Cộng sinh là gì? Ý nghĩa, ví dụ về quan hệ cộng sinh

Rate this post

Có nhiều kiểu quan hệ khác nhau giữa các sinh vật sống trên khắp hành tinh; bao gồm một mối quan hệ cộng sinh. Vậy cộng sinh là gì? Có những kiểu cộng sinh nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về mối quan hệ này nhé!

Mối quan hệ cộng sinh là gì?

Mối quan hệ cộng sinh được hiểu đơn giản là kiểu quan hệ mà hai hay nhiều loài cùng chung sống sẽ cùng có lợi với nhau. Đây là kiểu quan hệ hỗ trợ giữa các loài trong quần xã tương lai với quan hệ cộng sinh, hợp tác. Sự khác biệt là trong mối quan hệ cộng sinh, cả hai loài sẽ có lợi và trong các mối quan hệ hỗ trợ khác, ít nhất một bên sẽ có lợi.

Cộng sinh – Cả hai cùng có lợi
Cộng sinh – tức là đôi bên cùng có lợi

Cộng sinh là một hiện tượng rất phổ biến trong tự nhiên. Hiện tượng này góp phần tạo nên sự đa dạng sinh học giữa các loài. Các loài phải chung sống với nhau chứ không thể tồn tại độc lập.

Hiện nay, có 3 hình thức cộng sinh phổ biến: giữa thực vật với nấm hoặc vi khuẩn; giữa thực vật với động vật và giữa động vật với động vật.

Đặc điểm cơ bản của mối quan hệ cộng sinh là các loài không thể sống tách rời nhau. Ở đây các “đối tác” phải cung cấp các điều kiện cần thiết để đảm bảo sự phát triển liên tục của cả hai.

Ví dụ về sự cộng sinh

Vi sinh vật cộng sinh sống trong đường tiêu hóa của động vật nhai lại

Vi sinh vật cộng sinh trong hệ tiêu hóa của động vật nhai lại

Vi sinh vật cộng sinh trong hệ tiêu hóa của động vật nhai lại

Vi khuẩn lam Anabaena azollae và cỏ dại nước dâu tằm

Cộng sinh giữa vi khuẩn lam Anabaena azollae và dâu tằm hoa
Cộng sinh giữa vi khuẩn lam Anabaena azollae và dâu tằm hoa

Hoa súng dâu tây là một loại dương xỉ và thuộc chi Azolla. Nó được sử dụng phổ biến làm phân xanh và thức ăn chăn nuôi ở một số nước châu Á. Vi khuẩn lam có khả năng cố định đạm (đạm) để cung cấp cho hoa súng. Ngược lại, lục bình cung cấp đường cho vi khuẩn lam.

Ngoài ra, có một số loài vi khuẩn lam khác có thể sống cộng sinh trong các nốt sần của cỏ ba lá. Bà con có thể bổ sung thêm chất hữu cơ cho đất, phân lân và kali. Điều này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lam. Bằng cách này giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng đạm cho cây trồng.

Cộng sinh giữa tảo và nấm

Tảo và nấm cộng sinh được gọi là địa y
Tảo và nấm cộng sinh được gọi là địa y

Địa y là tên gọi khác của sự cộng sinh giữa nấm và tảo. Sợi nấm sẽ hấp thụ nước cũng như muối khoáng do tảo cung cấp. Tảo có chất diệp lục, được sử dụng để tổng hợp chất hữu cơ nuôi sống cả hai. Địa y rất phổ biến và chúng có thể sống rất lâu. Nó có thể sống ở vùng bắc cực hoặc sa mạc. Khi địa y chết đi, chúng sẽ phân hủy trong đất và tạo ra một lớp mùn có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra, nó còn được dùng làm thuốc nhuộm, nước hoa và các ứng dụng trong y học.

Cá hề cộng sinh với hải quỳ

Mối quan hệ cộng sinh giữa cá hề và hải quỳ
Mối quan hệ cộng sinh giữa cá hề và hải quỳ

Với cấu tạo các xúc tu chứa các tuyến độc, chúng vừa giúp hải quỳ tự vệ cũng như tấn công con mồi, vừa giúp tiêu hóa con mồi lớn gấp nhiều lần chúng. Cá hề có khả năng là loài duy nhất có khả năng chống lại chất độc này.

Hải quỳ sẽ là nơi trú ẩn và đẻ trứng cho cá hề, tránh sự đe dọa và tấn công của các loài khác. Ngược lại, thức ăn thừa của cá hề sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cá hề. Ngoài ra, cá hề khuấy động vùng nước giúp tăng lượng oxy cần thiết cho quỷ biển.

Vậy loài giáp xác nào sống cộng sinh với hải quỳ? Ngoài hải quỳ và cá hề có mối quan hệ cộng sinh, hải quỳ cũng có mối quan hệ cộng sinh với tôm. Hải quỳ dựa vào tôm để di chuyển trong nước, vì vậy chúng sẽ kiếm được nhiều thức ăn hơn. Đối với tôm, hải quỳ sẽ giúp nó đẩy lùi kẻ thù nhờ các xúc tu độc.

Vi khuẩn Rhizobium cộng sinh trong nốt sần cây họ đậu

Sự cộng sinh giữa vi khuẩn Rhizobium và nốt sần cây họ Đậu
Sự cộng sinh giữa vi khuẩn Rhizobium và nốt sần cây họ Đậu

Ở trạng thái tự do, loài vi khuẩn Rhizobium này cũng như các loại cây họ đậu không thể sử dụng trực tiếp đạm trong môi trường. Nhờ cơ chế cộng sinh này, vi khuẩn có thể điều chỉnh lượng nitơ cần thiết cho cây trồng. Thực vật cung cấp chất hữu cơ giúp vi khuẩn phát triển.

Trên thực tế, người ta thường lai cây họ đậu với các loại cây khác để cung cấp đạm cho đất và cây trồng. Ngoài ra, có thể hạn chế sử dụng thêm phân đạm hóa học, giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cộng sinh là gì? Ý nghĩa, ví dụ về quan hệ cộng sinh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *