Cảm nhận về vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người miền Tây Bắc trong bài Tây Tiến

Rate this post

chủ đề

Cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng của cảnh vật và con người tây bắc trong Tây Tiến.

Lời giải chi tiết

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài với tâm hồn phóng khoáng, khoáng đạt, lãng mạn và tài năng thơ ca, đặc biệt khi ông viết về những người lính Tây Tiến và xứ Đoài quê hương. Tây Tiến là bài thơ hay nhất, tiêu biểu cho đời thơ và phong cách sáng tác của ông. Bài thơ với bút pháp lãng mạn, sự sáng tạo về hình ảnh, ngôn ngữ, giọng điệu đã bộc lộ nỗi nhớ da diết của tác giả đối với những người lính Tây Tiến anh hùng và cảnh núi rừng miền Tây hùng vĩ, tươi đẹp. Có thể nói, tinh hoa trong hồn thơ Quang Dũng lắng đọng trong tám câu thơ tả cảnh đêm hội và cảnh mộng mơ ở sông nước miền Tây.

“Doanh trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa

…..

Nổi trong nước, những bông hoa lắc lư”

Bài thơ chia làm bốn đoạn. Đoạn 1 bộc lộ nỗi nhớ về những chặng đường hành quân gian khổ của đoàn quân Tây Tiến và cảnh thiên nhiên miền Tây hùng vĩ, hoang sơ, hoang sơ. Đoạn 2 là những kỉ niệm đẹp của tình quân dân trong đêm liên hoan và cảnh thơ mộng của sông nước miền tây. Đoạn 3 tái hiện chân dung người lính Tây Tiến. Đoạn 4 là lời thề trung thành với Tây Tiến và miền Tây. Cả bài thơ thấm đẫm chất tài hoa, lãng mạn, phóng khoáng trong hồn thơ Quang Dũng. Bằng tài năng và bản lĩnh ấy, Quang Dũng đã khắc họa thành công hình ảnh người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp lãng mạn, bi tráng trên bối cảnh thiên nhiên núi rừng miền Tây hùng vĩ, hoang sơ và tươi đẹp.

Trong kí ức của Quang Dũng không chỉ có những ngày gian khó của đèo cao, mưa rừng, thú dữ và sương mù, mà còn có hội đèn của những đêm vui, những buổi chiều êm đềm. Khổ thơ thứ hai mở ra một thế giới khác của phương Tây:

“Doanh trại sáng đèn tiệc hoa. Đây em áo bào nay đây mai đó. Tiếng kèn đa điệu, nàng e ấp. Nhạc cho Viêng Chăn xây hồn thơ”.

Cảnh một đêm liên hoan văn nghệ của bộ đội Tây Tiến có đồng bào về chung vui được miêu tả rất chân thực nhưng cũng rất thơ mộng. Từ “đèn” kết hợp với hình ảnh đẹp “đuốc hoa” gợi tả không khí náo nức, cả trại bừng sáng, lấp lánh ánh đuốc khi đêm văn nghệ bắt đầu. Tiếng hô “em mặc áo vào đi” thể hiện sự ngạc nhiên, sửng sốt, say mê và vui sướng của người lính Tây Tiến trước vẻ rạng ngời bất ngờ của các cô gái miền sơn cước. Các cô gái là trung tâm, là linh hồn của ngày hội, với vẻ đẹp e ấp, đằm thắm, nhẹ nhàng, dễ chịu trong vũ điệu đầy màu sắc của một nơi rất “lạ” đã hút hồn các chàng trai.Tây Tiến. Không khí đêm hội càng thêm ngây ngất bởi tiếng kèn làm cho người và cảnh vật như say, giàu sức sống như muốn “xây hồn thơ”. Đây cũng chính là tâm hồn hào hoa, tinh tế của Quang Dũng.

Nếu cảnh đêm hội đem đến cho người đọc không khí náo nức thì cảnh sông nước miền Tây gợi cảm giác vô cùng, sương khói:

“Ai về Châu Mộc chiều mù sương ấy, mới thấy hồn xuôi bờ biển, nhớ dáng một cây lay nước, hoa lay”.

Ngòi bút của Quang Dũng không tả mà chỉ gợi. Những hình ảnh “buổi chiều sương ấy”, “hồn lau”, “đường vào bờ”, “hoa đong đưa” kết hợp với lối hỏi “em có thấy”, “có nhớ không” mở ra một khung cảnh của một chiều mù sương trong ký ức. . Làn sương giăng giăng khắp không gian, đôi bờ phẳng lặng hoang vu, dưới sông hiện ra dáng người con gái Thái mềm mại, uyển chuyển trên chiếc xuồng, những bông hoa dại đung đưa theo dòng nước. Khung cảnh như có hồn, mang sự tôn nghiêm của núi rừng, đậm màu sắc cổ tích, truyền thuyết. Qua những nét vẽ huyễn hoặc trên, ta như thấy trước mắt mình một bức tranh thủy mặc hữu tình mang đậm dấu ấn của một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, lãng mạn, tài hoa, vô cùng yêu đời và thực tế. Miền Tây – hồn Quang Dũng. Đồng thời ta cũng cảm nhận được tâm hồn bay bổng của những người lính Tây Tiến trước cái đẹp.

Ở hai khổ thơ sau, nhà thơ không còn tả cảnh thiên nhiên mà tập trung khắc họa người lính Tây tiến và nỗi nhớ Tây phương bằng những đường nét mạnh mẽ, táo bạo, sắc sảo, bi tráng.

loigiaihay.com

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp thơ mộng của cảnh và người miền Tây Bắc trong bài Tây Tiến , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *