Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh hay nhất

Rate this post

Bạn đang xem: Cảm nhận bài thơ Sóng hay nhất của nhà thơ Xuân Quỳnh

Cảm nhận bài thơ Vala của nhà thơ Xuân Quỳnh luôn thu hút sự quan tâm của độc giả, đặc biệt là các em học sinh. Đây là một bài thơ hay về tình yêu đôi lứa lãng mạn và khát khao chạm tay vào tình yêu đích thực của một cô gái. Những tình cảm chôn chặt trong lòng, những tình cảm dâng trào trong tim muốn bày tỏ nhưng không thể diễn tả thành lời. Chúng tôi hy vọng bạn thích bài viết này

Khốc và dịu Ồn ào và lặng lẽ Dòng sông không hiểu tôi Sóng biển tìm tôi Ôi những con sóng ngày xưa Và cũng ngày ấy sau ngày mai khát khao yêu thương Hồi sinh trong lồng ngực trẻ thơ Trước khi sóng vỗ Anh nghĩ về em, anh nghĩ cho biển lớn Sóng dậy ở đâu? Sóng bắt đầu từ gió Gió bắt đầu từ đâu? Ta yêu nhau lúc nào không biết Sóng trong lòng sâu Sóng trong nước Hỡi con sóng nhớ bờ Ngày đêm trằn trọc Lòng vẫn nghĩ về anh Anh ơi trong giấc mơ dù em có đi về phương Bắc Dù anh đi về phương Nam Mọi nơi anh nghĩ Hướng về em – một hướng Ngoài kia ngoài khơi Trăm ngàn con sóng Không con nào cập bờ Dù đời có dài bao xa Năm tháng vẫn trôi như biển dù rộng Mây vẫn bay xa Làm sao tan thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu Nghìn năm mới vỡ

Để giúp các bạn cảm nhận được hết những ý nghĩa sâu sắc của bài thơ nổi tiếng này, hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn phần tóm tắt của bài thơ đặc sắc này. Cùng theo dõi ngay nào các bạn!

Mười bảy, cảm nhận một chút hoang dại và du dương, một chút bồng bềnh và khao khát những điều xa xăm tưởng chừng như vô hình, trái tim non nớt trong ta không ngừng thổn thức vì cảm xúc khó tả. Thấu hiểu, có lúc trỗi dậy mạnh mẽ, có lúc lắng xuống nhẹ nhàng, nhưng vẫn âm thầm chảy mãi như những con sóng tha thiết tìm lý trí của con tim trước biển đời bao la. Và khi những vần thơ của Xuân Quỳnh bất ngờ vang lên bằng tất cả sự tinh tế và nhạy cảm, “Sóng” khiến ta như được góp phần vào câu chuyện tình yêu của chính mình.

Tình yêu là đề tài muôn thuở của thơ ca Việt Nam. Nhiều nhà thơ đã viết về đề tài này bằng cảm xúc và phong cách nghệ thuật riêng, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Xuân Diệu từng khiến người đọc nhớ mãi khi đặt trọn dấu ấn tình yêu mãnh liệt vào “Biển”, còn Xuân Quỳnh – nữ thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ lại thể hiện tình yêu của mình qua hình ảnh “Sóng”, một sự kế thừa và độc đáo. sáng tạo trong định nghĩa của tình yêu. Trong những lúc nhịp nhàng trầm lắng, khi rộn ràng sôi nổi, dồn dập, Sóng – dòng chảy miên man của bài thơ đã thể hiện tình cảm chân thành, sâu sắc của người phụ nữ trong tình yêu.

Mở đầu bài thơ là một trạng thái đặc biệt của trái tim khát tình, tìm thấy những cảm xúc lạ, mới trong tâm hồn:

Trong trái tim mỗi người luôn có một làn sóng yêu thương dâng trào mà chỉ khi nó dâng trào và lan tỏa, chúng ta mới cảm nhận được những thay đổi trong suy nghĩ, nhận thức về tình yêu. Không vội vàng, Xuân Quỳnh đã thay lời muốn nói của tất cả những trái tim trẻ bằng cách bày tỏ tình cảm của mình với những trạng thái cảm xúc khác nhau qua sóng. Khi thì gay gắt dữ dội, khi êm đềm êm đềm, khi ồn ào gợn sóng, có lúc lại bình lặng, những cảm xúc tưởng như mâu thuẫn, trái ngược nhau trong lòng người phụ nữ nhưng lại mang tất cả những nét, trạng thái tâm lý của người khao khát yêu thương. . Nhiều khi chính họ cũng không thể định nghĩa và đặt tên cho tình cảm của mình, họ muốn tìm định nghĩa cho riêng mình, tìm sự đồng điệu, hòa vào bể lớn tình yêu. Vì thế, từ dòng sông nhỏ êm đềm trong tâm hồn, con sóng tình đã đi về phương trời xa. Có tình yêu và khát vọng không bao giờ ngừng:

“Ôi con sóng xưa Và ngày mai, khát khao yêu thương, hồi sinh trong lòng trẻ thơ”

Tình yêu thương luôn hiện hữu trong cuộc đời mỗi người, giúp tâm hồn thêm nhạy cảm, tinh tế và tin vào những điều tốt đẹp. Với Xuân Quỳnh, tình cảm ấy – sóng lòng từ quá khứ đến hiện tại và tương lai vẫn không ngừng tuôn trào. Quá khứ của quá khứ, tương lai của ngày mai, niềm khao khát một tình yêu vẫn vẹn nguyên trong trái tim người thiếu nữ đang luyến tiếc phương xa. Giờ đây, đứng trước bể bao la, cảm thấy mình nhỏ bé và đắm chìm trong cảm giác của tình yêu bao la, cô gái ấy nghĩ về mình, về người yêu, về biển và tự hỏi: “Sóng từ đâu đến?”. Tình yêu ấy đến từ đâu, từ bên trong mỗi người hay từ cuộc sống muôn màu bên ngoài? Khi yêu, ai cũng như ai, đều muốn phân tích, định nghĩa từng trạng thái tâm lý, từng biểu hiện cụ thể để đi đến một định nghĩa và lý giải nó. Sáng tạo trong cách diễn đạt, trong định nghĩa, nhà thơ trẻ đã lý giải những điều xa lạ đó bằng những hình ảnh thân thuộc, nhẹ nhàng:

“Sóng bắt đầu từ gió Gió bắt đầu từ đâu? Chẳng biết ta yêu nhau từ lúc nào”

Nỗi nhớ là một biểu hiện của tình yêu khi xa nhau. Nỗi nhớ này được Xuân Quỳnh thể hiện mãnh liệt, thường trực cả lúc thức lẫn lúc ngủ. Những tình cảm chôn chặt trong lòng, những tình cảm trào dâng trong tim muốn bày tỏ nhưng không thể diễn tả bằng lời, chỉ tìm được trong nỗi nhớ da diết, da diết, da diết. Như những con sóng cuộn xoáy, miên man, bất tận, nỗi nhớ ấy đã chảy vào từng nhịp sống và đi vào tiềm thức là những giấc mơ đêm. Con sóng muốn đến bờ, và anh muốn đến bên em. Tình yêu của con gái nồng nàn, mãnh liệt nhưng vô cùng nữ tính, tinh tế và sâu sắc, chân thành.

“Sóng dưới vực sâu Sóng dưới nước Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm trằn trọc Lòng nhớ da diết Dù trong mơ Tôi thức”

Trải qua biết bao gian khổ, thăng trầm, khó khăn, dù khoảng cách địa lý, thời gian có xa cách nhưng trái tim người con gái vẫn “về với anh – một phương”, không bao giờ thay đổi. Điều này thể hiện sự chân thành, thủy chung trong tình yêu của người phụ nữ, luôn gửi trọn tình yêu của mình cho một người, chỉ một người thôi nhưng đong đầy. Sóng biển dù bị bão táp vùi dập vẫn quay về bờ, tan vào bãi cát ấm áp. Và đây, cô tự nhủ lòng mình đã hứa rằng tình yêu của mình sẽ đến được bến bờ hạnh phúc dù có xa cách, dù có nhiều trắc trở.

“Ngoài kia đại dương Trăm ngàn con sóng, bao nhiêu chông gai cũng không ai đến được bến bờ”

“Anh không dám nghĩ mãi Hôm nay tình yêu ngày mai có thể xa”

(Nói chuyện với tôi)

Những lo lắng, băn khoăn liệu tình yêu ấy có vượt qua ao lớn cuộc đời, liệu có thoát khỏi những quy luật của cuộc sống, những biến đổi không ai đoán trước được. Đời còn dài, dù năm tháng có trôi, mây vẫn bay, biển vẫn rộng, sóng vẫn vỗ bờ, nhưng rồi mọi thứ sẽ ở đâu trong ẩn số. Bể lớn của cuộc đời, bể lớn của tình yêu là vô tận, nhưng đời người là hữu hạn, làm sao chúng ta có thể thoát ra khỏi giới hạn đó? Xuân Quỳnh đã đặt nỗi lo ấy cùng với những con sóng lo âu để rồi nó trở thành một thôi thúc, bùng lên thành một khát vọng thành những con sóng trường tồn, dâng mãi và tìm đến bến bờ:

“Làm sao có thể tan thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu ngàn năm mới vỡ tan”

Những con sóng dạt dào đã kết thúc, nhưng những con sóng yêu thương trong tim ta thì mãi mãi dâng trào, cồn cào, không ngừng nghỉ giữa biển khơi, trong trái tim của mỗi chúng ta – những đứa mới mười bảy…

Bài ca dao là một trong những bài thơ thuộc chương trình ôn thi THPT quốc gia của học sinh THPT, là một trong những tuyển tập mà Xuân Quỳnh để lại cho thế hệ trẻ hôm nay cảm nhận. Trên các trang web ôn thi đại học trực tuyến có rất nhiều bài phân tích và cảm nhận về bài thơ này, mỗi người có một cách cảm nhận riêng. Mong rằng thế hệ học sinh trẻ tài năng của Việt Nam có thể cảm nhận được ý nghĩa, nét nghệ thuật của văn, thơ từ những tác phẩm muôn thuở của các tác giả nổi tiếng và trở thành những bài học giàu ý nghĩa trong các bài văn của học sinh phổ thông.

Trên đây trường tiểu học Thủ Lệ đã chia sẻ tới bạn đọc tài liệu tóm tắt bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh. Với những vần thơ chất chứa cảm xúc ngọt ngào xen lẫn nỗi nhớ da diết của cô gái, bài thơ này đã được đưa vào đề thi THPT Quốc gia. Tôi hy vọng bài viết này sẽ làm bạn hài lòng. Yêu!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh hay nhất , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *