Đắm chìm ngất ngây trong nét đẹp bộ tranh cổ điển Châu Âu

Rate this post

Châu Âu hoa lệ – sự quý phái của con người và cảnh vật nơi đây khiến ta mê mẩn. Bước sang tranh cổ điển châu Âu, vẻ đẹp đó nâng lên một tầm cao hơn. Hãy cùng yêu và cảm nhận vẻ đẹp Châu Âu cổ kính qua những tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ.

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Tranh cổ điển Châu Âu

Nghệ thuật ẩn giấu đằng sau những bức tranh cổ điển châu Âu

Trường phái hội họa cổ châu Âu với vẻ đẹp hiện thực

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Tranh cổ điển Châu Âu chủ yếu thể hiện nội dung về cuộc sống đương thời

Chủ nghĩa cổ điển châu Âu từ thế kỷ thứ 5 xuất hiện với nhiều bức tranh phản ánh cuộc sống của người dân thời bấy giờ. Đây là một bức tranh có tỷ lệ hài hòa về cấu trúc đơn giản và sự phi đối xứng. Một tác phẩm đẹp phải có đủ các yếu tố tốt: tự nhiên, cao quý, trang nghiêm mà vẫn giản dị.

Nghệ thuật cổ điển không chỉ tập trung vào việc miêu tả chân thực các đề tài tự nhiên mà còn thể hiện xuất sắc và khắc họa một cách sinh động những giá trị cao quý. Để thể hiện điều đó, các họa sĩ thuộc trường phái cổ điển, sự hoàn hảo được thể hiện trong sự tĩnh lặng, giới hạn và trang nhã.

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Nghệ thuật đôi khi chỉ là sự đơn giản sâu sắc

Trên hết là nghệ sĩ thời Phục hưng, người đã cố gắng miêu tả cả chủ nghĩa duy tâm và chủ nghĩa hiện thực. Họ đã kết hợp kiến ​​thức này vào tác phẩm của mình và tạo ra những kiệt tác, đồng thời đặt ra tiêu chuẩn cho những gì mà các thế hệ nghệ sĩ sau này cũng mong đợi.

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Bức tranh cổ điển châu Âu về vẻ đẹp của một người phụ nữ

Nội dung nhân văn của hội họa cổ điển châu Âu

Phong cách cổ điển Châu Âu vẽ nhiều tranh nội dung đa dạng mà không cần in ấn, khung tranh khổ lớn thay thế bảng vẽ tạo nên những bức tranh sơn dầu khổ lớn. Nội dung của xu hướng tranh sơn dầu này lan rộng khắp châu Âu và tranh sơn dầu trở thành phương pháp thống trị do tính linh hoạt và phạm vi thể hiện rộng.

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Đôi khi hình ảnh cho thấy tầng lớp quý tộc

Nó thực sự tạo nên một nghệ thuật mới với những tuyên bố thẩm mỹ khác biệt, khác với nghệ thuật và kỹ thuật của trường phái Ấn tượng mà họ đã từng tham gia trước đây. Ba họa sĩ Paul Cézanne, Paul Gauguin, Vincent Van Gogh với ba phong cách hiện thực đã làm phong phú và đa dạng hóa một thời kỳ nghệ thuật ngắn ngủi nhưng đầy âm hưởng và hấp dẫn. Họ báo trước những xu hướng sẽ phát triển mạnh trong thế kỷ 20.

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Một bức tranh cổ điển châu Âu tập hợp các tầng lớp xã hội thời bấy giờ

Chúng ta sẽ bắt gặp những bức tranh: phong cảnh sông nước; Những kiệt tác chân dung phụ nữ, tín đồ, tranh Chúa…

Loạt tranh cổ điển châu Âu được yêu thích nhất

Tranh cổ điển Pháp

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Tranh cổ điển Pháp

Nicolas Poussin, người sáng lập trường phái nghệ thuật cổ điển Pháp, từng nói. “Một bức ảnh nên chứa đựng càng nhiều ý nghĩa về đức hạnh càng tốt; Đó là biểu hiện của một công trình trí tuệ.” Đây cũng chính là điểm cốt yếu sẽ tạo nên những tác phẩm nghệ thuật khoa học. Hình thức này không chỉ tái hiện hiện thực mà còn thể hiện một bộ phận xã hội; quan điểm của các nghệ sĩ về xã hội đương thời.

Một trong những ví dụ điển hình nhất về hội họa thời Phục hưng ở Pháp có thể được nhìn thấy trong cách trang trí các vòm trần của Nhà thờ St. Cecelia đang ở Albi. Được vẽ vào đầu thế kỷ XVI. Ngay cả trước khi François 1° lên ngôi của Pháp. Dưới thời trị vì của François, Fontainebleau trở thành trung tâm hoạt động nghệ thuật; nhưng Fontainebleau là trường phái hội họa Phục hưng Pháp duy nhất tại quê nhà.

Tranh phong cảnh Châu Âu cổ điển

Cũng như con người, những cảnh đẹp hiện ra trước mắt trở thành nguồn cảm hứng của những bức tranh cổ điển châu Âu. Đó sẽ là những bìa rừng lá vàng, hay cảnh thú rừng lang thang; Hay chỉ là hình ảnh những chú gà con đang cho ăn ở nhà…

Cách phối màu không quá đậm cũng không quá nhạt; Sự hài hòa của bức tranh toát lên vẻ đẹp Châu Âu cổ điển. Là họa sĩ chính thức của Napoléon, Jacques-Louis David; Những người yêu thích các chủ đề thần thoại cũng như các sự kiện đương đại luôn ưa chuộng cách tiếp cận cổ điển.

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Bức tranh phong cảnh cổ điển đơn giản nhưng khắc họa hoàn hảo sự yên bình của cuộc sống

Đắm chìm trong vẻ đẹp của nghệ thuật hội họa cổ điển Châu Âu với nét chấm phá của dòng nghệ thuật Phục Hưng nhưng cũng pha trộn phong cách Châu Âu cổ kính. Tất cả tạo nên sự khác biệt độc đáo không giống bất kỳ phong cách nghệ thuật nào khác!

Tranh sơn dầu cổ điển Châu Âu

Người châu Âu đã áp dụng sơn dầu bắt đầu từ bức tranh đầu tiên của Hà Lan ở Bắc Âu; và ở đỉnh cao của thời kỳ Phục hưng; Kỹ thuật sơn dầu gần như đã thay thế hoàn toàn việc sử dụng sơn nhiệt độ. Sơn dầu đã được người châu Âu sử dụng để vẽ tượng và đồ gỗ ít nhất là từ thế kỷ 12.

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Tranh sơn dầu cổ điển Châu Âu

Các họa sĩ đầu tiên của miền bắc sẽ áp dụng bức tranh bề mặt có độ chi tiết cao bằng cách sử dụng một loại cọ mềm, mượt; Trải mỏng trên gỗ sồi. Bức tranh được hoàn thiện bằng cách sử dụng nhiều lớp sơn với các tông màu từ nhạt đến đậm. Mọi chi tiết đều sắc nét; trái ngược với các dòng tự do của các tác phẩm sau này.

Trước thế kỷ 19, các nghệ sĩ nghiền bột màu và trộn sơn của riêng họ cho nhiều chất liệu vẽ tranh khác nhau. Điều này gây khó khăn cho việc di chuyển và khiến hầu hết các hoạt động vẽ tranh bị giới hạn trong xưởng vẽ. Điều này đã thay đổi khi các ống sơn dầu trở nên phổ biến rộng rãi; sau khi họa sĩ vẽ chân dung người Mỹ John Goffe Rand phát minh ra ống kim loại có thể ép hoặc đóng mở vào năm 1841. Các nghệ sĩ có thể trộn màu nhanh chóng và dễ dàng; điều này cho phép lần đầu tiên có một bảng màu tương đối phù hợp.

tranh tân cổ điển Châu Âu

Đắm chìm trong vẻ đẹp của những bức tranh cổ điển Châu Âu
Tranh tân cổ điển Châu Âu thường có màu sắc và hình ảnh phóng khoáng hơn

Trường phái tân cổ điển mang nét nghệ thuật và phóng khoáng hơn so với phong cách cổ điển với vẻ đẹp hài hòa, một vẻ đẹp dễ cảm nhận bằng mắt thường. Ngày nay, phong cách tân cổ điển Châu Âu vẫn được lưu giữ và bảo tồn trong nhiều tác phẩm nghệ thuật, hội họa và thi công nội thất.

Bức tranh Phục hưng cổ điển

Thời kỳ Phục hưng là thuật ngữ dùng để chỉ thời kỳ giữa thế kỷ XIV và XVII ở Châu Âu; Giai đoạn trung gian giữa thời Trung Cổ và thời cận đại. Đây là thời kỳ phong trào văn hóa Phục hưng bắt đầu từ Florence (Ý) sau đó lan rộng khắp châu Âu.

Theo nghĩa đúng, thuật ngữ nghệ thuật Phục hưng là sự hồi sinh các giá trị của khoa học và nghệ thuật cổ đại và sự hồi sinh; sự phát triển rực rỡ của nền văn minh phương Tây. Đặc biệt, tranh thời kỳ này thể hiện những giá trị, đặc trưng của cả một thời kỳ. Các bức tranh thời Phục hưng đề cập đến các chủ đề như chủ nghĩa anh hùng; sức người, tranh phong cảnh và ký họa tôn giáo.

Nghệ thuật Phục hưng dựa trên nghệ thuật cổ điển; nó được coi là truyền thống cao quý nhất của cổ xưa; nhưng đã biến đổi truyền thống đó bằng cách tiếp thu những bước phát triển mới của nghệ thuật Bắc Âu; vận dụng tri thức khoa học hiện đại.

Hay nhin nhiêu hơn:

  • Giá trị nghệ thuật của tranh sơn dầu
  • Đèn đẹp của bức tranh cổ điển

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đắm chìm ngất ngây trong nét đẹp bộ tranh cổ điển Châu Âu , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *