Cảm Nhận Khổ 2 Bài Thơ Việt Bắc

Rate this post

bạn quan tâm đến cảm nhận khổ thơ 2 bài thơ Việt Bắc Phải? Đi nào HOC VAN Theo dõi bài viết này tại đây!

video đầy đủ cảm nhận khổ thơ 2 bài thơ Việt Bắc

Việt Bắc là một tác phẩm ấn tượng của nhà thơ Tố Hữu viết về thời gian gian khổ của những người chiến sĩ cách mạng chiến đấu tại chiến khu Việt Bắc. Họ đã cùng nhau sống, chiến đấu, đồng cam cộng khổ vì độc lập, tự do của dân tộc. Còn bây giờ, mời các bạn cùng Báo song ngữ phân tích đoạn 2 bài Việt Bắc để làm rõ nội dung, ý nghĩa của bài thơ này.

Hướng dẫn phân tích bài Việt Bắc đoạn 2

miệng vỏ

Giới thiệu về 12 dòng trong khổ thơ thứ hai của bài thơ Việt Bắc

Các bạn đang xem: cảm nhận khổ thơ thứ hai bài thơ Việt Bắc

THÂN HÌNH

– Phân tích 4 câu đầu của đoạn

 • Tiếng “ta” nghe thân quen, gần gũi -> cảm giác thân mật, gần gũi
 • Các câu hỏi vừa trách móc, vừa buồn bã ở thời lượng 2/4; 2/2/4 đều đặn thể hiện sự nghiêm túc trong lòng người đứng.

– Phân tích 6 câu thơ tiếp theo

 • Vẫn cách gọi “ta – ta” rất độc đáo, tuy hai mà một, chỉ những người cách mạng đã về.
 • “Núi rừng” là hình ảnh ẩn dụ chỉ những con người ở chiến khu Việt Bắc
 • Các nhà cách mạng ra đi để lại nỗi nhớ trong lòng người ở lại, đất trời, thiên nhiên cũng đau đáu buồn.
 • Tình người Việt Bắc luôn “đậm đà nghĩa tình”

– Phân tích 2 câu cuối của đoạn

 • Trong hai câu thơ, ba chữ “ta” được nâng lên thể hiện sự hòa đồng, hiểu nhau của nhân dân đối với cách mạng.
 • Nhớ cách sống trung thành với quá khứ và nhớ những điểm chiến đấu là bước ngoặt của cách mạng.

KẾT THÚC

Phân tích Việt Bắc, đoạn 2

Luyện tập phân tích đoạn 2 Việt Bắc

Bài 1:

Tố Hữu là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Trong tập thơ đồ sộ của mình, Việt Bắc được ghi nhận là bài thơ tiêu biểu, là một trong những thành tựu lớn trong sự nghiệp thơ ca yêu nước của Tố Hữu. Việt Bắc được sáng tác năm 1954, sau khi miền Bắc được giải phóng, hòa bình lập lại, nhà thơ cùng Trung ương Đảng và Chính phủ về miền xuôi, vĩnh biệt núi rừng bạt ngàn. Khổ thơ thứ hai trong bài viết với bao tâm tư, tình cảm được nhà thơ gửi gắm đã thực sự lay động biết bao trái tim, tâm hồn người đọc, khiến họ thêm yêu mến, kính trọng tác giả – tác phẩm hơn.

Tiếp theo 8 dòng của đoạn đầu nói lên nỗi lòng nhớ nhung, day dứt của người đi và người đã khuất, nối tiếp những dòng thơ mang ý nghĩa nhắn nhủ được thể hiện qua một loạt câu hỏi tu từ:

“Tôi có nhớ những ngày em đi không?

Dòng mưa ngập mây cùng sương?

Tôi có nhớ chiến khu khi trở về không?

Nắm cơm với một nhúm muối nặng?

Đi rừng nhớ ai?

Đầy mai rụng, mai già

Tôi có nhớ nhà khi tôi đi không?

Mờ xóa màu xám, đầy son môi

Tôi vẫn nhớ núi

Tôi nhớ khi tôi chống Nhật, khi tôi còn ở Việt Minh

Xem thêm: Viết 8 Bài Văn Giảm Nói Nói Tránh

Anh đi rồi, em có nhớ anh không?

Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa?”

Trong bài thơ ta không thấy sự than thở, mệt mỏi trước khó khăn, ngược lại đó là cảm giác tự hào về những tháng ngày chiến đấu hào hùng, hành trình vượt qua khó khăn ta và ta cùng sáng ngời. quân quỳ gối, giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

Tác giả tự hỏi sau khi người cán bộ trở về thủ đô phồn hoa, liệu họ có nhớ về núi rừng xưa ngàn nắng gió. Còn người ở lại thì trong mỗi cảnh vật luôn đầy ắp nỗi nhớ: rừng cây, bùn lầy, lũy tre đan mai… Những cảm xúc bùi ngùi xa xứ được người lính dành cho người lính một cách chân thành, thiết tha, đầy xúc động.

Tác giả đã khéo léo sử dụng hình ảnh cây đòng xám – nét đặc sắc của thiên nhiên Việt Bắc để hỏi về tình cảm mà những người cách mạng dành cho mình. Người ra đi có còn nhớ những nếp nhà thấp thoáng sau đám lau sậy, giữa núi rừng hùng vĩ. Người ra đi có nhớ những tình cảm ấm áp, đậm đà của người ở lại không? Riêng với người dân Việt Bắc, họ luôn một lòng thủy chung son sắt với cách mạng, với cán bộ vùng sâu.

Đoạn thơ kết thúc bằng sự hồi tưởng lại những sự kiện lịch sử đáng tự hào của cán bộ và nhân dân:

“Anh đi rồi em có nhớ anh không?

Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa”.

Dường như không còn sự phân biệt rạch ròi giữa “ta” và “ta”, mà là sự thấu hiểu, đồng điệu với nhau. Đó là một câu hỏi và một lời nhắc nhở rằng chúng ta đừng bao giờ quên những ngày chung thủy và yêu thương nhau. Không bao giờ quên những hy sinh, mất mát đã trải qua, phải sống có trách nhiệm với ngày hôm nay, không được ngủ quên trên chiến thắng mà phải luôn chú trọng cảnh giác, cả trong bảo vệ Tổ quốc và trong xây dựng cuộc sống. Đừng bao giờ phản bội quá khứ hào hùng của lịch sử dân tộc ta.

Xem thêm:: Viết khoảng 3-4 câu tóm tắt nội dung chính của đoạn văn

Bằng nghệ thuật diễn đạt giàu cảm xúc và giọng thơ ngọt ngào, thiết tha, nhà thơ Tố Hữu đã khắc họa thành công tình cảm giữa con người với con người từng gắn bó, sẻ chia gian khổ, giành lại chủ quyền cho dân tộc. Đó không chỉ là tình quân dân, mà còn là tình cảm gần gũi, trân trọng.

Phần 2 của Việt Nam

Bài 2:

Tố Hữu là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam thế kỷ 20. Ông không chỉ sở hữu số lượng thơ lớn mà còn có những sáng tác đặc sắc phản ánh chặt chẽ, kịp thời những sự kiện lịch sử, trọng đại của đất nước ta. Bài thơ Việt Bắc là một trong những tác phẩm tuyệt vời đó. Tình cảm giữa kẻ ở và người trốn thật thắm thiết được thể hiện rõ nét ở đoạn 2 của bài thơ.

Ở đoạn thơ này, người ở lại gợi lại những kỉ niệm về thiên nhiên con người và cuộc chiến đấu kháng chiến ở núi rừng Việt Bắc. Điệp ngữ “anh đi em về” và điệp ngữ “nhớ” được lặp lại nhiều lần tạo nên âm hưởng thơ sâu lắng, khắc sâu thêm những kỉ niệm đáng nhớ, khó quên. Hàng loạt câu hỏi tu từ cũng được sử dụng để nói lên tình cảm chân thành của người dân Việt Nam đối với người cán bộ trở về.

“Tôi có nhớ những ngày em đi không?

Suối mưa chảy tràn mây mù sương mù”

Hình ảnh “mưa nước sông suối như mây trời” là nét đặc trưng của Việt Bắc, nói lên thời kì kháng chiến đầy khó khăn, gian khổ. Đó là những gian khổ mà cả người đi và người ở đều đã trải qua, trải qua trên mảnh đất Việt Bắc trong những ngày kháng chiến.

“Ngày về lại nhớ chiến khu

Tham khảo: Bài van ke ve gia dinh toi lop 6

Một miếng cơm chấm muối, một cuộc cãi vã lớn?”

Câu thơ thứ hai ngắt nhịp 4/4 với hai phép đối nhỏ tạo nên một cấu trúc hài hòa. Ý thơ diễn tả cuộc đấu tranh chống đói nghèo với muôn vàn khó khăn. Nhưng giữa cái thiếu thốn, đói nghèo ấy, nhân dân Việt Bắc vẫn đoàn kết, chia sẻ từng miếng cơm manh áo, luôn sát cánh cùng cán bộ cách mạng chiến đấu với tấm lòng căm thù giặc sâu sắc.

Câu thơ như biểu tượng cho sự đồng lòng, đoàn kết giữa cán bộ cách mạng và nhân dân Việt Bắc. Cụm từ “cãi nhau quyết liệt” cho thấy khả năng dùng từ độc đáo của nhà thơ Tố Hữu. Tác giả đã thành công biến cảm xúc trừu tượng thành cụ thể, cân đối với sức nặng để biết cách đạt được lòng căm thù giặc.

Trong nỗi nhớ nhung chia ly, người ở lại cứ gọi về nhắc nhớ kỷ niệm chia tay ngọt bùi, tình bạn đau khổ.

“Tôi có nhớ nhà khi tôi đi không?

Vội vàng quét đi màu xám đen của trái tim

Đi rừng nhớ ai?

Xem thêm:: Cách phát âm Tiếng Việt 2022 – Hoatieu.vn

Đầy mai rụng, mai già”

Đoạn thơ diễn tả tình cảm mộc mạc, chân thành của người dân Việt Bắc đối với cách mạng qua hai đoạn tiểu đối “chuốt sẩm xám” và “sâu trong tim”. Chính vì tình nghĩa sâu nặng ấy mà khi người cán bộ kháng chiến trở về, dường như cả núi rừng Việt Bắc trở nên hoang vắng, hiu quạnh.

Măng, măng được biết đến là đặc sản của núi rừng Việt Bắc, là món ăn hàng ngày của những người lính nơi chiến khu. Hoán dụ trong câu thơ “Em về, núi rừng nhớ ai” gợi nhiều cảm xúc. Khi người ta hóa đen, không ai hái thì đổ, người ta nói cả núi không ai ăn măng để già. Đại từ nhân xưng “ai” trong “nhớ ai” càng làm cho nỗi nhớ người ra đi càng thêm tha thiết.

Những người ở lại tiếp tục bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến. Chiến khu Việt Bắc gắn liền với những sự kiện quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

“Trở về lòng vẫn nhớ núi

Nhớ hồi chống Nhật thời Việt Minh

Xem thêm: Viết 8 Bài Văn Giảm Nói Nói Tránh

Anh đi rồi, em có nhớ anh không?

Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa”

Việt Bắc đã chứng kiến ​​bao sự kiện chính trị quan trọng trong những ngày đầu cách mạng, những địa danh “Tân Trào”, “Hồng Thái”, “mái nhà”, “cây đa” đã trở thành chứng nhân lịch sử của thời đại. giai đoạn gian khổ nhưng hào hùng của Cách mạng Việt Nam.

Chữ “tôi” được dùng với nhiều nghĩa, kể cả người Việt Bắc và cán bộ kháng chiến. Bài thơ nhắc nhở người đã khuất không quên ân tình sâu đậm, một thời gắn bó hết mực. Mỗi kỉ niệm được nhắc lại đều mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc: Việt Bắc là cội nguồn, quê hương của cách mạng; Việt Bắc là nơi sản sinh ra các lực lượng cách mạng, là nơi khởi đầu của mọi thắng lợi.

Trong 12 dòng của đoạn 2 bài Việt Bắc, tác giả sử dụng 8 từ “ta”, 7 từ “nhớ” và hai cặp từ láy “đi, về”, kết hợp với ngôn ngữ giản dị, mộc mạc. , giọng du dương ngọt ngào. đã khắc họa thành công tình cảm sâu nặng giữa người ở lại và người ra đi. Đoạn thơ cho thấy “Việt Bắc” là bản tình ca suốt đời dành cho cách mạng và người dân kháng chiến.

“Đoạn Văn Phân Tích Việt Bắc 2” là một chuyên đề hay được nhiều thầy cô giáo lựa chọn. Các em tham khảo để có thêm những ý tưởng hay khi làm bài nhé. Báo Song ngữ chúc các bạn học tốt và đạt nhiều điểm cao trong quá trình học.

HAY NHIN NHIÊU HƠN:

Tham khảo: Những bài viết hay dành tặng thầy cô

 • Phân tích Việt Bắc đoạn 1 hay, chọn lọc
 • Bình giảng bài thơ Tây Tiến
 • Phân tích 2 khổ thơ đầu của bài “Sóng”

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc cảm nhận khổ thơ 2 bài thơ Việt Bắc. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống và học tập hàng ngày. Chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây.

Trang mạng:

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cảm Nhận Khổ 2 Bài Thơ Việt Bắc , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *