Cách gõ Telex sang Tiếng Việt có dấu trên máy tính đơn giản

Rate this post

Có lẽ nhiều bạn thắc mắc khi mới sử dụng máy tính và đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để viết tiếng Việt có dấu?” Thực ra thao tác rất đơn giản, thường thì máy tính sẽ có 2 kiểu gõ tiếng Việt được tô sáng, đó là Telex và VNI. Cụ thể trong bài viết này Macstore sẽ hướng dẫn các bạn cách viết Telex trên máy tính để nhấn mạnh tiếng Việt bằng cách viết Telex phổ biến và dễ sử dụng nhất.

1/ Tại sao bạn nên sử dụng kỹ thuật in Telex?

Như các bạn đã biết, cách viết chữ tiếng Việt chính là kích hoạt Unikey để chuyển từ cách viết tiếng Anh sang tiếng Việt. Tuy nhiên để có thể tạo dấu tiếng Việt trong Unikey có 2 cách đó là Telex và VNI. Về mức độ phổ biến, Telex được sử dụng nhiều hơn vì cách gõ telex trên máy tính cũng giống như cách gõ trên hầu hết các loại điện thoại thông minh. Hầu hết người Việt Nam sử dụng tập lệnh Telex trên máy tính của họ. Đối với những bạn chưa biết, Macstore sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bên dưới.

Cách viết Telex

2/ Hướng dẫn cách viết Telex đơn giản

Viết Telex là kiểu mà bạn sẽ sử dụng các chữ cái trên bàn phím để tạo dấu, cụ thể như bảng dưới đây:

Ký/thưPhong cách viếtVí dụDấu trọng âm sgais = girlDấu sắc fbanf = deskCâu hỏi markrgioir = goodTiddlexxax = xã Dấu nặngjbanj = youâaadaau = dăăawbawng = banoooxooi = xoeowchowi = playêeedee = dêuuwluwng = “douđd để ký ở giữa tiếng Anh/tắt” 2 lần ở giữa hoặc nhập “/” ở giữa hoặc nhập “/”

a/s = như thế nào

Khi viết dấu trong một từ, bạn có thể viết ở cuối hoặc bên cạnh chữ cái cần dấu.

Bước 1: Mở Unikey trong máy tính. Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm Bắt đầu để tìm Unikey và mở ứng dụng.

Gõ Telex là gì?

Bước 2: Khi khung Unikey hiện ra chọn mở rộng kiểu gõ => Lựa chọn điện báo.

Cách chính để viết telex trên máy tính

Như vậy, bạn đã có thể cài đặt kiểu gõ Telex trên Unikey. Lưu ý, nếu bạn đã mở unikey và cài đặt bộ gõ telex mà vẫn không gõ được tiếng Việt có dấu thì vấn đề là bạn chưa chuyển ngôn ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Cách xử lý thông thường là mở rộng mũi tên nằm cạnh vị trí Pin ở góc dưới bên phải màn hình, đổi ký hiệu E thành V thì bạn sẽ viết được tiếng Việt có dấu.

Ưu và nhược điểm của Telex

Lợi thế:

  • Tương tự như cách gọi điện thoại của người Việt nên khá quen thuộc với người dùng.
  • Dấu được tích hợp sẵn trong ký tự script trên bàn phím, dễ sử dụng hơn so với việc sử dụng ký tự bàn phím để viết dấu kiểu VNI.

bàn phím telex

Khuyết điểm:

kết luận: Như vậy Macstore đã cung cấp cho bạn thông tin về cách viết điện báo, Chúc các bạn thao tác thành thạo trên máy tính. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, hãy comment bên dưới để Macstore được biết nhé!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách gõ Telex sang Tiếng Việt có dấu trên máy tính đơn giản , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *