CMYK là gì? RGB là gì? In ấn sử dụng hệ màu nào?

Rate this post

Nếu bạn đã từng in bất cứ thứ gì bằng dịch vụ in thương mại, có lẽ bạn đã nghe thuật ngữ CMYK. Nhưng nó đại diện cho cái gì và tại sao nó lại quan trọng? Tìm hiểu định nghĩa về CMYK, lý do tại sao chúng tôi sử dụng quy trình màu này để in và cách đảm bảo bạn đang sử dụng đúng màu trong thiết kế in của mình.

CMYK trong in ấn là gì?

Từ viết tắt CMYK là viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Key: đây là những màu được sử dụng trong quá trình in. Máy in sử dụng các chấm mực để tạo ra hình ảnh từ bốn màu này.

– Lục lam là lục lam

CHÚNG TA – Magenta là màu đỏ tươi (đỏ hồng),

Y – Màu vàng là màu vàng

cái này – Keyline/Black là màu đen

‘Chìa khóa’ có nghĩa là màu đen. Nó được gọi là Key vì nó là màu chính được sử dụng để xác định hình ảnh thu được. Sơn đen cung cấp độ sâu và bóng ma, trong khi các màu khác tạo ra các màu khác nhau trên quang phổ tùy thuộc vào cách chúng được trộn lẫn. Ví dụ, màu lục lam và màu vàng tạo ra màu xanh lá cây khi một màu được đặt chồng lên màu kia.

400px Barns' Grand Tetons (1)

CMYK so với RGB

Bạn đã bao giờ in một cái gì đó trên máy in cá nhân hoặc văn phòng của mình và nhận thấy rằng màu sắc trông hơi nhạt? Trước khi bạn nghĩ rằng mình bị điên hoặc máy in của bạn bị hỏng, đừng lo lắng – điều đó có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng sai cấu hình màu.

Màn hình máy tính của bạn hoạt động ở hệ màu RGB (Đỏ, Lục, Lam), không phải hệ màu CMYK. Có vẻ như nó không tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm cuối cùng khi bạn đang thiết kế một thứ gì đó, nhưng thực tế là có!

Màn hình màu không được đặt để xem CMYK sẽ hiển thị cho bạn các màu khác với màu có thể in được. Điều này là do hệ màu RGB rộng hơn nhiều so với hệ màu CMYK, vì vậy những màu không có sẵn trong CMYK có thể được tạo ra trong hệ màu này.

Có một sự khác biệt rất đáng chú ý giữa RGB và CMYK trong cách hoạt động của màu sắc. RGB là phép cộng, trong khi CMYK là phép trừ. Điều này có nghĩa là:

– Màu RGB được thêm vào nền đen để tạo hình ảnh

– Màu CMYK được thêm vào nền trắng để loại bỏ các màu khác khỏi quang phổ hình ảnh

Bạn vẫn còn bối rối? Chúng ta hãy đi vào chi tiết hơn một chút…

Hệ màu RGB là một mô hình màu phụ gia và được gọi là màu phụ gia, có nghĩa là chúng được tạo ra bằng ánh sáng. Các màu phụ gia bắt đầu từ màu đen và khi màu được thêm vào, chúng sẽ nhạt dần và nhạt dần cho đến khi có màu trắng. Mục đích chính của mô hình màu RGB là nhận biết, biểu diễn và hiển thị hình ảnh trong các hệ thống điện tử, chẳng hạn như tivi và máy tính. Trước thời đại điện tử, mô hình màu RGB có một lý thuyết vững chắc đằng sau nó, dựa trên nhận thức về màu sắc của con người.

Mô hình CMYK sử dụng các màu trừ (các màu này khi được in ở cùng một vị trí trên nền trắng sẽ tạo ra màu đen). Nguyên lý hoạt động của CMYK dựa trên sự hấp thụ ánh sáng. Màu sắc mà mọi người nhìn thấy đến từ phần ánh sáng không bị hấp thụ. Điều đó có nghĩa là nền bắt đầu có màu trắng (giống như một tờ giấy trong máy in) và khi thêm nhiều màu hơn, nền sẽ tối hơn cho đến khi trở thành màu đen.

Về cơ bản, chúng đối lập nhau – CMYK bắt đầu từ màu trắng và chuyển sang màu đen, RGB bắt đầu từ màu đen và chuyển sang màu trắng.

Màu đen thật và CMYK

Về mặt kỹ thuật, nếu bạn thêm màu lục lam, đỏ tươi và vàng với số lượng lớn và bằng nhau, nó sẽ tạo ra màu đen. Tuy nhiên, do tạp chất trong mực, màu đen thực sự rất khó tái tạo – đó là lý do tại sao máy in bao gồm mực đen (K) cùng với các màu khác. Màu CMYK có xu hướng tối hơn màu RGB vì nó có phổ rộng hơn.

Khi bạn có 100% tất cả các màu (C 100%, M 100%, Y 100% và K 100%), đó là màu đen đặc. Tương tự, khi bạn đặt tất cả các màu thành 0%, bản in của bạn sẽ hoàn toàn trắng.

Tại sao máy in sử dụng CMYK?

Một lý do quan trọng khác là khi bạn in trên giấy, bạn đang thêm màu vào nền trắng, làm cho nó tối hơn – đó là lý do tại sao các màu CMYK trừ thường được sử dụng để in.

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK

Nếu bạn đã thiết kế một số công việc trong phần mềm với hệ màu RGB, bạn có thể gặp một số vấn đề khi gửi công việc này để in. Điều này là do việc chuyển đổi từ RGB sang CMYK có thể dẫn đến các biến thể màu, vì các màu được tạo ra khác nhau (Hãy nhớ: cộng trừ).

Tùy theo phần mềm thiết kế mà bạn sử dụng sẽ có cách chuyển đổi hệ màu RGB sang hệ màu CMYK khác nhau, bạn có thể tìm hiểu cách chuyển đổi chi tiết của từng phần mềm để giữ đúng màu sắc thiết kế ban đầu. trên các website như Vietnam Designer Forum, Print Forum, kythuatin.com Forum, v.v.

Tốt nhất là sử dụng phần mềm thiết kế tự động lưu và xuất tài liệu của bạn ở định dạng CMYK nếu bạn muốn tránh bất kỳ sự cố nào với quá trình chuyển màu. Nguồn: Thế Giới In Ấn

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết CMYK là gì? RGB là gì? In ấn sử dụng hệ màu nào? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *