Cảm nhận bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu hay chọn lọc

Rate this post

1. Dàn ý cảm nhận bài thơ Việt Bắc hay nhất của nhà thơ Tố Hữu:

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu về tác phẩm Việt Bắc và nhà thơ Tố Hữu

Dẫn đến yêu cầu của đề: Cảm nhận đoạn thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

1.2. Nội dung thư:

Lời đường mật và nỗi niềm của kẻ đứng

– Tám câu thơ đầu bao trùm trạng thái lưu luyến lúc chia ly:

  • Điệp cấu trúc “Anh nhớ anh nhớ” gợi những kỉ niệm “mười lăm năm với biết bao yêu thương.
  • Cách xưng hô như bản tình ca “ta – ta” làm cho cuộc chia tay trở nên giản dị, thân thương và sâu sắc.
  • Hai là nỗi lòng của cả con người đã mang tâm trạng: “xót xa”, “khốn khổ” và “bấn loạn”; với hình ảnh thân mật “dám chàm”, “nắm tay nhau”.

=> Cảm xúc sâu lắng, bùi ngùi, xao xuyến của cả người đi và người ở.

– Mười hai câu tiếp theo, có cụm từ “nhớ” đặt câu hỏi:

  • Nhớ thiên nhiên Việt Bắc những ngày kháng chiến với mưa lũ, bùn lấp, măng mai.
  • Nhớ thương trong lúc hoạn nạn: “miếng cơm chấm muối” mà vẫn “đầy son”.
  • Đừng quên thời kháng chiến cách mạng: kháng Nhật cứu nước, hoạt động của Việt Minh, khởi nghĩa ở Tân Trào, Hồng Thái,…
  • Đại từ “tôi” thể hiện sự gần gũi giữa người ở và người đi chân chất.

=> Nỗi nhớ gắn liền với những biến cố phi thường của cách mạng.

– Bốn câu thơ tiếp theo là tình yêu thủy chung, mặn nồng, níu kéo, thấu hiểu.

Lữ khách nhớ thiên nhiên núi rừng Việt Bắc: “trăng mọc”, “nắng chiều”, “làng khói sương”, “rừng trúc” trong bốn mùa xuân hạ thu đông.

Nhớ người đất Việt Bắc:

  • Những con người lao khổ với tấm lòng thủy chung chia sẻ mọi “đắng cay ngọt bùi” trong chặng đường kháng chiến: “chung cội rễ sẻ”, “chung bát cơm manh áo”.
  • Hồi tưởng giữa người lính và người dân Việt Bắc: “lớp học”, những lúc vui như “giờ nghỉ” hay câu hát “đèo hát”.
  • Đừng quên hình ảnh một người giản dị khi bạn làm việc: “mẹ”, “chị”.

– Nhớ tình đoàn kết quân dân, toàn chiến khu đánh giặc: “Chúng ta cùng nhau đánh Tây”; Không khí hào hùng trong các trận đánh được thể hiện qua hàng loạt hình ảnh so sánh “kinh thiên động địa”, “trùng điệp”, “người dân đuốc đỏ”,…

– Ghi nhớ chiến công vang dội: “Tin vui trăm thắng trăm miền… Núi Hồng”

Xem thêm:: Phân tích, cảm nghĩ về nhân vật Thị trong Nhặt được vợ người ta

=> Nhịp thơ mạnh mẽ như diễn tả những bước quân hành của khí thế cách mạng kháng chiến tạo nên một bức tranh hoành tráng biểu dương sức mạnh của quân dân ta.

Niềm tự hào của mảnh đất cách mạng Việt Bắc.

– Qua đó thể hiện niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, niềm tự hào về những chiến công vang dội ở Việt Bắc.

– Khẳng định vai trò của Việt Bắc đối với cách mạng và lời thề

1.3. Đáy:

Nêu cảm nhận chung về bài thơ

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích thơ Việt Bắc của Tố Hữu chọn lọc hay nhất

2. Nghe bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu:

Tố Hữu là ngọn cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng, những bài thơ của anh chính là vũ khí cổ vũ tinh thần cách mạng cũng như nâng cao tinh thần yêu nước. Bài thơ “Việt Bắc” được sáng tác sau ngày cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, nhà thơ muốn ghi nhớ tình quân dân gắn bó trong thời kỳ đó trên mảnh đất cách mạng Việt Bắc.

Bài thơ được viết theo thể lục bát với âm hưởng nhẹ nhàng đi sâu vào lòng người đọc. Chính sự hóm hỉnh, tài tình của tác giả đã làm cho những vần thơ chính luận trở nên trữ tình và giàu cảm xúc. Tác giả mở đầu bài thơ bằng nỗi nhớ của người ở lại và người ra đi trong một khoảnh khắc hoài niệm:

– Khi về anh có nhớ em không?

Mười lăm năm đầy nhiệt huyết và đam mê.

Những câu thơ là tâm trạng của người ở lại khi phải vĩnh biệt lần cuối người chiến sĩ cách mạng đã gắn bó bao năm tháng. Tác giả sử dụng các đại từ “ta”, “mình” để thể hiện sự chung thủy, gắn bó chặt chẽ với một khoảng thời gian “mười lăm năm” nhất định liên quan đến cuộc đấu tranh của nhân dân ta với thực dân Pháp. Đó cũng là lúc tình quân dân thắm đượm. Lòng người mất đi và lòng người đầy hoài niệm đến nỗi nhìn đâu cũng thấy đồ cũ, kỷ niệm vẫn vẹn nguyên trong tim. Tố Hữu gieo vào lòng người đọc một cảm xúc hoài niệm, xao xuyến khiến người ra đi xao xuyến không muốn ra đi:

Xem thêm:: Phân tích 14 câu giữa trong Bài ca dao hay nhất của Nguyễn Du

Tiếng ai thiết tha Bên đụn cồn cào bụng bước không nghỉ Áo dài đưa người chia tay Tay trong tay biết nói gì hôm nay…

Tiếng nói của người Việt Bắc làm dậy sóng bao kỉ niệm khó quên. Tâm trạng ấy được tóm gọn trong từ “bồn chồn” như kìm lòng không muốn dời. Suốt 15 năm gắn bó với mảnh đất này, tình bạn bè, đồng hương đã trải qua biết bao đắng cay ngọt bùi, cảm xúc dâng trào.

Khi nghĩ đến núi rừng Việt Bắc, tác giả nhớ đến thiên nhiên và con người nơi đây một cách đáng yêu. Chỉ với vài nét phác thảo, bức tranh tứ bình đã được hiện lên một cách đầy đủ, ý nghĩa và sống động nhất:

Tôi đã trở lại, bạn có nhớ tôi không?

Tôi quanh quẩn, tôi nhớ những bông hoa tặng anh.

Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

Dao gấp Sunlight High Pass.

Ngày xuân mơ rừng hoa trắng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi chỉ.

Tiếng ve kêu rừng đổ vàng

Tôi nhớ em gái tôi chỉ nhặt măng

Trăng rừng thu tỏa sáng bình yên

Nhớ ai câu hát chung tình.

Xem thêm:: Nhật Ký Trong Tù ❤ Trọn Bộ 133 Bài Thơ Trong Ngục

Một khung cảnh đẹp đẽ, hoang sơ của thiên nhiên núi rừng Việt Bắc. Trong bức ảnh đẹp ấy không chỉ có những hình ảnh hùng vĩ của thiên nhiên mà còn có hình ảnh của những con người mộc mạc mà đằm thắm. Có lẽ đây là khổ thơ hay nhất, trữ tình nhất trong tập thơ, là điểm sáng chan chứa tình cảm và sự tinh tế, khéo léo nhất của tác giả.

Từ “nhớ” được lặp lại nhiều lần khiến cảm xúc xuyên suốt bài thơ trào dâng, bùng nổ, mãnh liệt. Nhà thơ không chỉ nhớ đến thiên nhiên, con người Việt Bắc mà còn nhớ đến những cuộc chiến tranh đau thương đã diễn ra:

Nhớ khi giặc đến giặc

Rừng, núi ta đánh Tây.

Những ngọn núi đặt những bức tường sắt dày

Rừng che quân, rừng vây quân thù

Với giọng điệu chân thật đặc trưng của thể lục bát biến thành sức mạnh đáng tự hào khi kể về những trận chiến ác liệt giữa núi rừng Việt Bắc. Những bài thơ mang tinh thần Đông A ấy là những kỷ niệm không thể phai mờ trong lòng quân dân.

Thật vậy, bài thơ “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu với giọng điệu da diết, hào hùng đã diễn tả được tình cảm gắn bó sâu nặng với đất nước và lòng yêu nước trào dâng của nhân dân ta. Khi đọc bài thơ Việt Bắc, chúng ta càng khâm phục sự hóm hỉnh, hóm hỉnh của Tố Hữu.

Hay nhin nhiêu hơn: Tổng hợp những bài ca mở đầu Việt Bắc của đại thi hào Tố Hữu

3. Cảm nhận bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu một cách ngắn gọn hơn:

Bài thơ “Việt Bắc” của Chính Hữu được sáng tác khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta thắng lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng và các chiến sĩ rời Việt Bắc về Hà Nội. Nội bộ. Bằng nhãn quan của một nhà thơ cách mạng, Tố Hữu đã phản ánh sâu sắc cuộc kháng chiến mười lăm năm của những người lính Việt Bắc gắn liền với những con người nơi đây.

Bài thơ “Việt Bắc” diễn tả cuộc chia tay đầy lưu luyến giữa những người dân Việt Bắc với những người cán bộ kháng chiến cùng những kỉ niệm hào hùng, tình cảm của chiến tranh qua những câu hát đối đáp như trong ca dao. Cuộc chia ly giữa các dân binh giống như cuộc chia ly của đôi lứa yêu nhau đầy nhớ nhung và đau đớn. Tác giả mượn bài thơ “Việt Bắc” thắm đượm màu nghĩa tình để nói về tình cảm cách mạng. Cặp đại từ với và được biểu thị bằng động từ “nhớ” được lặp lại tạo nên âm hưởng chủ đạo của nỗi nhớ, niềm thương, sự biết ơn.

Việt Bắc hiện ra trong những ngày kháng chiến gian khổ, sông suối róc rách, mây giăng sương giăng. Thuở ấy, quân và dân cùng nhau chịu đựng gian khổ cùng muối, chung sức chiến đấu chống kẻ thù chung. Đối lập giữa màu xám bên ngoài và màu xám là trái tim sắt đá bên trong. Cuộc sống tuy nghèo nhưng rất đỗi thân thương. “Tôi” và “chúng nó” đã viết nên trang sử hào hùng của dân tộc với những chiến công Tân Trào, Hồng Thái, xin các bạn khi về thành phố đừng đổi ý nhé.

Đáp lại tin nhắn của người ở lại, kẻ ra đi cũng đáp lại rằng sẽ không bao giờ quên, trấn an người ở lại. Đây là mối quan hệ khăng khít giữa Việt Bắc với cách mạng trong bản hùng ca kháng chiến của quân và dân Việt Bắc. Người ra đi nhớ về thiên nhiên Việt Bắc tươi đẹp, con người Việt Bắc giản dị, trung hậu và cuộc kháng chiến anh dũng. Núi rừng Việt Bắc đã trở thành bức tường thành sắt bảo vệ đoàn quân, mỗi ngọn núi, dòng sông đều gắn liền với những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong những cuộc hành quân đêm, những đoàn xe tải. Rồi tác giả chuyển sang giọng thơ trang trọng khi nhắc lại Việt Bắc là quê hương cách mạng, là căn cứ kháng chiến, là niềm tin và hy vọng của cả dân tộc.

“Việt Bắc” là một kiệt tác thơ ca cách mạng kháng chiến, thể hiện tài năng của nhà thơ Tố Hữu khi thể hiện những cảm xúc, tư tưởng mới nhưng đậm đà bản sắc dân tộc đối với mảnh đất cách mạng kháng chiến, cùng gắn kết tình cảm quân dân và cán bộ cách mạng. .

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cảm nhận bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu hay chọn lọc , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *