Dàn ý nghị luận về thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân

Rate this post

Dàn ý bài văn nghị luận về thói vô trách nhiệm trong xã hội hiện nay

I. ngoại hình:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Hành vi vô trách nhiệm của các cá nhân trong xã hội hiện nay.

II. Nội dung thư:

1. Giải thích khái niệm?

– Thiếu trách nhiệm là thái độ thiếu nhiệt tình, công tâm, không giải quyết thấu đáo mọi vấn đề thuộc địa bàn quản lý của mình.

– Sự vô trách nhiệm được ví như một loại axit vô hình, loại axit này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và do đó vô hình gây ra những tổn thất khá nặng nề ăn mòn cả xã hội mà chúng ta không hề hay biết.

2. Biểu hiện của thói vô trách nhiệm

– Có lối sống tự do, đi đâu hay về đó

– Luôn thờ ơ với công việc, không tận tâm khi làm việc

– Thờ ơ với bạn bè, gia đình, người thân

– Luôn cho mình là đúng, luôn phủ nhận việc mình làm sai, không chịu nhận lỗi và sửa sai

3. Tác hại và hậu quả của thói vô trách nhiệm

Tạo ra những sản phẩm không hoàn hảo, tạo ra những nhân cách không hoàn hảo.

– Chất lượng công việc không cao.

– Làm tinh thần con người sa sút dần

– Làm chậm sự phát triển của đất nước

4. Bài học nhận thức và hành động

– Làm việc theo kế hoạch và hoàn thành đúng mục tiêu và thời gian.

– Chú ý đến mọi thứ thuộc trách nhiệm của bạn.

III. KẾT THÚC

– Mọi người hãy nhận thức rõ tác hại của việc vô trách nhiệm để không mắc phải

– Không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và trong cuộc sống.

Có thể bạn muốn tham khảo: 6+ Bài văn nghị luận về thói vô trách nhiệm hay nhất

Tham khảo bài viết hay nghị luận về sự vô trách nhiệm của mỗi cá nhân

Trong cuộc sống hiện đại, phải chăng con người mải mê chạy theo những lợi lộc vật chất mà quên đi những người thân yêu đang ở ngay bên cạnh mình? Sự vô trách nhiệm đẩy con người ta ngày càng xa nhau, đánh mất chính mình và những gì thân thuộc nhất.

Lối sống vô trách nhiệm còn thể hiện ở lối sống không quan tâm đến những người xung quanh và mọi việc xảy ra quanh mình. Chúng ta có thể thấy lối sống đó hiển thị ở mọi nơi chúng ta đến. Tài xế xe buýt không chịu nhường ghế cho người già. Ăn quà vặt ngoài đường và rất nhiều hành động khác mà chúng ta có thể bắt gặp hàng ngày trong cuộc sống. Hành xử vô trách nhiệm, thiếu văn minh không chỉ khiến bạn mất đi hình ảnh trong mắt người đối diện mà còn tạo ảnh hưởng xấu đến xã hội, tạo tiền đề xấu cho những người xung quanh. Lối sống vô trách nhiệm đang khiến bạn ngày càng đánh mất hình ảnh của mình trong mắt mọi người, bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ từ bất kỳ ai trong xã hội, nhanh chóng bị cô lập. Như một thứ axit vô hình, vô trách nhiệm đang hủy hoại dần từng con người, ăn mòn cả xã hội. Ông cha ta xưa có câu “Lá phảng phất giá như gương/ Người trong một nước nên thương nhau”, một câu tục ngữ nhằm đề cao giá trị nhân văn, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Tiếc thay, cuộc sống hiện đại hối hả đôi khi khiến chúng ta quên đi những điều tốt đẹp mà ông cha ta đã gìn giữ từ bao đời nay.

Vì vậy, mỗi người phải có ý thức và trách nhiệm với mọi hành động, lời nói của mình. Để khẳng định lòng tự trọng của mình, trước hết chúng ta phải bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, dám làm, dám nhận, sẵn sàng làm tròn trách nhiệm của một người con trong gia đình, của một công dân tốt trong xã hội, biết giúp đỡ người khác, lao động và cống hiến. . , bằng việc giữ gìn vệ sinh môi trường,… bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa.

Vì vậy, mỗi người phải sống có trách nhiệm để xây dựng một xã hội lành mạnh hơn, bởi mỗi cá nhân là một tế bào của xã hội. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là ý thức của mỗi người.

/***/

Trên đây là nội dung chi tiết hướng dẫn cài đặt Lập dàn ý bài văn nghị luận về thói vô trách nhiệm cá nhân trong xã hội ngày nay. Tôi hy vọng bạn có thêm những ý tưởng hay để bổ sung vào nội dung bài viết của mình để làm cho nó phong phú và hấp dẫn hơn.

Tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 12 chọn lọc.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dàn ý nghị luận về thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *