Debate là gì? Tranh luận là gì? Kỹ năng tranh luận thuyết phục

Rate this post

Trong cuộc sống của chúng ta, khi chúng ta học tập và làm việc nhằm đạt được mục đích làm sáng tỏ một vấn đề nào đó thì sẽ cần đến những cuộc tranh luận. Cụm từ tranh luận cũng chính là từ “Debate” trong tiếng Anh. Vậy tranh luận nghĩa là gì? Lập luận được giải thích như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này vì mayruaxe.org sẽ giúp bạn tìm ra lời giải!

Debate (tranh luận) là gì?

Debate trong từ điển Anh-Việt có nghĩa là tranh luận trong tiếng Việt và được hiểu là cuộc thảo luận, tranh cãi về một vấn đề cụ thể. Mục đích của cuộc tranh luận này không phải để phân biệt ai thắng ai thua mà là để phân tích đúng sai, phải – trái giữa các bên tham gia tranh luận để đi đến một kết quả là cách giải quyết vấn đề đó một cách tốt nhất.

Tranh luận là gì?
Tranh luận là gì?

Khi tham gia tranh luận, người tham gia cần lưu ý đây không phải là tranh luận hay xúc phạm đối phương để bảo vệ quan điểm cá nhân. Còn đây là tranh luận thuần túy, dù tranh luận nhưng vẫn sẽ có quy định. Người tham gia tranh luận phải đưa ra ý kiến ​​chứng minh quan điểm của mình là đúng và mô phỏng lại ý kiến ​​của đối phương dựa trên tư duy phản biện.

Quá trình tranh luận sẽ diễn ra theo nhiều bước. Ban đầu, mọi người tham gia vào cuộc tranh luận sẽ thu thập thông tin về vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Sau đó chọn lọc và sắp xếp thông tin, đưa ra các lập luận và bằng chứng để chứng minh rằng quan điểm của bạn là đúng.

Hãy trả lời và đưa ra quan điểm để thuyết phục mọi người, hoặc bạn cũng có thể trả lời để phản bác lại quan điểm của người khác. Để đạt được kết quả cuối cùng có nghĩa là phân tích vấn đề một cách rõ ràng và tìm ra giải pháp hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn là gì? Hiểu một hướng dẫn cho cuộc sống

Kỹ năng tranh luận thuyết phục

Tranh cãi là chuyện thường tình trong cuộc sống, nó xảy ra hàng ngày giữa đồng nghiệp, học sinh hay thậm chí là nhân viên tranh cãi với sếp để tìm ra giải pháp tốt hơn cho công việc. Vậy, làm thế nào để tranh luận trở nên lành mạnh, không xảy ra xung đột, cũng như mang lại những hiệu quả nhất định?

Kỹ năng tranh luận để thuyết phục đối thủ và khán giả
Kỹ năng tranh luận để thuyết phục đối thủ và khán giả

Thúc đẩy lợi ích tập thể và mục tiêu chung

Trong một số cuộc tranh luận giữa các thành viên của một công ty cụ thể, thường thì mục đích của những cuộc tranh luận này là tìm ra cách đưa công ty tiến lên. Vì vậy, nhiệm vụ của những người tham gia cuộc họp đó là đưa ra các ý kiến ​​một cách văn minh, phản biện trên tinh thần xây dựng để cùng với ban lãnh đạo tìm ra giải pháp tốt nhất. Không để lợi ích của tập thể bị ảnh hưởng bởi sự ích kỷ, mâu thuẫn của mỗi cá nhân.

Hãy tranh luận đúng chủ đề và đúng chủ đề

Không chỉ trích một cá nhân

Dù là tranh luận về công việc hay tranh luận về kiến ​​thức thì cũng nên phát triển trên tinh thần xây dựng và vì lợi ích chung của tập thể. Do đó, những người tham gia tranh luận không nên chỉ trích một cá nhân hay dùng cách phản đối gay gắt để giành chiến thắng trong cuộc tranh luận. Vì vậy, để tránh những mâu thuẫn không đáng có trong tranh luận, chúng ta cần:

  • Thay vì phán xét, chúng ta nên lắng nghe ý kiến ​​của mọi người
  • Đừng tấn công một cá nhân bằng tên.
  • Thưởng cho họ ngay cả khi họ không thắng trong cuộc tranh luận, miễn là ý kiến ​​của họ hiệu quả và mang tính xây dựng cao.

tôn trọng mọi người

Học cách lắng nghe và tiếp thu ý kiến ​​của người khác. Trong trường hợp ý kiến ​​này không hợp lý, không đúng sự thật thì bạn nên phản bác lại bằng những bằng chứng, số liệu cụ thể để tăng tính thuyết phục. Thừa nhận sai lầm của bạn và thành thật thừa nhận nếu ý kiến ​​​​của người khác là đúng.

Cách tranh luận bằng tiếng Anh

Ngày nay, tranh luận đã trở thành một trong những môn học được giảng dạy trong nhiều cơ sở giáo dục nhằm rèn luyện cho học sinh hình thành tư duy logic nhạy bén và kỹ năng phản biện tự tin. Hay trong một hội nghị, hội thảo hay cuộc họp quốc tế của một tập đoàn đa quốc gia, sẽ luôn có những cuộc thảo luận, tranh luận bắt buộc phải sử dụng đến ngôn ngữ tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm tranh luận bằng tiếng Anh, đừng lo lắng. Kiểm tra các mẹo và thủ thuật của chúng tôi dưới đây! Khác với tranh luận bằng tiếng Việt, kỹ năng tranh luận đòi hỏi những kỹ năng sau:

Một cuộc tranh luận (bằng tiếng Anh) sẽ bao gồm những phần nào?
Một cuộc tranh luận (bằng tiếng Anh) sẽ bao gồm những phần nào?

– Lập luận: trình bày lập luận của bạn trong một tuyên bố rõ ràng về lý do tại sao bạn ủng hộ/chống lại kiến ​​nghị.

– Evidence: cung cấp bằng chứng hỗ trợ và chứng minh cho khẳng định trước đó, bao gồm: trích dẫn, thống kê, tài liệu tham khảo, suy luận… (thống kê, trích dẫn, tham chiếu, loại suy, v.v.)

– Ảnh hưởng: chỉ ra tầm quan trọng của luận cứ (bằng chứng) trong việc chứng minh luận điểm (yêu cầu).

Xem thêm: Tham vọng là gì? Tham vọng là tốt hay xấu trong cuộc sống

Ví dụ về một cuộc tranh luận mẫu mực

Giả sử chúng ta có một chủ đề tranh luận “Các trang truyền thông xã hội tốt cho xã hội”. Dưới đây là một số ý tưởng mà chúng tôi đã thảo luận:

Lập luận 1:

– Người tham gia tranh luận: phản bác => dẫn chứng => tác động.

Đối số thứ hai: giống như điểm 1

Mong rằng với những thông tin mà mayruaxe.org vừa chia sẻ về chủ đề tranh luận hay còn gọi là tranh biện trong tiếng Anh, bạn đọc của mayruaxe.org đã có được cái nhìn đa chiều và đúng đắn hơn về tranh luận. tranh luận và biết thêm về những việc cần làm khi tham gia tranh luận.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Debate là gì? Tranh luận là gì? Kỹ năng tranh luận thuyết phục , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *