Cảnh sát là gì? (Cập nhật 2023)

Rate this post

Lực lượng CAND nói chung, cảnh sát PCCC nói riêng là một trong những đơn vị góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của đất nước. Vậy công an là gì? Hãy cùng ACC tìm hiểu kỹ hơn về lực lượng quan trọng này qua bài viết dưới đây.

Cảnh sát là gì?
Cảnh sát là gì?

1. Công an là gì?

Hiện nay chưa có một khái niệm cụ thể nào về Cảnh sát là gì? Thep luật pháp. Tuy nhiên, với quy định của Luật Công an nhân dân 2018, với Cảnh sát là gì?Có thể hiểu, công an là một trong những lực lượng vũ trang của một nhà nước, nó là công cụ chuyên chế của chính quyền đang điều hành nhà nước.

Trong đó, công an hoạt động trong khuôn khổ pháp luật với quyền hạn lớn, có nhiệm vụ bảo đảm ổn định, trật tự, kỷ cương xã hội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước trong xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của công dân. . Cảnh sát có thể sử dụng các phương tiện hợp pháp và độc quyền để thực hiện nhiệm vụ của họ.

Trên thế giới, nhiệm vụ chung cụ thể của cảnh sát thường là phòng ngừa tội phạm và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khác như: vi phạm luật giao thông, luật kinh doanh, luật hình sự…

Ngày truyền thống của Công an nhân dân Việt Nam là ngày 20 tháng 7 năm 1962, được lấy từ ngày ban hành Pháp lệnh Công an nhân dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

2. Nhiệm vụ của lực lượng Công an Việt Nam

Ở Việt Nam, lực lượng Cảnh sát có tên gọi là Cảnh sát nhân dân Việt Nam, là một bộ phận của Công an nhân dân Việt Nam, chịu sự quản lý của Bộ Công an.

Trong đó, lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam sẽ có các nhiệm vụ sau:

– Quản lý hộ khẩu, cấp phát chứng minh thư nhân dân; quản lý con dấu; quản lý an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh dự phòng, dịch vụ bảo vệ; quản lý, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; quản lý vũ khí, vật liệu nổ; quản lý và thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy; tham gia cứu hộ, cứu nạn theo quy định của pháp luật.

– Thi hành quyết định hình sự, thi hành bản án không phải phạt tù, tạm giữ, tạm giam; bảo vệ và hỗ trợ pháp lý

– Là cơ quan điều tra các vụ án theo nguyên tắc tố tụng hình sự và bộ luật hình sự. Nếu có vấn đề với cơ quan điều tra thì cơ quan an ninh điều tra sẽ tiến hành hoạt động điều tra của cơ quan điều tra.

Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

3. Một số lĩnh vực trong lực lượng Công an nhân dân Việt Nam

3.1 Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội

Nhiệm vụ: Quản lý trật tự công cộng, đăng ký, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý chứng minh nhân dân, quản lý kho vũ khí, vật liệu nổ, quản lý con dấu, quản lý người phụ thuộc, cải tạo tại chỗ, cải tạo không giam giữ, điều kiện thi hành án. , hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng Công an huyện, Công an thành phố, bảo vệ đường, bảo vệ dân phố, v.v.

3.2 Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (cảnh sát hình sự)

Nhiệm vụ: Thực hiện các biện pháp phát hiện và các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật đối với việc điều tra khám phá các tội phạm về trật tự xã hội (trừ tội phạm ma túy, tội phạm quản lý kinh tế và chức vụ), góp phần bảo vệ tài sản cũng như tính mạng và chính đáng của mình. lợi ích của công dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

3.3 Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Nhiệm vụ: Nghiên cứu, nắm bắt tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy, phát hiện nguyên nhân, điều kiện phát sinh, phát triển của tội phạm về ma túy để đề xuất, chỉ đạo các biện pháp đấu tranh phòng ngừa tội phạm về ma túy, ngăn chặn đánh nhau. Đồng thời, nghiên cứu phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của tội phạm ma túy, tiến hành các hoạt động điều tra tội phạm về ma túy theo quy định của Bộ luật Hình sự. Một nhiệm vụ khác không kém phần quan trọng là phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy.

3.4 Cảnh sát điều tra tội phạm về mệnh lệnh quản lý kinh tế và chức vụ

Nhiệm vụ: Thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm xâm hại tài sản của Nhà nước, kể cả các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội dưới các hình thức như tham nhũng, hối lộ, tham ô công quỹ, lừa đảo, tội phạm chức vụ và các tội phạm khác về kinh tế được quy định trong Bộ luật Hình sự.

3.5 Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy

3.6 Cảnh sát quản lý và bảo vệ tư pháp

Nhiệm vụ: Canh gác, bảo vệ các mục tiêu quan trọng như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phủ Chủ tịch, các Đại sứ quán, tổ chức tuần tra, cơ động chiến đấu kịp thời, trấn áp mọi hoạt động gây rối an ninh trật tự; bảo vệ phiên tòa, bắt và áp giải bị cáo, áp giải nhân chứng, quản lý kho tiếp tế và hỗ trợ thi hành án, v.v.

3.7 Cảnh sát giao thông

Nhiệm vụ: Tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giáo dục tuyên truyền Luật giao thông đường bộ trong nhân dân.

3.8 Cảnh sát cơ động

Nhiệm vụ: Trấn áp tội phạm, hỗ trợ giải cứu con tin, chống khủng bố, góp phần bảo vệ an ninh.

Dưới đây là câu trả lời của ACC cho câu hỏi Cảnh sát là gì? của độc giả của bạn. Ngoài việc học Cảnh sát là gì?Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về lực lượng cảnh sát cơ động tại đây

✅ Dịch vụ thành lập công ty ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp trọn gói cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh Các thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng để chúng tôi có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp và cung cấp dịch vụ có chất lượng tốt giải pháp để doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cảnh sát là gì? (Cập nhật 2023) , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *