Cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo

Rate this post

1. Tóm tắt chi tiết cảm nhận về câu nói của bà Thị Jo trong Chí Phèo ngoại truyện:

1.1. Khai mạc:

– Về câu nói của bà Thị Nở: Theo lời kể của người cô về Thị Nở, có câu “đàn ông chết hết, sao lấy con côi. Ai mà lấy vợ, chỉ tiếc một điều là chặt đứt mặt mũi” đưa Chí Phèo đến sự tuyệt vọng tột độ nhưng cũng mang đến cho người đọc rất nhiều suy nghĩ, day dứt.

1.2. Nội dung thư:

Truyện ngắn Chí Phèo phản ánh hiện thực xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, khi xã hội xâm phạm quyền sống, quyền được làm lương thiện của người nông dân nghèo.

– Chí Phèo vốn là một nông dân hiền lành, lương thiện nhưng số phận đã đẩy hắn vào ngục tù và trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại.

– Chỉ đến khi gặp Thị Nở, Chí mới thức tỉnh nhân cách của mình, Chí mới nhớ đến những ước mơ giản dị của tuổi trẻ và những khát vọng chân chính.

– Con đường trở lại đó không hề dễ dàng, những định kiến ​​khắc nghiệt vẫn bủa vây cuộc đời Chí, đại diện cho tất cả những định kiến ​​đó qua lời kể của nhân vật bà Nở.

– Khi Thi đến hỏi dì về ý định về chung nhà với Chi, dì không những không đồng ý mà còn “ném” vào mặt Thi những lời không hay.

Một câu nói thể hiện sự tàn bạo của định kiến.

– Bản chất lương thiện của Chí còn được đánh thức bởi Thị Nở, người đàn bà điên xấu xí.

– Chí muốn hạnh phúc, muốn lương thiện, muốn làm hòa với mọi người. Tuy nhiên, câu nói “về là bến bờ” có thể đúng trong nhiều trường hợp, nhưng nó không thể ứng nghiệm trong cuộc đời Chí.

– Những lời nói, lời phủ nhận gay gắt nhất của bà Thị Nở.

1.3. Đáy:

– Lời nói của bà thị Nở không chỉ chặn con đường lương thiện mà Chí Phèo muốn quay về mà còn mang đến cho người đọc bao trăn trở, suy nghĩ. Bản án và sự tố cáo của xã hội phong kiến ​​đã đẩy con người đến bước đường cùng không lối thoát.

2. Câu nhận xét hay nhất về câu nói của bà Thị Jo trong Chí Phèo ngoại truyện:

Truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao đã ngay lập tức đưa Nam Cao trở thành một trong những cây bút xuất sắc nhất của dòng văn học phê phán những năm 1930-1945. Hơn nữa, nó đã trở thành một tác phẩm được coi là kiệt tác của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Có được thành công này là nhờ những nguyên mẫu có thật ở quê hương Đại Hoàng của tác giả, nhưng với nghệ thuật điêu luyện của Nam Cao, ông đã xây dựng được những nhân vật độc đáo gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, tạo thành một tác phẩm có sức lay động lớn. cốt truyện hấp dẫn, có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc, mới mẻ. Cuộc đời Chí Phèo là một chuỗi bi kịch dài và liên tục, trong đó đau đớn và khổ sở nhất là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người, bị cự tuyệt quyền được hạnh phúc. Dì của Thị Jo đã nói với cô cháu gái của mình một câu nói khiến người đọc phải đau xót, thương hại cho nhân vật Chí Phèo: “Sao lại lấy một thằng cha không cha, không nhân phẩm?”.

Gặp Thị Nở là định mệnh của Chí Phèo, cuộc gặp gỡ nhân thế ấy dường như đã đánh thức trong tâm hồn Chí Phèo một phần ngủ quên vì men rượu, vì chán chường chửi thề. Giờ nghĩ lại, Chí Phèo ngày xưa cũng hiền lành, chăm chỉ như bao người nông dân khác, nhưng xã hội phong kiến ​​thối nát, với những quan lại thân tín như thế, chỉ vì một chút ghen tuông mà nổi điên. của Bá Kiến đã đẩy một cậu bé hiền lành vào cảnh ngục tù khốn khổ. Không biết bảy tám năm ấy Chí Phèo đã xảy ra chuyện gì, người ta chỉ thấy sau khi ra tù, Chí Phèo như trở thành một con người khác, với vẻ ngoài mà cả làng “ghét cay ghét đắng”. Ai cũng sợ Chí Phèo, người ta đã tạo trong mình những định kiến ​​ghê gớm và mạnh mẽ, người biết lịch sử cũng như kẻ không biết, ai cũng cho rằng Chí Phèo là côn đồ, thật đáng sợ, nên tránh xa hắn. ngoài. Điều này đã cắt đứt con đường chuộc lỗi của Chí Phèo.

Trở lại với cuộc gặp gỡ định mệnh với Thị Nở, họ ngủ với nhau trong một đêm trăng, rồi ngủ say, Thị Nở dắt Chí Phèo về lều rồi ra đi. Khi tỉnh dậy, Chí Phèo dường như có gì đó thay đổi, hắn đang ở trong căn lều tối tăm và ẩm ướt, nhưng hắn vẫn có thể hình dung “ngoài trời chắc là sáng”, hắn nghe thấy “tiếng chim hót líu lo”. Đây đều là những thứ đã lâu hắn không cảm nhận được, bởi vì hắn uống say! Mười năm sau, anh gặp lại những ồn ào của cuộc sống, thậm chí còn cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống. Bát cháo hành của Thị Nở, sự quan tâm chăm sóc của người đàn bà xấu điên khùng đã đánh thức tinh thần vô độ của Chí Phèo, muốn làm lại cuộc đời Chí Phèo cũng có ước mơ làm nông dân. , đã có một gia đình nhỏ, nhưng giờ anh đã ở bên kia sườn dốc của cuộc đời, liệu có quá muộn?

Có lẽ cuộc đời Chí Phèo đã thực sự thay đổi, thậm chí còn được hạnh phúc bên Thị Jo, nếu Thị Jo không có suy nghĩ điên rồ thì bi kịch của Chí Phèo đã tiếp diễn. Anh ấy tiếp tục từ những định kiến ​​khắc nghiệt mà cuộc sống đã mang lại cho anh ấy. Con đường trở về lương thiện, khát khao hòa nhập với thế giới và được sống như một con người đã bị chặn lại bởi những lời cay độc của dì của Thị Nở, người đại diện cho thái độ và định kiến ​​của xã hội đối với thị với cô. Người cô già neo đơn của Thi Jo thoạt đầu tưởng không thương đứa cháu điên, nhưng có lẽ bà cảm thấy “Thương cháu. Nghĩ đời cô quạnh. Lòng cay đắng. Bà giận,” ôm mối hận với người không hề quen biết. .Sự bất công và ích kỷ của con người đã khiến tôi ném tất cả vào Chí, cố gắng phá hoại hạnh phúc đang nở hoa của cháu gái bạn, tôi không quan tâm bạn lấy ai, nhưng định kiến ​​chết tiệt đó, tôi nói cho Chí Jetim Pheo, thằng chuyên chặt chém Bà Thị Nở chỉ biết im lặng và phỉ nhổ không thương tiếc, những lời nói đó không phải là dao nhưng cứa vào lòng người những vết thương sâu, vết thương của sự quyết tâm. Định kiến ​​khắc nghiệt của xã hội phong kiến ​​đương thời. bạn chỉ có thể chết với định kiến ​​đó mãi mãi, bị mọi người xa lánh, sợ hãi, vân vân.

Lời lẽ đanh thép của dì Thị Jo thể hiện thành kiến ​​gay gắt của xã hội phong kiến ​​thối nát bấy giờ đối với Chí Phèo. Cô đã chặn đứng mọi ước mơ và hi vọng của Chí, đánh thức lương tâm của anh, đẩy anh đến bước đường cùng, lựa chọn cuối cùng là cái chết để giải thoát. Khung cảnh, câu chuyện của bà cô khiến người đọc xót xa, day dứt cho một mảnh đời bất hạnh, con người bất hạnh bị mất sức, ngất đi từ những trang viết của nhà văn Nam Cao.

3. Cảm nhận ấn tượng nhất về câu nói của bà Thị Nở trong Chí Phèo ngoại truyện:

Chí Phèo là truyện ngắn hay nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nam Cao và cũng là tác phẩm hiện thực có giá trị nhất của nền văn học Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Trong truyện, Chí Phèo là một người bị tha hóa cả nhân hình lẫn nhân tính, trở thành con quỷ dữ của Làng Vũ Đại. Trước tình yêu của Thị Jo, Chí Phèo đã thức tỉnh nhân tính và muốn quay trở lại con đường làm người lương thiện. Tuy nhiên, con đường lương thiện và ước mơ về một mái ấm hạnh phúc của Chí và Thị không hề dễ dàng. Việc ngăn cấm bà Thị Nở thể hiện định kiến ​​của dân làng Vũ Đại. Theo lời người cô mà Thị Jo kể, có câu “Đàn ông chết sao lại lấy thằng cha không cha. Lấy thằng chỉ biết rạch mặt ăn vạ”. không chỉ mang đến cho Chí Phèo sự tuyệt vọng tột cùng mà còn mang đến cho người đọc nhiều trăn trở, trăn trở.

Truyện ngắn Chí Phèo phản ánh hiện thực xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, khi xã hội xâm phạm quyền sống, quyền được làm lương thiện của người nông dân nghèo. Chí Phèo vốn là một nông dân hiền lành lương thiện, nhưng số phận đã đẩy hắn vào tù và trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại.

Kể từ khi trở thành tay sai của Bá Kiến, trở thành một con quỷ bị cả làng từ chối quyền làm người, Chí Phèo đã quen với cuộc sống bơ vơ, cô độc và những cơn say triền miên. Khi gặp Thị Jo, Chí đã thức tỉnh nhân cách của mình, Chí nhớ đến những ước mơ giản dị thời trẻ và muốn quay về con đường lương thiện, muốn cùng Thị xây dựng một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Tuy nhiên, con đường trở lại đó không hề dễ dàng, những định kiến ​​khắc nghiệt vẫn bủa vây cuộc sống của Chí, người đại diện cho tất cả những định kiến ​​đó qua lời tự sự của nhân vật dì của Thị Nở. Với Chi, dì của Thi không những không đồng tình mà còn “ném” vào mặt Chi những lời lẽ xúc phạm nặng nề. Câu nói khiến người đọc suy nghĩ nhiều nhất là “Đàn ông đều chết, nhưng đàn ông có vợ thì không có cha. Sau khi kết hôn, chỉ còn một việc phải làm là cắt mặt. Câu nói cho thấy sự tàn nhẫn của định kiến.

Lời thị phi quả không sai, Chí Phèo là “đồ mồ côi mẹ”, từ nhỏ Chí đã bị bỏ rơi bên cái lò gạch bỏ hoang. Tuổi thơ bất hạnh của Chí phải bươn chải hết nhà này đến nhà khác, cho đến khi trở thành một thanh niên khỏe mạnh thì bị vào tù vì sự ghen tuông dại dột của Bá Kiến. Nhà tù thực dân đã thay đổi bản chất của Chí từ một nông dân lương thiện thành một tên côn đồ lưu manh, khi Chí Phèo đồng ý làm tay sai cho Bá Kiến thì hắn trở thành con quỷ làng Vũ Đại.

Công việc của Chí chỉ là rạch mặt ăn vạ, một mình hắn đã phá nát bao gia đình, hủy hoại nhiều tài sản. Chí Phèo bị cả làng Vũ Đại xa lánh, căm ghét, không ai đáp lại lời chửi của Chí như một cách phủ nhận sự tồn tại của Chí ở làng Vũ Đại. Tuy nhiên, bản chất lương thiện của Chí cũng bị đánh thức bởi Thị Nở, một người đàn bà xấu xí và điên loạn.

Chí muốn hạnh phúc, muốn lương thiện, muốn làm hòa với mọi người. Tuy nhiên, câu nói “về là bến bờ” có thể đúng trong nhiều trường hợp, nhưng nó không thể ứng nghiệm trong cuộc đời Chí.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *