Đa dạng sinh học (Biodiversity) là gì? Hiện trạng và biện pháp bảo vệ

Rate this post

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề “Giải pháp của chúng ta có sẵn trong tự nhiên”

Thuộc Cục VSATTP gửi đến mọi người bài viết về “ĐA DẠNG SINH HỌC”

Đa dạng sinh học là gì? Hiện trạng và biện pháp bảo vệ

Đa dạng sinh học (tiếng Anh: Biodiversity) là một thuật ngữ chung để chỉ các loài khác nhau trong tự nhiên. Tình trạng suy giảm đa dạng sinh học hiện nay là một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất trên toàn cầu.

Sự đa dạng sinh học

ý tưởng

Sự đa dạng sinh học trong tiếng Anh nó được gọi là: Sự đa dạng sinh học.

Sự đa dạng sinh học là một thuật ngữ chung để chỉ các loài khác nhau trong tự nhiên. Những loài này bao gồm thực vật, động vật, vi sinh vật, hệ sinh thái và các quá trình sinh thái mà chúng là một phần.

Ví dụ: thực vật chuyển hóa năng lượng mặt trời thành thức ăn cho động vật, nhưng ngược lại, thực vật cũng nhờ động vật như hoa, ong để đưa phấn hoa về…; Loài này là thức ăn của loài khác…

Thực vật, động vật và vi sinh vật có gen di truyền và thông tin chứa trong các gen này là thông tin hữu ích cho sự phát triển của thuốc trừ sâu tự nhiên, cây trồng và động vật kháng thuốc.

Số lượng các loài khác nhau đo lường sự đa dạng của loài. Trạng thái đa dạng của nơi ở, quần xã sinh vật và các quá trình sinh thái được gọi là đa dạng sinh thái.

Các hoạt động của con người đã đẩy nhanh tốc độ tuyệt chủng của các loài. Con người săn bắt, khai thác bừa bãi động vật hoang dã, rừng hoặc khai thác quá mức làm ảnh hưởng đến các loài khác (ốc bươu vàng ở Việt Nam, Philippin; hoa trinh nữ, vịt Nhật Bản,…) Thỏ ở Úc…

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) ước tính có khoảng 22 triệu loài động vật. Trong số này, 1,5 triệu loài đã được mô tả; 7 triệu con có nguy cơ tuyệt chủng trong 30 năm tới; 3/4 số loài chim trên thế giới đang suy giảm; Một phần tư các loài động vật có vú đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trong nông nghiệp, một số giống cây trồng bị mất hàng năm, một số giống được mô tả trong các bộ sưu tập vật liệu di truyền. Vì vậy, bảo tồn môi trường sống và bảo tồn loài đã trở thành vấn đề môi trường cấp bách nhất hiện nay.

Nguyên nhân làm suy giảm đa dạng sinh học

– Kỹ thuật canh tác hiện đại

– Phá rừng

Các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học

Các nước đang phát triển nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên đa dạng sinh học khá phong phú nên áp lực bảo vệ đa dạng sinh học rất lớn.

Bảo tồn đa dạng sinh học có thể được thực hiện theo hai cách chính:

– Đặt giới hạn cho việc sử dụng môi trường sống. Ví dụ: tuyên bố các khu vực là “công viên quốc gia” hoặc “khu định cư di tích”.

– Khuyến khích sử dụng bền vững. Lập danh mục tài nguyên trong một khu vực, xác định loài ưu tiên bảo vệ để quyết định cách thức khai thác sao cho trữ lượng không bị suy giảm.

Tại “hội nghị thượng đỉnh trái đất” ở Rio năm 1992, công ước về đa dạng sinh học đã được 169 quốc gia phê chuẩn.

Vì các nước đang phát triển có đa dạng sinh học rất phong phú.

Đồng ý rằng các nước giàu nên trả nhiều tiền hơn cho các nước nghèo thông qua Tổ chức Môi trường Thế giới để các nước nghèo bảo tồn đa dạng sinh học, giảm ô nhiễm ở các vùng biển quốc tế, kiểm soát lượng khí thải carbon dioxide, chống phá rừng và sa mạc hóa…

Khi thực hiện bảo tồn cần tính toán đủ chi phí cơ hội của bảo tồn để thấy rõ lợi ích và chi phí. Các quy tắc lưu trữ cơ bản như sau:

Cc: chi phí lưu trữ

Bd: lợi ích nếu bảo tồn không được thực hiện

Cd: chi phí nếu không lưu

Bd – Cd: chi phí cơ hội của việc lưu trữ, tức là. giá trị bồi thường nếu bảo tồn được thực hiện

Bd thực tế cao hơn vì các chương trình có thể được trợ cấp hoặc khuyến khích bởi các chính sách như trợ cấp sản phẩm, miễn thuế, cho vay với lãi suất ưu đãi, trợ cấp máy móc, phân bón, thủy lợi, v.v. trong quá trình hoạt động. Các hoạt động bảo tồn thường không được trợ cấp.

Bảo tồn đa dạng sinh học phải đối phó với sự cạnh tranh không lành mạnh, điều này giải thích tại sao đa dạng sinh học ngày càng suy giảm.

Giải pháp cho vấn đề này là áp đặt các hạn chế buôn bán đối với các loài quý hiếm, trừng phạt nghiêm khắc những người vi phạm. Ví dụ, cấm đánh bắt bằng xyanua là một cách để bảo vệ san hô.

Nguồn:

(Tài liệu tham khảo: Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, TS. Lê Ngọc Uyển – TS. Đoàn Thị Mỹ Hạnh – ThS. Hoàng Đình Thảo Vy, ĐH Mở TP.HCM)

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đa dạng sinh học (Biodiversity) là gì? Hiện trạng và biện pháp bảo vệ , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *