Công thức tính diện tích hình thang thường, cân, vuông

Rate this post

Công thức tính diện tích hình thang cũng như các công thức tính diện tích tam giác, khá đơn giản và gần như đã trở thành công thức chung được nhiều học sinh, sinh viên áp dụng để giải các bài toán cơ bản.

đá hình thang

Cách tính diện tích hình thang?

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp không phải ai cũng hiểu và biết cách Tính diện tích hình thang cũng như cách thức triển khai trên thực tế.

Cách tính diện tích hình thang, công thức tính diện tích hình thang đều, vuông, cân

1. Thế nào là hình thang?

Hình thang là tứ giác lồi có hai cạnh dưới song song, hai cạnh còn lại gọi là hai cạnh bên. Ngoài định nghĩa chung, hình thang còn được chia thành các trường hợp đặc biệt như sau: hình thang vuông: Hình thang có 1 góc vuông.- hình thang cân: Hình thang có 2 góc kề với đáy bằng nhau.- hình bình hành: Hình thang có 2 cặp cạnh đối song song và bằng nhau.

Chi tiết về các định nghĩa, tính chất và đặc điểm nhận dạng trong Wikipedia đều được cập nhật, vui lòng tham khảo tại Wikipedia bài viết về hình thang để hiểu rõ hơn, áp dụng các công thức tính hiệu quả.

2. Công thức tính diện tích hình thang

* Công thức chung: S = hx((a + b)/2)

cách tính diện tích hình thang công thức tính diện tích hình thang

+ S: diện tích hình thang + h: chiều cao nối từ đỉnh đến đáy hình thang + a, b: hai cạnh đáy của hình thang.

* Công thức tính diện tích hình thang khi biết 4 cạnh (bài toán nâng cao): Trường hợp đề bài cho số liệu là độ dài 4 cạnh, nói rằng cạnh đáy a, c với đáy c lớn hơn cạnh đáy a, cạnh b, d thì có thể tính được diện tích hình thang . theo công thức.

Tính giá trị của thang đo khi biết nó dài 4cm

Công thức tính diện tích hình thang khi biết 4 cạnh

Ở đó:

S: Diện tích.a: cạnh dưới nhỏ.c: cạnh dưới lớn.b, d: cạnh bên hình thang.

* Công thức tính diện tích hình thang vuông

cách tính toán hình ảnh của vua

– S: Thiết diện của hình thang.- a và b: Độ dài hai đáy.- h: Độ dài cạnh vuông góc với hai đáy.

* Công thức tính diện tích hình thang cân

Định nghĩa thang đo

Đối với hình thang cân, ngoài cách tính bằng công thức chung, bạn có thể tính diện tích hình thang ABCD bằng cách tính diện tích từng phần nhỏ rồi cộng lại.

Tính nhất quán

3. Công thức tính chiều cao của hình thang, đầu lớn và đầu nhỏ của hình thang

Với công thức tính diện tích hình thang trên đây, chúng ta cũng có thể dễ dàng giải các bài tập nâng cao về hình thang: tính chiều cao của hình thang khi biết diện tích; Tính đáy lớn và đáy nhỏ của hình thang khi diện tích như sau:

4. Ví dụ về công thức tính diện tích hình thang

Ví dụ: Cho hình thang có độ dài cạnh đáy a= 20cm, cạnh bên b= 14cm và chiều cao nối đỉnh của hình thang với đáy là 12cm. Diện tích của hình thang là gì?

Định nghĩa thang đo

5. Lưu ý khi giải bài tập tính diện tích hình thang

Trong quá trình giải toán, nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc “Hình thang có thể tích hay không? Nêu công thức tính thể tích của hình thang cân?“. Với câu hỏi này, bạn sẽ không tìm được câu trả lời vì hình thang là một đa giác trong hình học phẳng, không có thể tích như một hình không gian.

– Ở môn hình học THPT, học sinh sẽ tiếp tục được tiếp cận với các dạng toán về hình thang. Tuy nhiên, bài tập lúc này không chỉ tính chu vi, diện tích mà đòi hỏi phải đào sâu tư duy, kết hợp các tính chất của góc (tổng 2 góc kề 1 đáy trong hình thang bằng 180°), tính các cạnh, tính các cạnh. đường giữa của hình thang, v.v. Tuy nhiên, ở bậc tiểu học, các em chỉ cần nắm chắc các công thức tính diện tích hình thang trên là có thể giải được hầu hết các bài toán. môn toán trong chương trình học của bạn.

6. Bài tập

Bài 1: Cho hình chữ nhật ABCD có diện tích 15cm2, AB = 5cm. Cho E nằm trên đoạn thẳng DC với C nằm giữa D và E và độ dài DE = 7. Tính diện tích hình ABED.

Giá:

Theo đề bài ta có hình sau: ABCD là hình chữ nhật, E nằm trên DC nên AB // DE, góc ADC = 90 độ.

Tính toán giá trị quy mô

=> ABED là hình thang vuông. AD = SABCD : AB = 15 : 5 = 3 (cm). Do đó diện tích hình thang vuông ABED = AD . (AB + DE) : 2 = 3 . ( 5 + 7) : 2 = 18 (cm2).

Lưu ý: Học sinh có thể làm thêm Bài tập về hình thang lớp 5 Để làm quen với hình học này, hãy nhớ công thức tính diện tích hiệu dụng của hình thang.

Trên đây là hướng dẫn cách tính diện tích hình thang khá chi tiết và dễ hiểu giúp bạn đọc có thể áp dụng để tính diện tích hình thang một cách nhanh nhất, cũng cần lưu ý rằng sẽ có nhiều các dạng bài toán liên quan đến tính diện tích hình thang. Tuy nhiên, công thức tính diện tích hình thang còn là cơ sở giúp bạn dễ dàng giải các bài toán hình học khác phức tạp hơn như tính diện tích hình thang vuông cân khi biết độ dài của 4 phía. , các công thức tính diện tích hình thang. cũng được chia sẻ và tham khảo trên Taimienphi.vn.

Tính chu vi hình thang cũng là một trong những dạng bài tập mà học sinh hay gặp phải, hãy tham khảo công thức tính chu vi hình thang trên Taimienphi.vn để nắm rõ và vận dụng vào làm bài tập thực tế.

Taimienphi.vn đã trình bày cho bạn công thức tính diện tích hình thang, với công thức tính diện tích hình tam giác cũng đã được Taimienphi.vn trình bày, các bạn có thể tham khảo để hoàn thiện kiến ​​thức về các hình của mình. nó là một nghiên cứu quan trọng.

Hình thang và hình chữ nhật có nhiều điểm giống nhau, tuy nhiên, cách tính diện tích giữa hai loại hình này lại khác nhau. Tham khảo cách tính diện tích hình chữ nhật mà Taimienphi đã giới thiệu để biết công thức tính diện tích hình chữ nhật chính xác nhất.

Hình vuông được coi là hình học đặc biệt nhất trong số các hình tứ giác, học sinh cũng nên nắm được các công thức tính liên quan đến hình vuông như công thức tính diện tích hình vuông hay công thức tính diện tích hình vuông. Tính chu vi hình vuông là kiến ​​thức rất quan trọng.

Với những bạn thường xuyên phải làm bài tập toán trên Word thì việc biết công thức tính diện tích hình thang cũng quan trọng không kém việc học cách nhập công thức toán học trong Word vì đây là công thức được sử dụng rộng rãi trong Word. Các bài toán hình học phức tạp.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công thức tính diện tích hình thang thường, cân, vuông , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *