Đề đọc hiểu Cố hương của Lỗ Tấn

Rate this post

Truyện ngắn Cố Hương phản ánh tình trạng sa sút về mọi mặt của xã hội Trung Quốc đầu thế kỷ 20, là những phê phán và hy vọng của tác giả trên cơ sở tình yêu quê hương đất nước, con người. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, sâu hơn về các dạng câu hỏi đọc hiểu liên quan đến tác phẩm, hãy cùng Đề Văn Ngôi Nhà Cổ Tham Khảo Tham Khảo Một số câu hỏi đọc hiểu dưới đây và xem đáp án gợi ý cho từng câu hỏi. Vui lòng:

Đọc hiểu – Lỗ Tấn

đọc nhanh

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

“Lúc đó, một khung cảnh lạ lùng, huyền ảo chợt hiện ra trong ký ức tôi: Một vầng trăng tròn vành vạnh treo trên bầu trời xanh thẫm, dưới bãi cát ven biển trồng những giàn dưa hấu bát ngát xanh biếc. Giữa ruộng dưa, một cậu bé chừng mười một, mười hai tuổi, cổ đeo sợi dây chuyền bạc, tay cầm chiếc đinh ba đang ra sức đánh một con cá trê. Con vật bất ngờ quay đầu, chui qua háng cháu bé và bỏ chạy”.

câu hỏi 1: Đoạn văn trích từ tác phẩm nào? Ai là tác giả? Giới thiệu ngắn về tác giả.

câu 2: Những biểu thức nào được sử dụng trong đoạn văn?

câu 3: Chỉ ra và cho biết tác dụng của các từ láy trong câu: “Bấy giờ, trong trí nhớ của em chợt hiện lên một khung cảnh của một nàng tiên,….., trồng dưa hấu bát ngát, xanh tươi”.

câu 4: Phân tích cấu tạo ngữ pháp và gọi tên kiểu câu được phân loại theo cấu tạo ngữ pháp của câu “Con vật bỗng trở mình, chui qua háng em bé, bỏ chạy”.

câu hỏi 1: Đoạn trích từ sách Cố Tương của Lỗ Tấn.

Giới thiệu sơ lược về tác giả:

  • Lỗ Tấn (1881 – 1936) là nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, thuở nhỏ tên là Chu Trường Thọ, hiệu là Dư Đài, sau đổi là Chu Thụ Nhân, sinh ở phủ Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang.
  • Từ nhỏ anh đã rời xa gia đình, quyết tâm tìm cho mình một hướng đi mới để tạo dựng cuộc sống mới, khác với lớp thanh niên cùng quê thời bấy giờ. Lúc đầu, nghĩ rằng sức mạnh của khoa học và công nghệ có thể cứu được đất nước, ông đã nghiên cứu về hàng hải, địa chất và sau đó là y học.
  • Công trình nghiên cứu và văn học của Lỗ Tấn rất đồ sộ và đa dạng, bao gồm 17 tập tản văn và hai tập truyện đặc sắc là Gào thét (1923) và Bàng hoàng (1926).

câu 2: Các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn tự sự, miêu tả, biểu cảm

câu 3: Các từ được dùng: “tuỳ thuộc”, “rộng rãi”

– Tác dụng: của từ này gợi tả không khí nhẹ nhàng thơ mộng, thanh bình của cảnh làng quê. Đặt câu gợi hình.

câu 4: Phân tích cấu tạo câu, ngữ pháp: “Con vật bỗng quay lại, trườn qua háng em bé rồi bỏ chạy”.

– Mặt trời: Động vật

– VN: Nó bất ngờ quay lại, chui vào háng con bé, bỏ chạy.

Tìm hiểu thêm: Cảm nhận cho bài hát “Cố Hương”

Đây là chủ đề Đọc và hiểu Cố hương của Lỗ Tấn nhưng Cùng tham khảo tài liệu sưu tầm được, chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình tự học ở nhà!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đề đọc hiểu Cố hương của Lỗ Tấn , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *