Đánh giá thế nào với 5 phẩm chất của học sinh trong chương trình mới?

Rate this post

Bộ GD-ĐT ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới nhằm phát triển các phẩm chất, năng lực của học sinh với 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực chủ yếu cần phát triển.

Đánh giá 5 phẩm chất của học sinh trong chương trình mới như thế nào?  ảnh 1

Ảnh chụp màn hình

Phẩm chất học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông

Năm phẩm chất học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể gồm: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm.

Nhà ái quốc:

Tình yêu đất nước thể hiện qua tình yêu thiên nhiên, di sản, tình yêu con người quê hương; tự hào và bảo vệ những điều thiêng liêng đó.

Tử tế là biết yêu thương, quan tâm đến mọi người; yêu cái đẹp, yêu cái thiện; tôn trọng sự khác biệt; sự cảm thông, độ lượng và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Tử tế là tôn trọng sự khác biệt của những người xung quanh, không phân biệt đối xử, sẵn sàng tha thứ, tôn trọng văn hóa, tôn trọng cộng đồng.

Yêu cầu ghi học bạ, nhận xét 5 phẩm chất yêu nước, nhân ái… giáo viên lúng túng

Công việc khó khăn:

Đức tính chăm chỉ, tự học, nhiệt tình tham gia công việc chung.

Vượt qua khó khăn trong công việc.

Trung thực:

Tôn trọng lẽ phải; lên án gian lận; Trung thực và trực tiếp trong học tập và làm việc.

Bảo vệ bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội, môi trường; Đừng đổ lỗi cho người khác.

Thước đo nào để đánh giá 5 phẩm chất của sinh viên?

Để đánh giá 5 phẩm chất của học sinh, giáo viên chủ yếu đánh giá bằng chất lượng, mà chất lượng bao giờ cũng bị cảm tính chi phối nên khó nói đến công bằng.

Theo quy định, thông qua theo dõi, quan sát và giao tiếp hàng ngày với trẻ, giáo viên sẽ thu thập thêm thông tin. Từ đó nhận xét và biện pháp sẽ được đưa ra kịp thời.

Do thiếu thước đo đánh giá chuẩn nên hầu hết giáo viên đánh giá chất lượng học sinh dựa trên thành phần điểm của một số môn học (chủ yếu là 2 môn toán và tiếng Việt) và học lực của học sinh.

Học sinh mặc định học lực kém nên chất lượng học tập chăm chỉ không thể đạt kết quả tốt, trong khi bản thân học sinh luôn cố gắng học tập, luôn chăm chỉ học tập nhưng năng lực hạn chế, kết quả học tập kém. nó có thể tốt hơn.

Đánh giá 5 phẩm chất của học sinh trong chương trình mới như thế nào?  4. ảnh

Đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh theo chương trình mới (Ảnh tác giả)

Nhìn chung, trong đánh giá các năng lực cơ bản và phẩm chất chủ yếu của học sinh, cách đánh giá của mỗi giáo viên chưa chính xác, chưa công bằng giữa em này với em khác.

Tuy nhiên, điều đó không công bằng với các em mà giúp giáo viên đạt được mục tiêu là học sinh đạt mức Hoàn thành tốt, chỉ tiêu được khen thưởng, nhà trường cũng đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra.

Với 5 phẩm chất quý giá này, giáo viên nên ghi dữ liệu học tập của các em như thế nào?

Nhiều giáo viên lúng túng với việc đánh giá học bạ theo 5 phẩm chất. Theo nhiều giáo viên, biểu hiện của 5 phẩm chất thường na ná nhau, giống nhau và ngược lại nên khó viết tổng hợp.

Công nhận phẩm chất yêu nước

Nói về phẩm chất yêu nước của học sinh tiểu học, nhiều giáo viên bày tỏ vô cùng bối rối. Viết như thế nào, làm sao để thể hiện rõ lòng yêu nước đối với một đứa trẻ 6, 7 tuổi? Một lớp có 35 học sinh, thêm khoảng 50 học sinh nữa, chẳng phải tất cả đều có biểu hiện giống nhau sao?

Nhiều giáo viên cho rằng, không dễ để nghĩ ra những nhận xét thể hiện lòng yêu nước của trẻ mà không nhầm lẫn nó với các phẩm chất khác.

Trong khi đó, sự thể hiện 5 phẩm chất của học sinh tiểu học cũng tương tự nhau. Chẳng hạn khi nhận xét về phẩm chất yêu nước của một học sinh. Một cô giáo viết: Em biết yêu thương và chia sẻ với những người thân yêu. Nhận xét về phẩm chất của Nhân, cô giáo viết: Em luôn quan tâm chăm sóc mọi người trong gia đình.

Xét về ý nghĩa, hai nhận xét ở cả hai phẩm chất gần giống nhau. Vì vậy, có thể nói, trong yêu nước có nhân ái và ngược lại.

Hay như ở phẩm chất Lòng nhân ái, cô giáo viết: Em luôn nhường nhịn, chia sẻ với các bạn trong lớp. Ở phẩm chất Trung thực có viết: Em biết thương bạn, giúp đỡ bạn. Về ý nghĩa, một phẩm chất bao hàm một phẩm chất khác.

Vì vậy, việc ghi nhận xét 5 phẩm chất của học sinh và xếp loại ai Đạt, hay loại giỏi khiến nhiều giáo viên mệt mỏi.

Google là cứu cánh của giáo viên khi viết học bạ

Mỗi học sinh phải đánh giá 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi. Mỗi lớp, ít nhất là 35 học sinh, có khi lên đến 50 học sinh. Giáo viên không đủ kiên nhẫn để ngồi nhớ lại thành tích của từng đứa trẻ ở mọi phẩm chất được ghi trên học bạ.

lỗi gdvn luc 9665

Lên Google có rất nhiều ví dụ về phản biện

Do đó, cứu cánh của nhiều giáo viên tại nhà là Google. Chỉ cần một cú click chuột, cho ra vài chục kết quả trong phiếu phản hồi vào lớp 1, lớp 2 theo Thông tư 27; Nhận xét về năng lực chung, năng lực riêng và phẩm chất của học sinh; Cách đăng ký học bạ lớp 1, 2 theo thông tư 27…

Giáo viên chỉ cần vài cú nhấp chuột để sao chép và dán (nếu làm học bạ điện tử), hoặc xem và sao chép vào học bạ giấy.

Vì vậy, đứa trẻ được giáo viên đánh giá tốt sẽ mặc định có phản hồi tương tự và ngược lại.

Học bạ cần thiết kế nhỏ gọn

Đổi mới là cần thiết, nhưng không phải cái gì cũng phải khác để đổi mới. Chỉ cần nhìn vào các báo cáo trước đó, được tổng hợp cô đọng như cột điểm đạt được của từng môn học, xếp loại, nhận xét của giáo viên bộ môn, nhận xét chung của giáo viên chủ nhiệm lớp, v.v., thế là xong.

Hiện nay, ngoài điểm số, đánh giá, nhận xét, năng lực cốt lõi bao gồm năng lực chung (có 3 tiêu chí), năng lực riêng (5 tiêu chí) và 5 phẩm chất. Giáo viên chỉ nên cho điểm và phê bình học bạ của các em để các em đọc. Trong khi đánh giá và phê bình chỉ dừng lại ở mức độ tương đối.

Chúng tôi cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên rà soát, thiết kế lại và ban hành rộng rãi mẫu soạn thảo báo cáo sao cho gọn nhẹ và hiệu quả như cách làm của giáo viên trong thời gian qua.

Văn phong và nội dung bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của tác giả.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đánh giá thế nào với 5 phẩm chất của học sinh trong chương trình mới? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *