Giải thích câu tục ngữ mà em tâm đắc nhất lớp 7

Rate this post

Giải thích câu tục ngữ lớp 7 hay – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Dạy bảo

ĐỀ MẪU GIẢI THÍCH NGÔN NGỮ ĐỀ BẠN ĐỘC NHẤT (BÃO “ĂN TRÁI TRÁI, GIEO NHỚ TRÁI”)

Biết ơn là truyền thống, là đạo lý tốt đẹp của ông cha ta từ xa xưa. Để khuyên nhủ con cháu phải nhớ ơn thế hệ đi trước, những gì mà thế hệ trước để lại, ông cha ta đã dạy: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Vâng, câu tục ngữ ngắn gọn, nhưng nó có một ý nghĩa sâu sắc. Tổ tiên chúng ta đã khéo léo sử dụng ẩn dụ để nhắc nhở con cháu về truyền thống và đạo đức tốt đẹp. Nghĩa đen, khi chúng ta nếm trái ngọt, chúng ta nên nhớ đến những người đã dày công trồng và chăm sóc cho cây đơm hoa kết trái. Về nghĩa bóng, mượn hình ảnh này, ông cha ta muốn khuyên chúng ta hãy trân trọng và nâng niu quá khứ, những thành quả lao động mà tổ tiên để lại. Nếu không có họ, chúng ta sẽ không có những giá trị tốt đẹp như ngày hôm nay. Quên đi quá khứ cũng là cách chúng ta quên đi chính mình, trở thành kẻ vô ơn.

Truyền thống đền ơn đáp nghĩa đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam, trở thành nếp sống tốt đẹp của con người từ xưa cho đến ngày nay. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3) hàng năm là ngày mà nhân dân ta tỏ lòng thành kính, biết ơn các vị Vua anh linh đã có công dựng nước và bảo vệ đất nước. Ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ, là ngày để mỗi chúng ta tưởng nhớ đến những anh hùng dân tộc đã đổ xương máu, hy sinh xương máu để giữ gìn nền độc lập, tự do của dân tộc. Ngày khai hội Đền Trần vào tháng 8 âm lịch hàng năm là ngày mà con cháu cả nước tưởng nhớ công ơn các vua Trần đã ba lần đánh thắng quân Nguyên – Mông, viết nên trang sử hào hùng của đất nước. Nhà tượng đài cấp sắc.

Lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu đã được Đảng và Nhà nước ta thể hiện bằng những việc làm thiết thực như tôn vinh các bà mẹ Việt Nam anh hùng, phục hồi chức năng cho các bà để an hưởng tuổi già. Rồi phong trào đền ơn đáp nghĩa lan rộng khắp nơi với những ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng từ vùng cao đến chân núi. Các đội tình nguyện đã ngày đêm nỗ lực tìm kiếm hài cốt đồng đội đưa về quê hương thân yêu. Tất cả những việc làm cao cả là một lối sống cao thượng, thể hiện lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước.

Lòng biết ơn không phải chỉ là lời nói suông mà phải được thực hiện bằng hành động cụ thể: con cháu phải biết ơn ông bà cha mẹ, học trò phải biết ơn thầy cô giáo, mọi người phải biết ơn những người đã hy sinh, vì dân tộc mà ta nên người. được sống cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay. Tuy nhiên, ở đời vẫn có những con người “biết ơn”, “ăn cháo đá bát”, “ăn quả” mà không nhớ kẻ “trồng cây”, “uống nước” mà không nhớ “nguồn”. Những người đó có một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng, nhưng họ quên mất những thành tựu của tổ tiên họ. Họ “quá khứ bắn bằng súng lục” thì chắc chắn “tương lai sẽ bắn bằng bi” như Gamzatov đã từng nói. Họ sẽ bị xã hội lên án và khi họ ăn năn sám hối thì lương tâm họ cũng trở nên vô cùng đau đớn.

Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” tuy ngắn gọn nhưng để lại cho chúng ta bài học sâu sắc về lòng biết ơn. Đó là tình cảm cao quý và thiêng liêng, là thước đo phẩm chất và giá trị của con người. Lòng biết ơn không tự nhiên đến mà là kết quả của quá trình tu dưỡng cả đời.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải thích câu tục ngữ mà em tâm đắc nhất lớp 7 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *