Cuộn cảm là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn cảm

Rate this post

Trong nhiều thiết bị điện, cuộn cảm cũng rất thường được sử dụng trong máy biến áp, rơle… Tuy nhiên, bạn có biết cuộn cảm là gì? Nêu cấu tạo của cuộn cảm và công dụng của cuộn cảm? Tất cả sẽ được Hiokivn.com giới thiệu ngay sau đây.

một cuộn cảm là gì?

Khi nào bạn tìm hiểu cuộn cảm là gì? Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về cuộn cảm.

Cuộn cảm (còn được gọi là cuộn từ tính, cuộn cảm) là một linh kiện điện tử thụ động được làm bằng dây dẫn quấn nhiều lần. Cuộn cảm có khả năng tạo ra từ trường khi có dòng điện chạy qua.

Vậy cuộn cảm tiếng anh là gì? Đây là cuộn cảm. Độ tự cảm của cuộn cảm là L và được đo bằng đơn vị Henry (H). Cuộn cảm là thành phần có mặt trong nhiều mạch điện tử.

Để đo kiểm tra cuộn cảm, bạn có thể tham khảo cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng để biết thêm thông tin chi tiết.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của cuộn cảm

Bên cạnh việc tìm hiểu cuộn cảm là gì? Bạn cũng nên hiểu về cấu tạo của cuộn cảm cũng như nguyên lý hoạt động của cuộn cảm. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng sử dụng, sửa chữa cũng như hiểu rõ nguyên lý hoạt động của chúng.

Cấu trúc của cuộn cảm

Khi tìm hiểu về cấu tạo của cuộn cảm, bạn sẽ thấy các linh kiện này rất đơn giản chỉ có một số bộ phận. Vậy cuộn cảm có cấu tạo như thế nào? Câu trả lời như sau:

Nguyên tắc làm việc của cuộn cảm

Ngoài việc tìm hiểu về cấu tạo của cuộn cảm, bạn có thể tiếp tục tham khảo thêm nguyên lý hoạt động của cuộn cảm. Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của cuộn cảm sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện.

Khi dòng điện một chiều có cường độ dòng cũng như chiều không đổi nên tần số bằng 0. Khi đó, cuộn cảm sẽ hoạt động giống như điện trở có trở kháng bằng 0, tức là. Khi đó, dòng điện chạy qua cuộn cảm có từ trường đều B sẽ có cùng độ lớn và hướng như nhau.

Trong trường hợp bạn lắp cuộn cảm với dòng điện xoay chiều. Khi đó, dòng điện trong cuộn cảm cũng sẽ sinh ra một loại từ trường B có thể cùng chiều với điện trường E thay đổi và sẽ vuông góc với từ trường. Khi đó, cuộn cảm sẽ có mức tự cảm phụ thuộc vào tần số của dòng điện xoay chiều.

Cuộn cảm loại L cũng có khả năng lọc nhiễu rất tốt để phục vụ cho các mạch nguồn DC hoạt động với nhiễu ở nhiều mức tần số khác nhau. Tùy theo đặc tính của từng cuộn cảm để ổn định dòng đáp ứng cho các công việc liên quan đến mạch lọc tần.

Như vậy, các bạn có thể thấy cấu tạo của cuộn cảm gồm các cuộn dây lọc giống nhau quấn vào nhau. Do đó, nguyên lý làm việc của cuộn cảm phụ thuộc vào cường độ dòng điện DC/AC cũng như mức tần số của dòng điện.

ký hiệu cuộn cảm

Trước khi tiến hành lắp đặt hoặc sửa chữa cuộn cảm, bạn phải biết ký hiệu của cuộn cảm để đặt vào mạch. Vậy cuộn cảm ký hiệu là gì?

Bạn có thể tham khảo bảng ký hiệu cuộn cảm của một số loại khác nhau qua bảng bên dưới. Vì mỗi loại cuộn cảm sẽ có ký hiệu khác nhau.

Phân loại cuộn cảm

Có nhiều loại cuộn cảm khác nhau trên thị trường để phù hợp với bất kỳ mạch hoặc thiết bị điện tử nào. Tuy nhiên để hiểu rõ về cuộn cảm bạn cần hiểu rõ cuộn cảm được phân thành những loại nào? Đồng thời, để phân loại cuộn cảm cần dựa vào cơ sở nào?

 • cuộn cảm âm thanh.
 • cuộn cảm trung tần.
 • cuộn cảm tần số cao.

Ngoài ra, việc phân loại cuộn cảm còn có thể dựa vào hình dạng và cấu trúc của mặt trăng. Phân loại cuộn cảm theo hình dạng sẽ có cuộn cảm cắm và cuộn cảm dính. Bạn cũng có thể dựa vào cấu tạo của cuộn cảm để dễ dàng phân loại thành cuộn cảm lõi không khí, lõi ferit và lõi thép.

Bạn có thể tham khảo một số cuộn cảm được sử dụng phổ biến hiện nay. Dưới đây là hầu hết các cuộn cảm được phân loại theo cấu trúc lõi.

 • cuộn cảm nhiều lớp: gồm 1 ống dây và 1 lõi cuộn cảm nhiều lớp dùng trong lọc ồn hoặc sạc cho xe điện.
 • Cuộn cảm lõi không khí: bằng vật liệu lõi không khí, làm việc trong các ứng dụng tần số cao.
 • cuộn cảm ống: được sử dụng trong các ứng dụng chuyển đổi năng lượng, mạch lọc, máy thu TV và radio.
 • Cuộn cảm lõi Ferrite: là cuộn cảm có lõi bằng vật liệu ferit (gồm sắt và oxit trộn lẫn với nhau) dùng cho các ứng dụng tần số cao như lọc pi, mạch chuyển mạch…
 • cuộn cảm hình ống: gồm 1 dây dẫn đặt bên trong kênh, có lõi ferit dùng trong các ứng dụng của bộ chuyển đổi như mạch SMPS, lọc ngõ ra, ngõ vào…

Ngoài ra còn nhiều loại cuộn cảm khác như cuộn cảm lõi xuyến, cuộn cảm vòng màu, cuộn cảm hàn, cuộn cảm ghép, cuộn cảm chip nhiều lớp, v.v. Mỗi cuộn cảm sẽ có ứng dụng khác nhau cho các ứng dụng, bộ phận khác nhau của mạch điện tử.

Hay nhin nhiêu hơn: Hướng dẫn đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng chi tiết, đảm bảo an toàn

Các đại lượng đặc trưng của cuộn cảm

Ngoài những thông tin tìm hiểu về cuộn cảm là gì? Thiết kế hoặc ký hiệu của một cuộn cảm. Bạn cũng cần nắm rõ các đại lượng cuộn cảm để dễ dàng tính toán đơn vị cuộn cảm.

Điện cảm (định luật Faraday)

Độ tự cảm của cuộn cảm được hiểu đơn giản là đại lượng đặc trưng cho suất điện động do cuộn dây cảm ứng xuất hiện mỗi khi có dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn cảm.

L = (µr.4.3,14.n2.S.10-7)/l

l: chiều dài cuộn dây (m).

S: tiết diện của lõi dây, đơn vị m2.

μr: là hệ số từ thẩm của vật liệu lõi.

lượng điện cảm

Độ tự cảm của cuộn cảm (inductor) sẽ được hiểu là đại lượng đặc trưng cho khả năng cản trở của cuộn cảm đối với dòng điện xoay chiều.

ZL = 2.314.fL

Trong đó

ZL: độ tự cảm, đơn vị là Ω.

f: tần số, đơn vị Hz.

L: điện cảm, đơn vị Henry.

Điện trở thuần của cuộn cảm

Điện trở thuần của bất kỳ cuộn cảm nào được gọi là loại điện trở có thể đo được bằng đồng hồ vạn năng. Khi điện trở thuần nhỏ so với điện cảm có nghĩa là cuộn cảm vẫn hoạt động tốt.

Vì vậy, khi muốn kiểm tra cuộn cảm, bạn cũng có thể dùng đồng hồ vạn năng để đo mức điện trở thuần. Bạn nên chú ý lựa chọn các thiết bị đo có khả năng đo điện trở như Hioki DT4254, Hioki DT4256…

Đặc điểm sạc và xả cuộn cảm

Cuộn cảm được tích điện khi có dòng điện chạy qua nó. Cuộn cảm sẽ dẫn năng lượng thông qua từ trường và được tính theo công thức.

W = L.I2 / 2

W: năng lượng (tháng 6)

L: Hệ số tự cảm (H)

Tôi hiện tại.

Việc sử dụng một cuộn cảm là gì?

Vì vậy, việc sử dụng một cuộn cảm là gì? Ứng dụng của cuộn cảm cho các mạch điện tử và các thiết bị điện là gì? Bạn có thể tham khảo các ứng dụng thực tế của cuộn cảm dưới đây.

nam châm điện

Đây là ứng dụng đơn giản nhất của cuộn cảm. Cuộn cảm làm xuất hiện từ trường khi có dòng điện chạy qua cuộn dây và lớp ngoài cuộn dây sẽ hút các kim loại khác.

Cục chặn lọc tiếng ồn

Cuộn cảm có các ứng dụng trong bộ lọc tần số như bộ lọc thông cao, thông thấp và chặn dải. Cuộn cảm bộ lọc tách các tần số không cần thiết khỏi tín hiệu.

Cảm biến máy dò kim loại

Nêu công dụng của cuộn cảm khi tìm hiểu công dụng của cuộn cảm? Bạn có thể thấy rằng cuộn cảm cũng có thể phát hiện kim loại mà không cần chạm vào chúng. Cuộn cảm có thể phát hiện kim loại nhờ từ trường xuất hiện khi có dòng điện chạy qua để phát hiện vật kim loại.

máy biến thế

Việc sử dụng cuộn cảm cũng được sử dụng trong các máy biến áp có hai loại cuộn cảm riêng biệt nhưng chia sẻ một lõi chung sử dụng từ thông để tạo ra EMF trong cuộn cảm. Máy biến áp có khả năng tăng hoặc giảm mức điện áp trong khi truyền tải điện năng.

Rơle điện tử

Rơle được biết đến như một công tắc điện có cuộn cảm tạo ra từ trường khi cuộn dây được bật. Sau đó, rơle sẽ có dòng điện.

loa phóng thanh

Loa có cấu tạo với nam châm hình trụ với cuộn cảm có hai cực N, cực S có từ trường mạnh. Cuộn cảm được kết nối với màng ngăn để dễ dàng xoay vào và rút ra.

Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra loa còn sống hay chết khi loa gặp sự cố

siêu nhỏ

Khi tìm hiểu về ứng dụng của cuộn cảm, bạn cũng có thể tìm hiểu về micro có cấu tạo tương tự như loa. Micrô có cuộn cảm với dây lớn hơn. Do đó, trở kháng của micrô cao để tạo ra các âm thanh khác nhau.

Ngoài ra, ứng dụng của cuộn cảm còn được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như động cơ, thiết bị điện… Bạn có thể dựa vào từng công việc để lựa chọn cuộn cảm phù hợp với công việc đó.

Cách đọc giá trị cuộn cảm

Trước khi tiến hành lắp đặt cuộn cảm, bạn có thể dựa vào các giá trị trên cuộn cảm để so sánh với mạch điện tử. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn cài đặt đúng loại với giá trị chính xác cho mạch. Dưới đây là hướng dẫn cách đọc trị số cuộn cảm của một số loại mà bạn cần biết.

cuộn cảm 4 màu

Việc đọc cuộn cảm cho loại vạch 4 màu sẽ được thực hiện bằng cách đọc giá trị cuộn cảm trong mỗi vòng màu.

 • Vòng màu số 1: là chỉ số trung bình thứ nhất hoặc dấu thập phân.
 • Vòng màu số 2: có nghĩa là số thứ hai hoặc dấu thập phân.
 • Vòng màu số 3: là chỉ số 0, đơn vị pH.
 • Vòng màu số 4: dùng để chỉ % dung sai.

cuộn cảm 5 màu

Cuộn cảm 5 hàng màu là loại được sử dụng trong radio quân sự. Ý nghĩa của từng vạch màu như sau:

 • Màu nhẫn 1: màu bạc, cấp độ quân sự.
 • Vòng màu thứ hai: giá trị điện cảm.
 • Vòng màu thứ ba: có nghĩa là giá trị điện cảm.
 • Vòng màu thứ tư: số nhân.
 • Vòng màu thứ năm: nghĩa là bao dung.

Như vậy, bạn có thể dựa vào bảng trên để hiểu thêm về cách đọc trị số cuộn cảm.

 • Đường hai màu: cuộn cảm RF quân sự.
 • Vạch xanh thứ hai là số 6, vạch xanh thứ ba sẽ có một số là 65.
 • Dòng thứ tư, màu nâu, là số nhân, tức là. nhân với 10^1

Thông tin về cuộn cảm là gì? Các hướng dẫn này đọc giá trị cuộn cảm. Từ đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng cuộn cảm để phục vụ tốt cho mọi công việc. Ngoài ra, để kiểm tra cuộn cảm, chúng ta cần sử dụng đồng hồ vạn năng có chức năng đo cuộn cảm. Người dùng nên mua các dòng đồng hồ vạn năng cao cấp của từng thương hiệu nổi tiếng như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu,… để hỗ trợ công việc một cách tốt nhất.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cuộn cảm là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của cuộn cảm , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *