Công thức tính thể tích hình lập phương, diện tích, ví dụ minh họa có

Rate this post

Công thức tính thể tích và diện tích hình lập phương i Taimienphi.vn là tài liệu tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất về cách tính diện tích cũng như thể tích của hình lập phương, ngoài ra các bạn còn được làm quen với các ví dụ cụ thể sau khi áp dụng tính diện tích, tính thể tích của hình lập phương.

Hình dạng của một bức tranh

Cách tính diện tích, thể tích hình lập phương và hình minh họa chi tiết

Taimienphi.vn sẽ cung cấp các công thức và ví dụ đặc biệt nhưng khá dễ tiếp cận.

I. Khối lập phương là gì?

Hình lập phương là hình lập phương có 6 mặt, 8 đỉnh, 12 cạnh, các mặt đều là hình vuông bằng nhau, các cạnh bằng nhau. Hoặc bạn có thể coi hình lập phương là một khối lập phương có chiều rộng, chiều dài và chiều cao bằng nhau. tài liệu tham khảo Wikipedia bài viết về hình khối Để hiểu rõ hơn, hãy áp dụng công thức tính diện tích xung quanh, thể tích của hình lập phương.

Thuộc tính của khối lập phương:

– Có 6 mặt phẳng bằng nhau.- Có 12 cạnh bằng nhau.- Đường chéo của các mặt bên bằng nhau.- Đường chéo của hình lập phương bằng nhau.

Màn hình máy tính, màn hình laptop

II. Tổng hợp các công thức tính diện tích toàn phần và thể tích hình lập phương

1. Công thức tính thể tích hình lập phương

Công thức:

V = axaxa = a3

Ở đó: hoặc: các cạnh của hình lập phương.

– Ví dụ về cách tính thể tích hình lập phương

Cho khối lập phương OPQRST có các cạnh bằng nhau và bằng 7 cm . Thể tích của khối lập phương OPQRST là bao nhiêu?

hình ảnh hình thành

Hồi đáp

Ta có các cạnh của khối lập phương OPQRST đều bằng nhau và bằng giá trị a = 7 cm . Khi áp dụng công thức tính thể tích hình lập phương ta được kết quả như sau:

Dựa vào bài toán đơn giản trên, nếu bài tiếp cho một giá trị liên quan đến khối lượng của mỗi xăng-ti-mét khối bằng 50 gam. Hỏi tổng khối lượng của hình lập phương là bao nhiêu.

Áp dụng kết quả cho trước khi áp dụng tính thể tích của hình lập phương bằng 343 cm3. Chúng tôi nhân số này với trọng lượng trên mỗi centimet khối của khối lập phương đó.

Chúng ta có: W (OPQRST) = 50 x 343 = 17150 (gam) = 0,01715 kg

2. Công thức và cách tính diện tích toàn phần của hình lập phương

Diện tích bề mặt của một hình lập phương được chia thành hai loại gồm diện tích xung quanh và diện tích toàn phần. Khi diện tích xung quanh bằng diện tích của một mặt nhân với 4 thì diện tích toàn phần bằng diện tích của một mặt nhân với 6.

2.1. Công thức tính diện tích xung quanh hình lập phương

Diện tích xung quanh hình lập phương cạnh a bằng tổng diện tích bốn mặt của hình lập phương đó.

Sxq = 4 x a²

Ở đó:

– Sxq: Diện tích xung quanh.- a: các cạnh của khối lập phương.

Stp = 6 x a²

Trong đó:- Stp: Tổng diện tích.- a: Các cạnh của hình lập phương.

2.3. Ví dụ về cách tính diện tích hình lập phương

Nó có một hình lục giác KLMNOP với xương sườn có kích thước bằng chiều dài 5 cm . Diện tích bề mặt của hình lập phương này là bao nhiêu?

Cách vệ sinh màn hình laptop style tốt nhất Màn hình laptop style 2

Trả lời:Gọi độ dài các cạnh của hình lập phương bằng: a= 5cm. Áp dụng công thức tính diện tích toàn phần của hình lập phương ta cóS (đầy đủ) = 6a² = 6 x 52 = 6 x 25 = 150 (cm2).S (xấp xỉ) = 4a² = 4 x 52 = 4 x 25 = 100 (cm2).

3. Nhận xét về diện tích xung quanh và thể tích của hình lập phương

– Đơn vị đo thể tích tính bằng mét khối (chẳng hạn mét khối (m3)).- Đơn vị diện tích tính bằng đơn vị đo lũy thừa 2 (chẳng hạn mét vuông (m2)).

Các công thức tính thể tích và diện tích hình lập phương là những công thức và phép tính khá phổ biến trong toán học và công việc đo đạc trong thực tế.

hình ảnh hình thành

Nếu biết cách tính diện tích bề mặt của khối lập phương, bạn có thể dễ dàng tính được khối lượng san lấp cho khối công trình cho trước. Trong khi đó, nếu biết cách tính thể tích khối lập phương, bạn có thể xác định được thể tích chiếm chỗ của vật thể để lắp đặt hay san lấp phù hợp hơn. Tuy nhiên, các em sẽ cần học thêm công thức tính diện tích hình vuông, cách tính diện tích hình bình hành hay diện tích hình chữ nhật để giải được nhiều dạng bài hơn, chưa kể nhiều bài toán phức tạp. , bạn sẽ cần phải áp dụng Cách tính diện tích hình vuôngdiện tích của hình chữ nhật trước tiên có thể tính các giá trị như diện tích hoặc thể tích của hình lập phương.

Hình trụ hay hình lập phương đều là hình học trong không gian, và đây được coi là dạng bài khó nhất khi dạy hình học cho học sinh, nếu bài viết này đã giúp bạn tính được thể tích của hình lập phương thì với thủ thuật trước Taimienphi đã cùng bạn tìm hiểu. công thức tính thể tích hình trụ, chúc em luôn đạt kết quả cao trong học tập. Nếu bạn không biết công thức diện tích hình thangvì vậy bạn có thể chờ bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Hình lập phương là trường hợp đặc biệt của hình hộp chữ nhật. Do đó, có thể dùng công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật để tính diện tích hình lập phương.

Xem thêm: Công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công thức tính thể tích hình lập phương, diện tích, ví dụ minh họa có , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *