Công Thức Tính Diện Tích Tam Giác Vuông, Đều & Cân

Rate this post

Trong bất kỳ bài toán nào, công thức toán học chính là chìa khóa giúp bạn tìm ra đáp án nhanh nhất. Công thức tính diện tích hình vuông, tam giác đều và tam giác cân chắc hẳn không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên với mỗi hình dạng lại có các mode bề mặt (S) khác nhau mà trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ!

1. Công thức tính diện tích tam giác

1.1 Công thức tính diện tích tam giác thường

Cũng như nhiều bài toán khác, bài toán diện tích tam giác Cũng sẽ có những công thức mà bạn cần phải học. Và khi có công thức để áp dụng thì mọi vấn đề tính diện tích tam giác Mà bạn sẽ có thể hoàn thành một cách dễ dàng. Ngày nay có nhiều loại tam thất thông dụng công thức tính diện tích tam giác.

Tuy nhiên sẽ có những công thức tính diện tích tam giác khác nhau tùy theo giả thiết của bài toán. Xem chuyên đề là gì để chúng ta áp dụng từng công thức sao cho phù hợp nhất. Cụ thể có công thức tính diện tích tam giác vuôngbằng nhau, cân như sau:

1.2 Công thức tính diện tích tam giác đều

Tam giác đều là tam giác đều, nhưng điểm khác biệt là ba cạnh có độ dài bằng nhau và tất cả các góc trong tam giác đều bằng 60 độ. Vì thế, diện tích tam giác đều được tính theo công thức sau: S = ½. A2. sin 60o = A2. (3/4). trong đó A là cạnh của tam giác đều.

1.3 Công thức tính diện tích tam giác vuông

Tam giác vuông là tam giác có một góc vuông, cách tính diện tích tam giác vuông Cũng vô cùng đơn giản, một trường hợp đặc biệt của cách tính diện tích tam giác đều khi biết hai cạnh và góc xen giữa. Khi đó sin 90O = 1 và diện tích tam giác vuông được tính như sau: S= ab, trong đó a và b là độ dài tương ứng của hai cạnh góc vuông.

Cách tính S tam giác vuông cân đơn giản

Cách tính S tam giác vuông cân đơn giản

1.4 Công thức tính diện tích tam giác cân

Ngoài ra, tam giác cân còn có trường hợp đặc biệt riêng gọi là tam giác vuông cân. Khi đó hai cạnh của góc vuông sẽ bằng nhau và diện tích tam giác vuông cân sẽ được tính bằng ½ a2, trong đó a là độ dài cạnh của góc vuông nhị diện.

2. Một số phép tính tính diện tích tam giác

2.1 Cách tính diện tích tam giác trong hệ tọa độ Oxyz

Trong quá trình học, chúng ta gặp rất nhiều dạng bài tập khác nhau. Và trong hệ trục tọa độ Oxyz nó cũng có công thức riêng mà bạn nên biết. Cách tính diện tích tam giác? trong hệ tọa độ Oxyz là: SABC= [AB;AC]

Trong đó [AB;AC] được tính như sau:

Gọi tọa độ điểm AA là (a1, b1, c1); tọa độ điểm B là B(a2,b2,c2); Tọa độ của điểm C là C(a3,b3,c2). Do đó, AB = (a2-a1; b2-b1; c2-c1); AC = (a3-a1; b3-b1; c3-c1). Từ đây ta có phép tính: [AB;AC]= (b2−b1 c2−c1)b3−b1 c3−c1; c2−c1 a2−a1 c3−c1 a3−a1; ; a2−a1 b2−b1 a3−a1 b3−b1 )

Sau đó, chúng tôi trừ từng biểu thức để có được kết quả của [AB;AC] là tọa độ của 3 điểm.

2.2 Tính diện tích khi biết đáy và chiều cao

Đối với giả định chiều cao và cơ sở đã cho, sau đó diện tích tam giác được tính bằng nửa chiều cao đó nhân với cạnh đáy tương ứng chiếu lên trên. Đây là công thức diện tích tam giác những cái phổ biến nhất mà chúng ta gặp phải. Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết một số công thức tính nhanh diện tích sau để thuận tiện cho việc tính toán nhanh hơn.

Tìm diện tích khi biết đáy và chiều cao

Tìm diện tích khi biết đáy và chiều cao

2.3 Tính diện tích tam giác phụ thuộc vào hai cạnh và góc xen giữa

2.4 Các giả thiết về chu vi và bán kính đường tròn nội tiếp

Đối với bài toán về chu vi và bán kính hình tròn, bạn có thể tính diện tích tam giác này theo cách sau. Ta sẽ lấy nửa chu vi tam giác (p) nhân với bán kính đường tròn nội tiếp (r) thì bằng diện tích tam giác phải được tính.

2.5 Tính diện tích tam giác theo độ dài 3 cạnh và bán kính hình tròn

Khi giải toán chúng ta cũng nên chú ý đến công thức này. diện tích tam giác sẽ được tính bằng tích của độ dài 3 cạnh chia cho 4 lần bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác (4R).

Ngoài ra, chúng tôi còn có Cách tính diện tích tam giác theo công thức Heron:

SABC= pp−ap−b(p−c)

Trong đó: a, b, c lần lượt là độ dài 3 cạnh và p là nửa chu vi tam giác.

3. Một số phép tính tính diện tích tam giác

Ở đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các ví dụ về một số vấn đề tính diện tích tam giác. Đồng thời là biện pháp ứng dụng và tính toán dựa trên các công thức thực tế nên mình có thể đưa ra một số ví dụ để các bạn dễ hình dung cách tính nhé!

3.1 Bài toán tính diện tích tam giác vuông

Giả sử bài toán cho tam giác ABC vuông tại A có độ dài các cạnh BA và CA lần lượt là 3 cm và 4 cm. ứng dụng tính diện tích tam giác vuông A B C?

Theo công thức trên, diện tích hình vuông ABC sẽ được tính là ½. 3,4= 6cm2

3.2 Bài toán tính diện tích tam giác đều

Áp dụng công thức tính S = ½. A2. sin 60o = A2. (3/4) ta có SABC=32. (3/4) = 93/4

Bài toán tính S tam giác đều

Bài toán tính S tam giác đều

3.3 Bài toán tính diện tích trong hệ tọa độ Oxyz

Trong không gian Oxyz cho 3 điểm D(1;2;1), E(2;-1;3), F(5;2;-3). Tính diện tích tam giác trong hệ tọa độ.

DE = (1; -3; 2); DF = (4; 0; -4)

[DE;DF]= ( −3 2 0 −4 ; 2 1 −4 4 ; 1 −3 4 0 ) = (10; 12; 13)

Giải nén SDEF= [DE;DF] = . 102+122+132 = 413/2

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tải thêm những kiến ​​thức hữu ích về công thức diện tích tam giác Chúng bao gồm công thức tính diện tích hình vuông, tam giác đều, tam giác cân. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp các bạn sẽ có thể học tốt môn toán và đạt kết quả cao nhất trong môn toán. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều nội dung hữu ích.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công Thức Tính Diện Tích Tam Giác Vuông, Đều & Cân , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *