Dân sinh

Rate this post

Mới đây, sập bẫy tuyển cộng tác viên nghe nhạc để tăng view, like cho ca sĩ, một phụ nữ ở quận Ba Đình, Hà Nội đã chuyển hơn 400 triệu đồng cho kẻ lừa đảo.

Để tăng khả năng nhận diện các trò lừa đảo nhằm giúp mọi người cảnh giác, dưới đây là 20 kiểu lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội và điện thoại mà mọi người nên đề phòng:

1. Yêu cầu với tư cách là cơ quan tố tụng, yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào số tài khoản do đối tượng cung cấp để phục vụ công tác điều tra.

2. Mạo danh nhân viên ngân hàng để chỉ đạo bảo mật phần mềm, sau đó lấy thông tin phù hợp và chuyển tiền vào tài khoản của nạn nhân.

3. Lừa đảo nâng cấp thẻ 4G: Nếu nạn nhân làm theo hướng dẫn sẽ bị mất số điện thoại và tài khoản ngân hàng đã đăng ký cho số điện thoại đó.

4. Trúng thưởng do gian lận: Gọi điện thông báo trúng thưởng (xe, điện thoại,…). Yêu cầu trả phí để nhận phần thưởng và sau đó là số tiền phù hợp.

5. Bẫy tình trên mạng xã hội: Giả làm người nước ngoài gửi quà, sau đó giả làm cán bộ hải quan yêu cầu đóng phí để nhận quà.

7. Giả danh bảo hiểm xã hội để cho rằng người bị hại đang nợ tiền hoặc tiền trợ cấp từ quỹ bảo hiểm xã hội, yêu cầu người bị hại phải nộp phí để thu lại.

8. Chuyển tiền làm từ thiện: Lừa đảo bằng cách gửi tiền làm từ thiện, bạn được hưởng 30-40%, sau đó giả làm cán bộ hải quan yêu cầu nộp phí.

9. Cho số lô, số đề chơi: Muốn lấy số phải trả phí, không trúng thì mất phí. Nếu thắng thì phải chia hoa hồng với đối thủ.

10. Hack facebook, zalo,…: Truy cập facebook, zalo…., gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân để yêu cầu nhận tiền.

11. Đòi nhân viên y tế, gọi điện thông báo có người thân nhập viện cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền ngay để mổ cấp cứu.

12. Tìm người làm việc tại nhà: Quảng cáo lợi nhuận để thu hút người chơi, khi bạn nạp số tiền lớn vào sàn thì sàn bị sập, không rút được tiền.

13. Tạo một trao đổi ảo: Gửi một liên kết để thanh toán trực tuyến. Yêu cầu nạn nhân chuyển khoản trước tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

14. Mua bán trực tuyến: Gửi link thanh toán trực tuyến. Yêu cầu nạn nhân chuyển khoản trước tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

16. Mạo danh công ty tài chính: Cho vay lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, yêu cầu nạn nhân đóng phí vay rồi phù hợp.

17. Mạo danh CSGT: Thông báo cho nạn nhân biết mình vi phạm giao thông, có liên quan đến đường dây tội phạm, yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra.

18. Gọi điện khủng bố để đòi nợ của người vay và bạn bè, người thân của người vay.

19. Giả danh lãnh đạo lập facebook, zalo… rồi dùng hình ảnh, uy tín của lãnh đạo để viết thư cho cấp dưới vay tiền.

20. Giả danh cán bộ viễn thông: Thông báo cho nạn nhân biết mình đang nợ nần, vay nợ rồi giả danh công an yêu cầu nộp tiền để giám định.

Theo công an Hà Nội, cách tốt nhất để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo là người dân cần hết sức cảnh giác, nhất là trước những lời mời chào hấp dẫn như “việc dễ, lương cao”, “ăn ngon”, dễ mua sắm” hay lời phê bình. Hoàn cảnh người yêu…

Khi gặp những tình huống bất ngờ, người dân cần hết sức bình tĩnh, dùng nhiều cách để xác minh thông tin và khi có chút nghi vấn hãy báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn, tuyệt đối không nên vội vàng nể nang, tham tiền của đối tượng . yêu cầu chuyển nhượng.

Hiện Bộ TT&TT đã có nhiều giải pháp quyết liệt để bảo vệ người dân trên không gian mạng như: Phát triển chuyên trang thông tin, xử lý tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo (chongthurac.vn); thiết lập chuyên trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam (canhbao.khonggianmang.vn); cung cấp các công cụ phát hiện gian lận trực tuyến, khả năng ngăn chặn và kiểm soát gian lận (congcu.khonggianmang.vn)…

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dân sinh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *