CREEPYPASTA là gì vậy, hay không?

Rate this post

Chắc hẳn đối với chúng ta, khái niệm “truyện ma” là một cụm từ rất quen thuộc. Bạn có nhớ những đêm tối khi còn nhỏ, ngồi quanh ánh nến lung linh, hồi hộp lắng nghe người lớn kể lại những câu chuyện hoang đường và rùng rợn? Hay khi chúng con không nghe lời, cha mẹ thường đem “bố bệnh”, “đù”… ra dọa nạt? Với sự bùng nổ của mạng xã hội, những câu chuyện ma đó không còn chỉ là “truyền miệng” mà nhanh chóng lan truyền trên mạng với độ chân thực “sắc bén” và khả năng khiến người nghe “nổi da gà”. Chúng được gọi chung là mì ống crepe.

Creepypasta là gì? Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu khái niệm Copypasta (đọc nhầm từ copy-paste), bao gồm những đoạn văn bản được lan truyền với công thức “copy-paste” liên tục trên Internet và thường được coi là “tin rác”. (Thư rác). Ví dụ dễ thấy nhất là những tin nhắn Yahoo hay Facebook yêu cầu bạn chuyển tiếp cho tất cả bạn bè nếu không muốn bị khóa tài khoản, hay những câu chuyện với nội dung như: Nếu gửi cho X người trong vòng Y giờ, bạn sẽ may mắn…

mì ống crepe (từ creep có nghĩa là “đáng sợ”) cũng tương tự như vậy, chúng là những câu chuyện, hình ảnh, âm nhạc, video kinh dị, truyền thuyết hư cấu,… lan truyền qua tin nhắn, email, diễn đàn website, mạng xã hội với tốc độ chóng mặt. Một số liên quan đến những câu chuyện kinh dị trong quá khứ, số còn lại là hiện đại (như trò chơi điện tử bí ẩn, tài khoản ma trên Facebook, Youtube…). Hầu hết truyện kinh dị được phát tán với mục đích gieo rắc nỗi sợ hãi, ám ảnh và khơi gợi trí tò mò của người đọc, nhưng cũng có những truyện được dựng lên để “troll”, lừa bịp và quấy rối. Chắc hẳn các bạn đều đã từng xem qua thể loại này, chẳng hạn như để nhấp vào các liên kết “bí ẩn” của bạn bè, sau đó nhảy lên khi một khuôn mặt kinh dị lao qua màn hình.

tumblr npqctbtSIv1tisr65o1 1280

Mặc dù truyện ngắn kinh dị bắt đầu lan truyền trên mạng vào đầu những năm 1990 qua các email được chuyển tiếp, nhưng mãi đến tháng 7 năm 2007, cụm từ “mì ống crepe” mới xuất hiện và đang được sử dụng bởi cộng đồng thành viên 4chan. Creepypasta tồn tại dưới nhiều dạng: tin nhắn, email, ảnh, nhạc, video; chuyện rùng rợn về những trang web ma quái, về trò chơi điện tử, về mạng xã hội, về truyền thuyết dân gian; các tập phim hoạt hình chưa được phát hành (Lost Episodes), hoặc thậm chí là các tập tin máy tính kỳ lạ. Một số creeper phổ biến bao gồm: Slender Man, smile.jpg, The Grifter,icidemouse.avi; Truyện Lost Episode của các phim hoạt hình nổi tiếng như Pokémon, Chowder, Chuột Mickey, Tom & Jerry…

Người đàn ông gầy – một trong những Creepypasta nổi tiếng nhất Làng Creepypasta

Hình chụp “Cô gái giết người“(Nhìn lâu sẽ hoa mắt, chóng mặt… rồi tự tử) từng gây bão một thời.

Nguồn gốc của nỗi sợ mang tên Creepypasta Bắt đầu từ một câu chuyện nhỏ trên diễn đàn Voz, những thứ liên quan đến Creepypasta lan truyền nhanh hơn cả bệnh dịch, ai cũng muốn biết, ai cũng muốn tìm hiểu nhưng họ không biết rằng những câu chuyện đó chỉ nói về những hình ảnh nhất định.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu Creepypasta nghĩa là gì, thực chất đây là một trang web lưu trữ những câu chuyện kinh dị, tâm linh, những truyền thuyết ít người biết đến hoặc cũng có thể là phim, băng hoạt hình. Nơi đây là nơi tập hợp những thứ bị cấm hoặc không được phép phát tán rộng rãi, mọi người sẽ tìm đến để đọc và giải trí sau những giây phút học tập hay làm việc căng thẳng. Độ tin cậy của những câu chuyện này sẽ không ai biết hay kiểm định được, nói chung trong một biển thông tin như Internet thì điều này cũng dễ hiểu thôi. Nó có thể được viết lại dựa trên những chi tiết có thật hoặc nó cũng có thể được thực hiện để đánh lừa mọi người, điều này không bị cấm. Sự hấp dẫn của những câu chuyện Creepypasta là chúng khơi gợi sự tò mò của người đọc. , viết đi viết lại, click vào truyện người đọc cảm thấy thích thú và sợ hãi, cứ so sánh truyện với một chiếc hộp Padora và sự tò mò thôi thúc, kích thích ta mở ra xem và đó là nơi điều kinh dị thực sự bắt đầu. Bản thân con người trong cuộc sống ai cũng muốn tìm hiểu và trải nghiệm nỗi sợ hãi của mình, giống như bạn xem một bộ phim kinh dị, cảm thấy sợ hãi và khi bước ra thực tại, Creepypasta xứng đáng là nơi dành cho bạn. đến để giải trí, nếu không bạn sẽ mãi mãi bị ám ảnh bởi những thứ nó mang lại, những hình ảnh, âm thanh, giọng nói và những thứ khác ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

9501723 từ sợ hãi trên tấm ván gỗ cũ minh họa

Sự phát triển của Creepypasta

Hiện tại, lượng Creepypasta đã đạt đến con số lớn và không ngừng tăng lên từng ngày, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều trang web chuyên về creepypasta như Creepypasta.com, Creepypasta Wiki hay thậm chí là trên Tumblr… Một loại creepypasta phong phú khác là /x/ – paranormal phần của 4chan. Tờ New York Times thậm chí còn đăng một bài báo vào ngày 12 tháng 11 năm 2010 với tiêu đề: “Chán công việc? thử mì ống crepe HOẶC Dấu hiệu trên web”, chứng tỏ sức ảnh hưởng của Creepypasta là không hề nhỏ.

khuôn mặt đáng sợ

Phần kết luận

Kết luận một câu chuyện rùng rợn nếu bạn có khả năng trở về thực tại thì nên tiếp tục, ngược lại nếu bạn yếu tim thì có lẽ hành trình tìm đến nỗi sợ hãi của chúng ta dừng lại tại đây. Đã. Bài viết này không nhằm mục đích phổ biến hay tuyên truyền các tác phẩm của Creepypasta, nó sẽ là một mẹo nhỏ cho những ai tò mò. Vì vậy, bạn có nghĩ rằng Creepypasta đáng để thử thách nỗi sợ hãi của bạn không?

(Bài viết có tham khảo nguồn từ creepypastavn.com và thegioivohinh.com)

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết CREEPYPASTA là gì vậy, hay không? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *