Công ty đại chúng (Public companies) là gì? Qui định chung về

Rate this post

Công ty đại chúng

công ty đại chúng – danh từ, trong tiếng Anh gọi là Công ty đại chúng, giao dịch công khai, tổ chức công khai công ty HOẶC công ty đại chúng.

Luật chứng khoán 2006 định nghĩa như sau:

công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau:

a) công ty đã chào bán cổ phiếu ra công chúng;

b) Công ty có cổ phiếu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán;

Xem thêm:: Van tràn là gì – Van xả lũ là gì – Vannhapkhau.vn

c) Công ty có cổ phần của ít nhất một trăm nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, có vốn góp từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên.

Quy định chung đối với công ty đại chúng

Đầu tiên. công ty đại chúng có các quyền theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. công ty đại chúng có các nghĩa vụ sau:

a) Tiết lộ thông tin đúng như mô tả;

b) Phù hợp với các nguyên tắc quản trị công ty được mô tả;

Xem thêm:: Cryotherapy – liệu pháp làm đẹp ‘âm tính’ có gì đặc biệt? – Ồ

c) Thực hiện đăng ký và lưu ký chứng khoán tập trung tại trung tâm lưu ký chứng khoán theo quy định;

d) Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nguyên tắc quản trị công ty

2. Bộ Tài chính quy định cụ thể về quản trị công ty áp dụng công ty đại chúng có cổ phiếu niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán.

Báo cáo sở hữu của cổ đông lớn

Xem thêm:: CC là viết tắt của từ nào, CC nghĩa là gì, đầy đủ nhất trong các lĩnh vực

1. Tổ chức, cá nhân trở thành cổ đông chính của công ty đại chúng phải báo cáo công ty đại chúngỦy ban Chứng khoán Nhà nước hoặc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán nơi cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày trở thành cổ đông lớn.

2. Báo cáo về sở hữu của cổ đông lớn bao gồm các nội dung sau:

a) Tên, địa chỉ, ngành, nghề kinh doanh đối với cổ đông chính là tổ chức; họ, tên, tuổi, quốc tịch, nơi cư trú, nghề nghiệp đối với cổ đông chính là cá nhân;

b) Số lượng và tỷ lệ sở hữu cổ phần của tổ chức, cá nhân đó hoặc sở hữu chung với tổ chức, cá nhân khác trong tổng số cổ phần đang lưu hành.

3. Khi có sự thay đổi đáng kể về các thông tin nêu trong báo cáo hoặc có sự thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá một phần trăm số lượng cổ phiếu cùng loại đang lưu hành thì trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày phát hành . Vào ngày sửa đổi nêu trên, cổ đông lớn phải nộp báo cáo đã sửa đổi và hoàn chỉnh công ty đại chúngUỷ ban Chứng khoán Nhà nước hoặc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán nơi cổ phiếu được niêm yết.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công ty đại chúng (Public companies) là gì? Qui định chung về , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *