Cách vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì đơn giản nhất

Rate this post

Bút chì vẽ tranh Trung Quốc cổ đại luôn là chủ đề nóng đối với các bạn trẻ yêu thích tranh cổ. Vẽ một bức tranh cổ đơn giản không khó lắm, bạn chỉ cần luyện vẽ mỗi ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thành bức tranh cổ chỉ bằng bút chì.

Hay nhin nhiêu hơn:

 • Cách vẽ tranh minh hoạ đơn giản về truyện rùa và thỏ
 • Vẽ Tranh Bốn Mùa Lớp 3 – Những Yêu Cầu Cơ Bản Cần Biết?
 • Cách vẽ mở sách đẹp độc đáo mới lạ

1. Khái niệm về tranh cổ

Tranh cổ là tranh được vẽ theo phong cách cổ điển, tái hiện lại những thói quen, phong tục, phong cảnh của xã hội xưa. Tranh cổ mang vẻ đẹp mềm mại, nhẹ nhàng. Đó là một vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật từ xa xưa.

Những bức tranh này mang đến cho các bạn trẻ cơ hội tìm hiểu về các nền văn hóa cổ đại. Khám phá những giá trị xưa mà tổ tiên chúng ta đã dày công gây dựng và để lại những tri thức, văn hóa quý báu đó cho thế hệ mai sau.

Tranh cổ có nhiều loại như tranh tả cảnh, tranh tĩnh vật, tranh tả người, tranh động vật… Trong đó tranh cổ trang Trung Quốc được nhiều người yêu thích.

Hầu hết các bức tranh thường được vẽ bằng màu nước và bút chì. Điều này làm cho cái nhìn thực tế hơn.

2. Chuẩn bị bút chì để vẽ tranh cổ Trung Quốc

Dụng cụ vẽ bút chì đơn giản không nhất thiết phải dùng bút màu, màu nước,… mà chỉ cần bút chì 2B. Tuy chỉ là chiếc bút chì nhỏ nhưng nó sẽ là công cụ quan trọng nhất dùng để phác, vẽ nét đậm cho hình vẽ thêm sinh động.

3. Hướng dẫn vẽ tranh cổ Trung Quốc bằng bút chì cụ thể nhất

3.1. Cách vẽ người Trung Quốc cổ đại bằng bút chì

Nếu mới bắt đầu tập vẽ tranh cổ Trung Quốc bằng bút chì, bạn nên tập vẽ riêng từng bộ phận để nắm rõ cấu tạo bên trong, sau đó mới tập vẽ họa tiết cục bộ cho từng bộ phận. Mỗi người có những đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính,…

3.1.1. Làm thế nào để vẽ một khuôn mặt

Mặt bao gồm các chi tiết sau:

 • Tạo hình khuôn mặt nhân vật: bao gồm mắt, mũi, môi, màu da,…
  • Mắt: mỗi dáng mắt khác nhau từ to tròn ngây thơ đến sắc sảo hay lạnh lùng đều cần được làm chi tiết, giúp thể hiện cá tính của nhân vật. Hình dáng đôi mắt phải phù hợp với lông mày (lông mày rậm hay thưa, lông mày lá liễu hay chữ bát,…). Vì vậy, khi vẽ bạn nên chú ý nhiều đến cảm xúc thể hiện qua đôi mắt.
  • Mũi: Hình dáng mũi của phụ nữ và nam giới rất khác nhau nên tư thế hay vị trí của mũi cũng có những thay đổi đặc biệt. Thông thường, mũi của nam giới thẳng và cao hơn nữ giới (nữ giới hẹp và hơi hếch).
  • Môi: Hình dạng của môi sẽ thay đổi tùy thuộc vào góc nhìn, cho dù bức vẽ của bạn nhìn nghiêng hay nhìn trực diện. Cảm giác môi dày hay mỏng, từ đó bạn sẽ hình dung được dáng môi phù hợp với khuôn mặt muốn vẽ.
 • Tạo kiểu và nhuộm màu tóc: để tạo độ bồng bềnh và nhiều tầng cho tóc đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật dùng bút chì để duỗi hoặc uốn tóc. Nó phụ thuộc vào cách bạn cắt tóc, vẽ những lọn tóc.

Khi vẽ các bức tranh cổ của Trung Quốc bằng bút chì, bạn cũng có thể dùng bút chì để làm sáng các món đồ tối theo hướng sáng để tạo độ phồng cho tóc.

3.1.1. Làm thế nào để vẽ cơ thể

Sau khi hoàn thành khuôn mặt, bạn sẽ vẽ phần thân của bức chân dung lịch sử của mình. Với thân hình gầy hay mập cũng phụ thuộc vào mẫu mã ban đầu mà bạn chọn. Thông thường, các nhân vật lịch sử thường gầy và mặc trang phục truyền thống.

Trang phục thường nhiều lớp, nhiều lớp, tay áo thường rất dài và rộng, có nhiều nút thắt. Họa sĩ có thể dựa vào những gợi ý trên để hoàn thiện phần thân bài vẽ chì của các bức tranh cổ Trung Quốc.

Ngoài ra, khi vẽ bạn cũng nên chú ý đến động tác và thái độ của nhân vật: bao gồm dáng vẻ, thần thái và cảm xúc của nhân vật đó. Tuy đây chỉ là một chi tiết nhỏ trong bức tranh nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo không khí và giúp bức tranh chân thực, sống động hơn.

3.2. Cách vẽ tranh Trung Quốc cổ đại bằng bút chì

Tranh cổ có thể nói là một loại hình nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Bản vẽ phải mang dấu vết của văn hóa.

Tranh phong cảnh có nhiều hình ảnh lãng mạn, nhẹ nhàng. Vì vậy, người họa sĩ phải chú ý quan sát kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ, kể cả cách thể hiện các hình ảnh như cây cối, núi non, sông nước, hoa lá, v.v. trong hình.

 • Trước tiên, bạn cần xác định chủ đề của bức tranh phong cảnh mà bạn đề xuất.
 • Bước 2: vẽ phác hình.
 • Bước 3: Dùng bút chì vẽ nét cứng hơn so với nét phác ban đầu.
 • Bước 4: vẽ các chi tiết của bức tranh.
 • Bước 5: Tẩy các chi tiết bên ngoài và tô đậm nhạt bằng bút chì.
 • Từ đó, bạn sẽ tạo ra một bức ảnh cổ trang tuyệt đẹp.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách Bút chì vẽ tranh Trung Quốc cổ đại Dễ nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, mọi người có thể áp dụng và vẽ được một bức tranh thật đẹp!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì đơn giản nhất , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *