Dân quân tự vệ được phép bắt người trong trường hợp nào?

Rate this post

Dân quân tự vệ được bắt người trong những trường hợp nào?

Sự ức chế được hiểu là biện pháp tố tụng cưỡng chế được áp dụng khi có đủ căn cứ đối với bị can, bị cáo hoặc người chưa được khởi tố trong trường hợp khẩn cấp hoặc trong trường hợp phạm tội nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại, nguy hiểm của họ cho xã hội, ngăn ngừa những người tiếp tục phạm tội, trốn tránh pháp luật hoặc có hành vi cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử, thi hành quyết định. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm bắt giữ.

ảnh%20p3Tổ tuần tra Ban Chỉ huy quân sự phường 3, quận 8 (TP.HCM) đã bắt giữ đối tượng cướp tài sản bàn giao cho công an phường xử lý. Ảnh qdnd.vn

Các trường hợp dân quân tự vệ được bắt người bao gồm:

1. Đối tượng có hành vi cản trở trực tiếp nghiêm trọng để thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ theo quy định tại Điều 5 Luật Dân quân tự vệ 2019.

2. Cơ sở gây rối, phá hoại, tấn công… mục tiêu, công trình, trụ sở của dân quân tự vệ có nhiệm vụ bảo vệ, bảo quản, giữ gìn.

Ngoài ra, dân quân tự vệ được bắt người trong các trường hợp sau đây:

Điều 111. Bắt người phạm tội quả tang

1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện, truy đuổi thì mọi người có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất.. Các cơ quan này phải lập biên bản về việc tiếp nhận và trả tự do ngay cho người bị bắt hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong trường hợp bắt người phạm tội quả tang, bất kỳ người nào cũng có quyền tước vũ khí hoặc hung khí của người bị bắt.

Điều 112. Bắt người đang bị truy nã

1. Đối với người được yêu cầu mọi người có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất.. Các cơ quan này phải lập biên bản về việc tiếp nhận và trả tự do ngay cho người bị bắt hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong trường hợp bắt người bị truy nã, bất kỳ người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

Như vậy, nếu đối tượng vi phạm các quy định trên thì lực lượng dân quân tự vệ được phép bắt giữ và giao cho cơ quan chức năng xử lý. tuyệt đối không giữ người – Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Nguyên tắc thực hiện nhiệm vụ của dân quân tự vệ là thực hiện mệnh lệnh của người chỉ huy, có kế hoạch đã được duyệt, khi phát hiện tình huống phải báo cáo ngay với cấp trên để xin ý kiến ​​chỉ đạo. Không được tự ý hành động khi chưa có biện pháp bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của nhân dân và của chính người thi hành công vụ.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dân quân tự vệ được phép bắt người trong trường hợp nào? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *