Đa dạng sinh học ở Việt Nam

Rate this post

Khai thác trái phép và quá mức tài nguyên sinh vật

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã và xem chúng như thuốc chữa bệnh như sừng tê giác, cao hổ, mật gấu đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người và họ sẵn sàng trả giá cao để có được sản phẩm. Nhiều loài bị săn bắt đã giảm số lượng tại các khu vực hoang dã của Việt Nam đến mức các thương nhân hiện phải mua động vật hoang dã và các sản phẩm của chúng từ các nước khác, vì hầu hết tê tê gần đây đã được nhập khẩu. Sừng tê giác được vận chuyển từ Nam Phi. Thông tin từ CITES cho thấy Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất khu vực, hay hình ảnh voọc chà vá đăng tải trên báo mạng đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng.

san-bat.jpg
Săn bắt động vật trái phép để buôn bán là một tội ác, gây mất đa dạng sinh học.

Việc khai thác trái phép các loài hoang dã vì mục đích sinh tồn, giải trí hoặc thương mại đã đẩy nhiều loài động vật của Việt Nam đến bờ vực tuyệt chủng trong tự nhiên và gây áp lực nghiêm trọng đối với các quần thể khác. Năm 2010, Cục Kiểm lâm đã thu giữ trên 34 tấn, trong đó có khoảng 13.000 cá thể ĐVHD trái pháp luật.

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã và các sản phẩm của chúng ngày càng gia tăng. Việc tiêu thụ động vật hoang dã diễn ra phổ biến trong các nhà hàng, bày bán công khai ngoài chợ, bất chấp pháp luật. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật. Theo ước tính, hổ trong tự nhiên ở Việt Nam hiện nay chỉ còn dưới 50 con và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao do sống trong các khu rừng bị chia cắt và suy thoái cao, cạn kiệt các loài săn mồi, khả năng thích nghi thấp, quần thể nhỏ dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, tình trạng tận thu cây thuốc quý để buôn lậu qua biên giới diễn ra khá phổ biến. Tại Cao Bằng, thương lái Trung Quốc đã lập nhiều trạm thu mua, sơ chế dược liệu địa phương như: củ bình vôi trắng, bình vôi vàng, giảo cổ lam, sao vàng, huyết dụ, cỏ nhung… với nhiều chủng loại số cây thuốc đang bị tuồn vào Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa rõ giá trị kinh tế và công dụng chữa bệnh.

Việc khai thác quá mức các loài thực vật không chỉ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học mà còn ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều gia đình sống dựa vào lâm sản. Thiếu dữ liệu hạn chế tầm quan trọng của mối đe dọa này. Ảnh hưởng của việc khai thác quá mức đến nhiều nhóm cây

Dân số tăng và tiêu dùng tăng, cùng với việc quản lý nghề cá kém hiệu quả, cũng dẫn đến tình trạng đánh bắt quá mức ở nhiều lưu vực sông, làm giảm tổng sản lượng đánh bắt. Nhiều loài thủy sản có giá trị cao đã bị suy giảm nghiêm trọng về số lượng cá thể như: cá ngát, cá ngát, cá chiên, tôm hùm, cá nóc, sò điệp… Kỹ thuật khai thác cũng tàn phá như dung môi. Chất nổ, chất độc, xung điện trong khai thác thủy sản tràn lan, thiếu kiểm soát ở cả vùng biển nội địa và vùng biển, là mối đe dọa lớn đối với các hệ sinh thái tự nhiên có mức độ đa dạng sinh học cao như sông, suối, núi, hồ, đáy biển và rạn san hô ven biển nước ta. nhiều nước.

Khí hậu thay đổi

Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu. Trong bối cảnh này, các hệ sinh thái tự nhiên vốn đã bị chia cắt có khả năng phản ứng kém hơn với những thay đổi này và có thể không tránh được sự mất mát rất nhanh chóng của các loài. Theo kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam (MONRE, 2012), nếu mực nước biển dâng từ 75 cm đến 1 m thì khoảng 20-38% diện tích ĐBSCL và khoảng 11% diện tích ĐBSCL. khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng do lũ sông Hồng; 78 trong số 286 “môi trường sống tự nhiên quan trọng” (tương đương 27%), 46 khu bảo tồn (tương đương 33%), 9 ĐDSH có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế (23%) và 23 ĐDSH khác ở Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều loài động, thực vật hoang dã sẽ phải chịu sức ép ngày càng lớn do thay đổi môi trường sống, thay đổi nguồn thức ăn và thiên tai lũ lụt, hạn hán, bão sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Một số loài thực vật và động vật có xương sống có khả năng bị tuyệt chủng trong thế kỷ tới do tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, cho đến nay, những hiểu biết về tác động của biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học ở Việt Nam vẫn chưa đầy đủ.

Ô nhiễm

Ô nhiễm là một trong những tác động xấu đến đa dạng sinh học của các hệ sinh thái tự nhiên.

Quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước. Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý được thải ra sông, hồ, không được kiểm soát chặt chẽ, ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học của các hệ sinh thái tự nhiên này. Với việc mở rộng thâm canh nông nghiệp, thuốc trừ sâu có nhiều nguồn gốc khác nhau được sử dụng ngày càng nhiều và không kiểm soát được ở Việt Nam đã góp phần làm suy giảm quần thể chim và côn trùng ở các vùng nông thôn, làng mạc và ngoại ô thành phố. Nhiều loài chim có ích chuyên tiêu diệt côn trùng có hại đã bị tiêu diệt dẫn đến bùng phát nhiều dịch bệnh trên đồng ruộng. Việc nuôi cá tra, cá vược và các loài thủy, hải sản khác theo hình thức công nghiệp với mật độ cao ở ĐBSCL cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm hữu cơ ở nhiều thủy vực, ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên, thiên nhiên và cộng đồng thủy sinh tại đó.

Giới thiệu loài ngoại lai xâm hại

Cho đến nay, chưa có đánh giá toàn diện về các loài ngoại lai xâm hại ở Việt Nam.

dvd.jpg
Nhiều loài ngoại lai gây mất đa dạng sinh học.

Tuy nhiên, mối lo ngại về nguy cơ gây hại đến đa dạng sinh học, sức khỏe con người và kinh tế của các loài ngoại lai xâm hại ngày càng lớn, đặc biệt kể từ khi ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata) du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 1980 và hiện đã lan rộng ra cả nước. Tính đến năm 1997, ốc bươu vàng đã phá hoại 132.000 ha đất trồng lúa, gây thiệt hại hàng triệu đô la mỗi năm do sản lượng lúa giảm. Theo thống kê, hiện có khoảng 94 loài thực vật ngoại lai đã xâm nhập vào Việt Nam, trong đó có 42 loài xâm lấn, 12 loài xâm lấn điển hình và sinh trưởng nhanh như mai dương, bèo Nhật Bản (Eichhornia crassipes).

Trong số đó, mai được phát hiện lần đầu tiên tại Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) vào năm 1995, hiện nay mai đang xâm lấn hầu khắp nơi và trở thành mối đe dọa lớn ở nhiều vùng đất ngập nước trên cả nước. Năm 2009, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố danh sách 48 loài động vật thủy sinh ngoại lai xâm nhập vào Việt Nam qua nhiều đường, trong đó có 14 loài được đánh giá là có tác hại đối với đa dạng sinh học thủy sinh. Năm 2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố danh sách 25 loài ngoại lai xâm hại, 15 loài ngoại lai xâm hại đã xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam và 41 loài ngoại lai có khả năng xâm hại chưa xuất hiện. đã xuất hiện. trên lãnh thổ Việt Nam, lãnh thổ Việt Nam.

Hàng năm, ở nước ta vẫn xảy ra hàng trăm vụ cháy, thiêu rụi hàng nghìn ha rừng, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống và quần xã sinh vật trong hệ sinh thái rừng. Theo Cục Kiểm lâm, từ năm 2002 đến 2009, bình quân mỗi năm xảy ra 704 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị cháy bình quân cả nước là 5.082 ha/năm. Đặc biệt trong 8 tháng đầu năm 2011, đã ghi nhận 214 vụ cháy rừng và 263 vụ vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cháy rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần xã sinh vật trong hệ sinh thái.

Vụ cháy rừng lớn xảy ra tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (tỉnh Lào Cai) vào ngày 8/2/2010 đã thiêu rụi khoảng 200 ha rừng và 700 ha cây bụi. Vụ cháy rừng tại Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) vào tháng 4/2010 đã thiêu rụi 200 ha rừng, đe dọa môi trường sống của sếu đầu đỏ. Thực tiễn chữa cháy rừng trong thời gian qua cho thấy, chúng ta còn thiếu nhiều phương tiện chữa cháy rừng hiện đại. Vì vậy, công tác chữa cháy rừng rất khó khăn, nhất là vùng rừng núi như Vườn quốc gia Hoàng Liên. Bên cạnh việc đầu tư trang bị phương tiện chữa cháy hiện đại hơn để bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, cũng cần tăng cường công tác giáo dục, quản lý hoạt động của người dân khi vào rừng làm nương rẫy hoặc khai thác tài nguyên.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đa dạng sinh học ở Việt Nam , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *