File BMP là gì? File DIB là gì?

Rate this post

Tệp có phần mở rộng BMP là tệp Đồ họa bitmap độc lập với thiết bị và do đó có thể được gọi tắt là tệp DIB. Chúng còn được gọi là tệp ảnh bitmap hoặc viết tắt là bitmap.

Các tệp BMP có thể lưu trữ dữ liệu hình ảnh đơn sắc và màu ở các độ sâu bit/màu khác nhau. Mặc dù hầu hết các tệp BMP không được nén và do đó khá lớn, nhưng chúng có thể được làm nhỏ hơn tùy ý thông qua nén dữ liệu không mất dữ liệu.

Trên thực tế, định dạng BMP rất phổ biến đến nỗi nhiều định dạng hình ảnh có vẻ độc quyền thực sự được đổi tên thành tệp BMP!

Tệp BMP trong Windows 10
Tệp BMP trong Windows 10

XBM và định dạng mới hơn của nó XPM là hai định dạng hình ảnh tương tự như DIB/BMP.

ghi chú: Các tệp DIB và BMP không thực sự giống nhau vì cả hai đều có thông tin tiêu đề khác nhau.

Cách mở tệp BMP hoặc DIB

Định dạng tệp Đồ họa Bitmap độc lập với thiết bị không được cấp bằng sáng chế và rất nhiều chương trình khác nhau cung cấp hỗ trợ để mở và ghi vào định dạng này.

Điều này có nghĩa là hầu hết các chương trình đồ họa như Paint và Photo Viewer trong Windows, IrfanView, XnView, GIMP và các chương trình nâng cao hơn như Adobe Photoshop, Adobe Photoshop Elements và Corel PaintShop Pro đều có thể được sử dụng để mở các tệp BMP và DIB.

ghi chú: Do phần mở rộng tệp .DIB không được sử dụng rộng rãi như .BMP nên bài viết giả định rằng có thể có một số chương trình không liên quan đến đồ họa khác sử dụng các tệp có phần mở rộng .DIB. Trong trường hợp đó, bài viết khuyên bạn nên mở tệp DIB dưới dạng tài liệu văn bản bằng trình soạn thảo văn bản miễn phí để xem liệu có bất kỳ văn bản nào trong tệp có thể hữu ích trong việc tìm ra loại tệp đó hay không. cái gì và chương trình nào đã được sử dụng để tạo ra nó.

Xem xét khả năng hỗ trợ rất rộng rãi cho định dạng BMP/DIB, có thể bạn đã cài đặt ít nhất hai hoặc thậm chí một số chương trình hỗ trợ các tệp kết thúc bằng một trong những phần mở rộng này. Mặc dù thật tuyệt khi có các tùy chọn, nhưng bạn có thể thích một chương trình cụ thể hơn để làm việc với các tệp này.

ghi chú: Nếu chương trình mặc định hiện đang mở các tệp BMP và DIB không phải là chương trình bạn muốn sử dụng, hãy xem: Cách thay đổi chương trình kết nối mặc định trong Windows để biết các bước tiếp theo.

  • Tệp TEX là gì? Cách mở tệp TEX

Cách chuyển đổi tệp BMP hoặc DIB

Có nhiều chương trình chuyển đổi hình ảnh miễn phí giúp chuyển đổi các tệp BMP sang các định dạng hình ảnh khác như PNG, PDF, JPG, TIF, ICO, v.v. Bạn thậm chí có thể làm điều đó trong trình duyệt web của mình bằng trình chuyển đổi hình ảnh trực tuyến FileZigZag và Zamzar.

Một số trình chuyển đổi BMP có thể không cho phép bạn mở các tệp có phần mở rộng .DIB, trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng các giải pháp thay thế như CoolUtils.com, Online-Utility.org hoặc Picture Resize Genius.

Nếu bạn đang tìm cách tạo tệp .DIB bằng cách chuyển đổi hình ảnh sang định dạng DIB, bạn có thể làm như vậy với công cụ chuyển đổi trực tuyến miễn phí AConvert.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết File BMP là gì? File DIB là gì? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *