngoài ra, hãy đa dạng hóa bữa ăn, điều này sẽ giúp hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng. Bạn có thể bổ sung một số thực phẩm lên men như sữa chua, phô mai, kim chi,… để giúp hệ vi khuẩn đường ruột hoạt động mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn. Việc bổ sung các axit amin và chất béo thiết yếu từ chế độ ăn cũng góp phần đảm bảo dinh dưỡng và đa dạng cho hệ vi sinh đường ruột.

Cuối cùng, hạn chế ăn đồ ngọt, đặc biệt là chất làm ngọt nhân tạo hoặc hóa học. Những chất này có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, làm mất cân bằng và gây rối loạn tiêu hóa.

3.2. Sống có chừng mực

Lối sống cũng ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng vi sinh vật đường ruột. Nếu bạn thức trắng đêm, hoặc bị mất ngủ, giấc ngủ không đều đặn hoặc giấc ngủ kém chất lượng, nguy cơ bị nhiễm trùng của bạn sẽ tăng lên. Do đó, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ và thích nghi để có giấc ngủ chất lượng.

3.3. Bổ sung men vi sinh

Và cách cuối cùng để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột là sử dụng men vi sinh – hay còn gọi là men vi sinh. Men vi sinh có nhiều loại nhưng phải đảm bảo nguyên tắc chung: lợi khuẩn chứa trong men vi sinh phải có khả năng sinh trưởng trong hệ tiêu hóa (bền vững với dịch mật, axit dịch vị, dịch tiêu hóa và đến được đích). khuẩn lạc và tăng trưởng), tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa và có thể khôi phục lại sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Tóm lại, hệ thống tiêu hóa của chúng ta bao gồm một hệ vi sinh vật phức tạp. Đặc biệt là hệ thống hệ vi sinh vật đường ruột, vừa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, vừa giúp tăng sức đề kháng trước các nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Vì nếu mất đi sự cân bằng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các vi sinh vật đường ruột và vai trò của chúng với sức khỏe con , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *