Cảm nhận về nhân vật cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc

Rate this post

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật bác Vàng trong truyện Lão Hạc

Chân thành cảm ơn các bạn đã yêu mến và ủng hộ truyện đam mỹ

2 bài văn mẫu Cảm nghĩ về nhân vật bác Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc

Bài ví dụ 1: Cảm nghĩ về nhân vật bác Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc

Nếu không có chú chó vàng, có lẽ câu chuyện “Lão Hạc” không thể sâu sắc và cảm động đến thế. Sử dụng động vật để miêu tả con người không còn là một thủ thuật nghệ thuật kỳ lạ. Lật đi lật lại nhiều tác phẩm của Nam Cao, quả thực con chó là một tác phẩm nghệ thuật đắt giá. Tuy nhiên, khó chịu nhất vẫn là ông chú vàng của ông già này.

Ở đây, không có con chó nào chỉ đóng một vai trò. Ngay cả Cậu Vàng cũng là một phần của Sếu. Có thể hình dung đầy đủ về con hạc già, không có con chó đó không? Tất nhiên, Nam Cao có ý phân biệt ý thức làm chủ của người trí thức và của người nông dân. Giáo viên yêu sách của mình rất nhiều. Nhưng với thầy, cuốn sách chỉ là kỉ niệm của thời mộng mơ và thế thôi! Con chó vàng và con sếu rất có ý nghĩa. Đó là gia tài “Lầm bầm đồng tiền”, là “con vật được mệnh ăn thịt khi lấy chồng”, đó cũng là kỉ niệm của con trai ông, là mối dây liên kết kỳ lạ giữa ông và con trai. cậu bé mất tích.

Tuy nhiên, điều bộc lộ sâu sắc đến bất ngờ của ngòi bút Nam Cao ở đây vẫn là thân phận thứ tư của lão: một thành viên trong gia đình lão Hạc. Sinh con một, anh bỏ chị. Sống một mình trong tuổi già trống vắng lạnh lẽo, ông có một nhu cầu rất tự nhiên: làm cha, làm ông. Tình yêu nào chất chứa trong lòng, anh đều trút hết cho con chó. Anh đối xử với anh như một đứa trẻ, sau đó chăm sóc anh như một đứa cháu nhỏ, một đứa trẻ mồ côi: anh bắt chấy, tắm cho anh, nói với tình yêu. Bà gọi ông là “Cậu Vàng” như một người phụ nữ hiếm hoi gọi con trai mình để cầu nguyện. Ông già mắng yêu, ông già nuông chiều, tòm tem. Cứ như vậy, ranh giới, sự phân biệt giữa người và vật (chủ sở hữu và vật bị sở hữu) đã bị xóa nhòa kể từ đó. Vật nuôi dường như đã được nhân cách hóa.

Chính vì điều này, khi cuộc đời nghiệt ngã buộc anh phải xâm phạm và phá hủy mối quan hệ này, anh đã rơi vào bi kịch. Xét cho cùng, nghĩa vụ trả con chó về tình trạng thông thường của một con vật cưng, một tài sản, tức là loại bỏ tư cách kỷ niệm, một thành viên, một người bạn trung thành và tận tụy của nó, đối với anh ta là một tội ác không thể tha thứ. .

Rốt cuộc Cảm nhận về nhân vật bác Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc Bạn có thể vào Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc và ông giáo trong truyện Lão Hạc hoặc tham khảo Truyện ngắn Lão Hạc giúp em hiểu gì về tình cảnh của người nông dân trước cách mạng? để củng cố kiến ​​thức của mình.

Bài ví dụ 2: Cảm nghĩ về nhân vật bác Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc

Nam Cao là nhà văn lớn của trào lưu văn học hiện thực thế kỉ XX, thế mạnh của ông là viết về nông dân, nông thôn. Bằng sự hiểu biết, tinh tế trong cảm nhận cũng như khả năng sáng tạo của mình, Nam Cao đã xây dựng thành công nhiều hình tượng người nông dân nghèo trong xã hội phong kiến ​​xưa, họ là những con người nghèo khổ và chính cái nghèo khó đó đã đẩy họ vào tình cảnh éo le. Nhưng trong hoàn cảnh nghèo khó, những con người ấy vẫn tỏa sáng với những phẩm chất khiến chúng ta phải khâm phục. Một trong những tác phẩm như vậy là câu chuyện về lão Haci.

Truyện ngắn Lão Hạc xoay quanh cuộc đời và số phận bi thảm của Lão Hạc, trong truyện và cái chết đau thương của lão Hạc có liên quan đến một con vật, đó là cậu Vàng – con chó của Lão Hạc. Tuy không miêu tả nhiều, chỉ hiện ra qua câu chuyện Lão Hạc và ông Giáo, nhưng ta cũng có đôi chút liên hệ với nhân vật bác Vàng này.

Chú Vàng là chú chó con bác Haci bỏ lại trước khi đi đồn điền cao su. Ngay cái tên cậu Vàng cũng đã thể hiện sự kính trọng, yêu thương mà Lão Hạc dành cho cậu. Ông coi cậu vàng như con đẻ của mình. Vì vậy, đối với sếu, ông Wang không chỉ là một con chó, mà còn là một người bạn, một đứa con trai và một người đàn ông yêu quý của gia đình.

Chú Vàng đã cùng Lão Hạc vượt qua bao khó khăn vất vả của cuộc đời, sát cánh cùng lão trong những ngày cô đơn nhất. Vì vậy, khi phải quyết định bán cậu Vàng, Lão Hạc vô cùng lo lắng và bối rối. Nghèo, bệnh tật không làm ra tiền mà ông Vàng ăn uống quá nhiều nên lão Hạc tính đến khả năng bán ông Vàng: “Sau đợt bệnh ông ấy yếu lắm, không làm được việc nặng nhọc nữa. . Làng ông sợ mất vé sợi nên bỏ nghề vải. Đàn bà nước dãi chảy nhiều. Có việc gì dễ một chút cũng cố làm hết. Già Nở không có việc thì việc bão, mùa màng bị phá, quê hương bị tàn phá… Một ông già với một con chó, ngày ba hạt gạo, nhưng làm việc, vẫn đói và đói.”

Tức là bị dồn vào đường cùng, không còn cách nào khác, lão Hạc mới đành phải bán Cậu Vàng. Để đi đến quyết định này, Hạc đã nhiều lần đến nhà thầy tham khảo và tâm sự với thầy: “Thật ra anh Vàng ăn khỏe hơn em, anh ạ. Ngày nào anh cũng ăn như vậy, dù rảnh rỗi cũng tốn một đồng rưỡi, một đồng rưỡi. Cứ thế này thì lấy đâu ra tiền nuôi nó đây? Nhưng nếu bạn cho nó ăn ít hơn, nó sẽ giảm cân và mất tiền, phải không?

Khi bị bán, ông Vương dường như hiểu được nỗi lòng của Lão Hạc nên không phản kháng, khóc lóc mà chỉ nằm im chờ người ta đuổi mình đi, chính ánh mắt đau buồn và tuyệt vọng của ông Vương đã ám ảnh ông. gây họa cho người.Lão Hạc: “Nó cứ nằm như trách mình; ừm, nhìn tao kìa”. Lão Hạc không ngừng tự trách mình, nhìn cậu Vàng ngoan ngoãn khi bị bán như một lời quở trách cậu vàng: “…nó nhìn tôi như muốn nói: “A! ông già tồi tệ! Tôi sống với anh ta như thế này và anh ta đối xử với tôi như thế này”.

Như vậy, nhân vật bác Vàng tuy không được miêu tả trực tiếp mà chỉ xuất hiện qua các câu chuyện của Lão Hạc với ông Giáo, ta có thể thấy bác Vàng là một nhân tố quan trọng của Lão Hạc, làm nên tính cách ông Giáo. bộc lộ những phẩm chất đáng quý của họ.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cảm nhận về nhân vật cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *