Giải bài tập Vật lý 9 trang 61, 62

Rate this post

Vật Lý 9 Bài 22: Tác dụng từ của dòng điện – Từ trường giúp học sinh lớp 9 nắm vững khái niệm, đặc điểm, ứng dụng của dòng điện và từ trường. Đồng thời, giải nhanh bài tập Vật Lý 9 Chương II trang 61, 62.

Giải bài tập Vật lý 9 bài 22 được biên soạn chi tiết, chính xác, đầy đủ lý thuyết và giải các bài tập trong SGK, các câu hỏi in nghiêng và bài tập. Qua đó giúp học sinh đối chiếu với kết quả đã làm, củng cố, phát huy và kiểm tra kiến ​​thức đã học. Trên đây là nội dung chi tiết Giải Vật lý 9 bài 22 Tác dụng từ của dòng điện – từ trường, mời các bạn cùng theo dõi và tải về tại đây.

Thuyết tác dụng từ của dòng điện – Từ trường

I. Từ trường

Từ trường là khoảng không gian xung quanh NC, xung quanh dòng điện có khả năng tác dụng lực từ lên kim nam châm đặt trong nó.

Từ một vị trí bất kỳ trên thanh nam châm hoặc dòng điện, kim nam châm sẽ chỉ theo một hướng nhất định

II. Cách nhận biết từ trường

Người ta dùng kim nam châm (gọi là nam châm thử) để phát hiện từ trường.

Nơi nào trong không gian có lực từ tác dụng lên kim nam châm (làm cho kim nam châm lệch khỏi phương bắc nam) thì có từ trường.

Chọn bài tập Vật lý 9 trang 61, 62

Câu C1

Đóng công tắc K trong thí nghiệm hình 22.1 SGK. Quan sát và cho biết hiện tượng xảy ra với kim nam châm. Khi cân bằng, kim nam châm có còn song song với dây dẫn không?

Kim của nam châm sẽ lệch khỏi hướng Nam – Bắc. Khi ở trạng thái cân bằng, kim nam châm không còn song song với dây dẫn

Câu C2

Một kim nam châm (gọi là nam châm thử) được đặt lỏng lẻo trên trục thẳng đứng, hướng về phía nam-bắc. Đặt nó ở một vị trí khác xung quanh dây dẫn có dòng điện hoặc xung quanh nam châm. Điều gì xảy ra với kim nam châm?

câu trả lời gợi ý

Khi đó kim nam châm lệch khỏi hướng Nam – Bắc.

Câu C3

Một kim nam châm (gọi là nam châm thử) được đặt lỏng lẻo trên trục thẳng đứng, hướng về phía nam-bắc. Đặt nó ở một vị trí khác xung quanh dây dẫn có dòng điện hoặc xung quanh nam châm. Ở mỗi vị trí, sau khi nam châm đứng yên, xoay nó lệch khỏi hướng xác định, để nó đi. Nhận xét về chiều chuyển động của kim nam châm sau khi trở lại vị trí cân bằng?

câu trả lời gợi ý

Kim của nam châm luôn chỉ theo một hướng nhất định.

Câu C4

Nếu có kim nam châm thì làm sao biết trong dây dẫn AB có dòng điện?

Đặt kim nam châm lại gần dây dẫn AB. Nếu kim nam châm lệch hướng Nam – Bắc thì trong dây dẫn AB có dòng điện chạy qua và ngược lại

Câu C5

Những thí nghiệm nào đã được thực hiện với nam châm chứng tỏ rằng có một từ trường xung quanh Trái đất?

câu trả lời gợi ý

Người ta làm thí nghiệm đặt một kim nam châm ở trạng thái tự do, khi đứng yên kim nam châm luôn chỉ hướng Nam – Bắc.

Câu C6

Tại một điểm trên mặt bàn, người ta thử đi thử lại vẫn thấy kim nam châm luôn nằm dọc theo một phương nhất định không trùng với phương Nam – Bắc. Từ đó có thể rút ra kết luận gì về không gian xung quanh kim nam châm?

câu trả lời gợi ý

Không gian xung quanh kim nam châm có từ trường.

Trắc Nghiệm Vật Lý 9 Bài 20

Câu hỏi 1: Điều nào sau đây là đúng?

A. Từ trường là một dạng vật chất đặc biệt tồn tại xung quanh nam châm. B. Từ trường có thể tác dụng lực lên nam châm thử đặt trong nó.C. Xung quanh Trái Đất có từ trường.D. Các câu A, B và C đều đúng.

câu 3: Trong thí nghiệm phát hiện từ trường của dòng điện, dây dẫn AB phải được bố trí như thế nào để hiện tượng trên dễ xảy ra hơn?

A. Tạo với kim nam châm một góc bất kì.B. song song với kim nam châm.C. vuông góc với kim nam châm.D. Tạo một góc nhọn với kim nam châm.

Câu 4: Dựa vào thí nghiệm Ê-xơ-tê, hãy kiểm tra xem phát biểu nào sau đây là đúng?

A. Dòng điện gây ra từ trường. B. Hạt mang điện có thể tạo ra từ trường.C. Vật nhiễm điện có thể sinh ra từ trường.D. Dây dẫn có thể tạo ra từ trường.

Câu 5: Điều nào sau đây là đúng khi nói về từ trường của dòng điện?

A. Xung quanh mọi dòng điện đều có từ trường. B. Từ trường chỉ tồn tại xung quanh dòng điện rất mạnh.C. Từ trường chỉ tồn tại ở gần bề mặt của vật dẫn có dòng điện.D. Các câu A, B và C đều đúng.

Câu 6: Từ trường không tồn tại trong

A. xung quanh nam châm.B. quanh dòng điện.C. quanh một điện tích đứng yên.D. bất cứ nơi nào trên trái đất.

câu 7: Phát biểu nào sau đây là sai về từ trường của Trái Đất?

A. Xung quanh Trái đất có từ trường. B. Cực từ nam của Trái đất ở gần cực Nam địa lý và cực từ bắc ở gần cực Bắc địa lý.C. Cực nam từ của trái đất ở gần cực bắc địa lý, cực bắc từ ở gần cực nam địa lý.D. Do Trái đất có từ trường nên nam châm khi đặt lỏng lẻo sẽ có hướng Bắc – Nam.

câu 8: Đặt một kim nam châm trên đầu mút gần dây dẫn có dòng điện, sau khi kim nam châm đứng yên, xoay kim nam châm lệch khỏi chiều xác định rồi buông tay. Điều nào sau đây có thể xảy ra?

A. Nó xác định vị trí cân bằng mới (vị trí mà ta quay). Sau khi thả ra, kim nam châm quay trở lại 180o.C. Sau khi thả, kim nam châm quay đi một góc 90o.D. Sau khi trở về vị trí cân bằng, kim nam châm vẫn được định hướng ở vị trí cũ như trước khi quay.

Câu 9: Nếu có một nam châm và trục nhọn thẳng đứng thì làm thế nào để biết trong dây dẫn AB có dòng điện chạy qua?

A. Đặt nam châm trên trục nhọn rồi đặt ra xa dây dẫn AB.B. Đặt kim của nam châm trên trục nhọn rồi đặt lại gần dây dẫn AB xem có bị lệch khỏi phương ban đầu không.C. Đưa kim nam châm lại gần dây dẫn xem nó có hút dây không.D. Đưa kim chỉ lại gần dây dẫn xem kim có bị dỡ không.

Câu 10: Tại một điểm trên mặt bàn người ta thử liên tục thì thấy kim nam châm luôn luôn nằm dọc theo một phương nào đó không trùng với phương Bắc Nam. Từ đó rút ra kết luận gì về khoảng không gian đặt kim nam châm?

A. Khoảng không để đặt kim nam châm không có gì đặc biệt.B. Khoảng không gian đặt các kim từ được sóng truyền hình truyền đi.C. Không gian nơi đặt nam châm có từ trường rất mạnh, mạnh hơn rất nhiều so với từ trường của Trái đất, hướng của từ trường này không trùng với hướng của từ trường Trái đất.D. Không gian đặt kim nam châm có rất nhiều điện tích.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải bài tập Vật lý 9 trang 61, 62 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *