Di sản văn hóa là gì? Ý nghĩa di sản văn hóa?

Rate this post

Di sản văn hóa là gì? Ý nghĩa của di sản văn hóa là gì? Mọi sản phẩm có giá trị văn hóa tinh thần, kể cả những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng đều thuộc di sản văn hóa. Trường Tiểu học Thủ Lệ xin chia sẻ cùng độc giả bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Di Sản Văn Hóa Là Gì? Di sản văn hóa nghĩa là gì?

2. Di sản văn hóa là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải nhìn thấy những di tích cổ kính đã có từ xa xưa, hay những phong tục tập quán mang nét đặc trưng, ​​những địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch bằng nhiều phương tiện, phương tiện, sách báo hay chính nơi chúng ta đang sống.

Những thứ đã tồn tại từ khi chúng ta được sinh ra đã tồn tại rất lâu mà các thế hệ đã đồng hành cùng chúng và tiếp nối chúng trong tương lai. Nó được gọi là di sản văn hóa.

3. Khái niệm di sản văn hóa?

Di sản văn hóa là những vật thể và phi vật thể có giá trị văn hóa, lịch sử và khoa học được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Di sản văn hóa bao gồm tài sản văn hóa (như tòa nhà, cảnh quan, tượng đài, sách, tác phẩm nghệ thuật và đồ vật), văn hóa phi vật thể (như văn hóa dân gian, truyền thống, ngôn ngữ và kiến ​​thức) và di sản thiên nhiên (bao gồm cảnh quan và đa dạng sinh học có ý nghĩa văn hóa).

Di sản văn hóa được quy định tại Điều 1 Luật Di sản văn hóa số. 10/VBHN-VPQH như sau:

4. Ý nghĩa của di sản văn hóa?

Di sản văn hóa quốc gia do nhà nước sở hữu và quản lý, nhà nước có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Theo quy định tại Điều 6 Luật Di sản văn hóa số. 10/VBHN-VPQH định nghĩa:

Di sản văn hóa dân tộc cũng là một bộ phận của di sản văn hóa thế giới, góp phần làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa của nhân loại.

5. Có bao nhiêu loại hình di sản văn hóa?

Di sản văn hóa được chia thành 3 loại bao gồm:

  • Di sản văn hóa vật thể: danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, bảo vật quốc gia, cổ vật, di vật. Ví dụ: Thành Nhà Hồ, trống đồng Đông Sơn, bia 82 Văn Miếu Quốc Tử Giám, v.v.
  • Di sản văn hóa phi vật thể: ngôn ngữ, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian. Ví dụ: Nhã nhạc cung đình Huế, Dân ca quan họ, Ca trù, Hát Xoan Phú Thọ, v.v.
  • Di sản văn hóa hỗn hợp: đó là di sản thế giới kép, bổ sung cho các yếu tố văn hóa và thiên nhiên nổi bật. Ví dụ: Khu di tích khảo cổ Tràng An – Ninh Bình

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lễ đã phân tích giúp bạn đọc tìm hiểu di sản văn hóa là gì? Di sản văn hóa nghĩa là gì? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có các lý do pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung thể hiện trên.

Hay nhin nhiêu hơn:

Đăng bởi: Trường tiểu học Thủ Lệ

Thể loại: Giáo dục

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Di sản văn hóa là gì? Ý nghĩa di sản văn hóa? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *