Độc quyền bán (Monopoly) là gì? Các đặc trưng của thị trường độc

Rate this post

Hình minh họa

Bán độc quyền (Monopoly)

ý tưởng

bán độc quyền trong tiếng Anh nó là Sự độc quyền hoặc nhà độc quyền.

bán độc quyền Một điều kiện thị trường trong đó chỉ có một người bán và nhà sản xuất một sản phẩm không có sản phẩm thay thế gần gũi. Đây là một dạng thất bại thị trường, một trường hợp cực đoan của thị trường không cạnh tranh.

Độc quyền được phân loại theo nhiều tiêu chí: mức độ độc quyền, nguyên nhân độc quyền, cấu trúc của độc quyền. bán độc quyền Một thị trường trong đó chỉ có một hãng cung cấp toàn bộ sản lượng của thị trường. Ví dụ: Microsoft độc quyền trên toàn thế giới về hệ điều hành Windows.

Nhà độc quyền có một vị trí đặc biệt trong một thị trường nhất định, nếu nhà độc quyền quyết định tăng giá sản phẩm, anh ta không phải lo lắng về việc các đối thủ cạnh tranh đặt giá thấp hơn để chiếm thị phần lớn hơn, gây hại cho chính mình. Nhà độc quyền thiết lập và kiểm soát giá cả và số lượng cung cấp.

Đặc điểm của thị trường độc quyền thuần túy

Chợ bán độc quyền Pure được biết đến qua 3 đặc điểm cơ bản sau:

+ Chỉ có một công ty duy nhất cung cấp tất cả các sản phẩm trên thị trường.

+ Chợ bán độc quyền rõ ràng các rào cản gia nhập hoặc rời khỏi thị trường. Các rào cản gia nhập được tạo ra bởi các công ty bán độc quyền là nhà sản xuất và cung cấp duy nhất trên thị trường. Nếu không có rào cản rút lui, sẽ không có sản phẩm nào để nhà độc quyền cung cấp ra thị trường.

Đường cầu của nhà độc quyền dốc xuống về bên phải, tuân theo quy luật cầu.

Lý do độc quyền

Nguyên nhân cơ bản của độc quyền là rào cản gia nhập: nhà độc quyền vẫn là người bán duy nhất trên thị trường của mình vì các công ty khác không thể tham gia thị trường và cạnh tranh với anh ta.

Mặt khác, các rào cản gia nhập phát sinh từ các nguồn chính sau:

Quá trình sản xuất đạt được hiệu quả kinh tế nhờ quy mô (độc quyền tự nhiên).

Ví dụ: Trong ngành cấp nước, để cung cấp nước sạch cho cư dân của một thành phố nào đó, công ty phải xây dựng một mạng lưới đường ống khắp thành phố. Nếu hai hoặc nhiều doanh nghiệp cạnh tranh cho dịch vụ này, mỗi doanh nghiệp phải trả một chi phí cố định để xây dựng mạng lưới đường ống. Do đó, tổng chi phí trung bình của quốc gia sẽ thấp nếu chỉ có một hãng duy nhất phục vụ toàn bộ thị trường.

+ Kiểm soát đầu vào quy trình sản xuất

+ Bằng sáng chế, phát minh

Bằng sáng chế, sáng chế được pháp luật bảo hộ là một trong những nguyên nhân dẫn đến độc quyền vì luật sáng chế chỉ cho phép một nhà sản xuất sản xuất mặt hàng mới phát minh và do đó nó trở thành độc quyền.

Ví dụ: Bill Gate, chủ tịch tập đoàn Microsoft, là người phát minh ra phần mềm Microsoft Office. Nhờ bằng sáng chế này, tập đoàn Microsoft đã trở thành tập đoàn độc quyền cung cấp phần mềm này tại Mỹ.

+ Quy định của chính phủ

Trong nhiều trường hợp, độc quyền được tạo ra khi chính phủ cấp cho một cá nhân hoặc doanh nghiệp đặc quyền tiếp thị một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể. Nhà nước tạo độc quyền nhà nước cho một công ty như trường hợp chính phủ Anh trao độc quyền buôn bán với Ấn Độ cho Công ty Đông Ấn.

Ví dụ: chính phủ Hoa Kỳ đã trao độc quyền cho Network Solutions, một tổ chức quản lý cơ sở dữ liệu gồm tất cả các địa chỉ Internet: .com, .net, .org, vì người ta tin rằng dữ liệu đó phải được tập trung và đầy đủ.

+ Do sở hữu nguồn tài nguyên lớn

Điều này mang lại cho người nắm giữ một vị trí gần như hoàn chỉnh trên thị trường. Một ví dụ điển hình là Nam Phi, quốc gia sở hữu các mỏ kim cương chiếm phần lớn sản lượng của thế giới và do đó có vị trí gần như dẫn đầu thị trường kim cương.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Độc quyền bán (Monopoly) là gì? Các đặc trưng của thị trường độc , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *