Giới hạn sinh thái là gì? Cho ví dụ và bài tập áp dụng

Rate this post

Trong chương trình Sinh học lớp 12 chúng ta sẽ được tiếp cận với nhiều khái niệm, ràng buộc sinh thái và một trong số đó là phục sinh thái. Vậy thế nào là giới hạn sinh thái, lực đẩy sinh thái? Cùng muahangdambao.com tìm hiểu ngay trong bài viết hữu ích dưới đây!

ranh giới sinh thái là gì?

ranh giới sinh thái là giới hạn chịu đựng của sinh vật đối với một nhân tố sinh thái nhất định trong môi trường. Nhờ đó, sinh vật có thể tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian. Mỗi loài sinh vật trên trái đất đều có một giới hạn sinh thái khác nhau.

ranh giới sinh thái là gì?
ranh giới sinh thái là gì?

Ví dụ: Đa số thực vật ở vùng nhiệt đới quang hợp tốt nhất ở nhiệt độ 20 đến 30 độ C. Ở nhiệt độ dưới 0 độ C hoặc trên 40 độ C, thực vật sẽ ngừng quang hợp.

Hiện nay, có hai nhóm nhân tố sinh thái chính ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống và sự phát triển của các loài sinh vật, bao gồm:

  • Nhóm nhân tố phi sinh học: Nhóm này bao gồm các điều kiện sống như ánh sáng, nhiệt độ không khí, độ ẩm….
  • Nhóm nhân tố hữu sinh: Nhóm này bao gồm các sinh vật sống có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến các sinh vật xung quanh khác như vi khuẩn, nấm, động vật, thực vật, v.v.

Các thành phần chính của ranh giới sinh thái là gì?

Giới hạn sinh thái sẽ bao gồm giới hạn trên (max), giới hạn dưới (min), khoảng thuận lợi (cực thuận) và khoảng chống chịu. Khi vượt quá các điểm giới hạn trên và dưới này, sinh vật sẽ chết.

  • Khoảng thuận lợi: Trong khoảng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật phát triển theo các hoạt động sống tốt nhất kể cả các nhân tố sinh thái ở mức độ thích hợp.
  • Phạm vi chịu đựng: Phạm vi này sẽ bao gồm các yếu tố môi trường gây ức chế chức năng sinh lý bình thường của sinh vật.
Sơ đồ mô tả giới hạn sinh thái của loài cá rô
Sơ đồ mô tả giới hạn sinh thái của loài cá rô

Ví dụ sau khi xác định ranh giới sinh thái là gì:

Ví dụ 1: Các loài cá rô phi sống ở nước ta sẽ có giới hạn sinh thái trên khoảng 42 độ C, giới hạn dưới khoảng 5 độ C. Giới hạn sinh thái thuận lợi sẽ nằm trong khoảng 23 đến 37 độ C. Tức là cá rô phi sẽ sống được và phát triển tốt. hoạt động sống trong khoảng nhiệt độ khắc nghiệt từ 23 đến 37 độ C. Đồng thời, nó sẽ chết ở nhiệt độ giới hạn trên và dưới.

Khuyến khích sinh thái là gì?

Ổ sinh thái của loài là một “không gian sinh thái”, trong đó tất cả các nhân tố sinh thái của môi trường nằm trong một giới hạn sinh thái cho phép loài tồn tại và phát triển lâu dài.

– Sự thích nghi với từng nhân tố sinh thái của loài sẽ tạo nên ổ sinh thái đặc trưng của loài đó. Ví dụ: có các khu sinh thái ổ sống (có loài sống trên cao, có loài sống dưới đất), khu sinh thái ánh sáng (có loài cây ưa sáng và ưa bóng), ổ sinh thái dinh dưỡng (kích thước về thức ăn, loại thức ăn, hình thức bắt mồi… của từng loài), không gian sinh thái về thời gian sống của từng loài (như thời gian săn mồi, thời gian sinh sản của loài trong một ngày hoặc trong một ngày). một năm)…

Hình ảnh mô tả ổ sinh thái của 3 loài động vật khác nhau
Hình ảnh mô tả ổ sinh thái của 3 loài động vật khác nhau

– Cạnh tranh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hình thành nút sinh thái. Cạnh tranh sẽ ảnh hưởng đến sự phân bố địa lý và môi trường sống của loài. Nhiều loài sống trong cùng một nơi, nhưng chế độ ăn uống của mỗi loài sẽ khác nhau. Cạnh tranh còn ảnh hưởng đến sự phân hóa hình thái của các sinh vật trên Trái đất.

– Nhờ có sự phân hóa các nút sinh thái nên mức độ cạnh tranh trong môi trường cũng giảm đi phần nào, nhiều loại sinh vật vẫn có thể cùng chung sống trong một khu phân bố nhất định.

Hướng dẫn làm bài tập về ranh giới sinh thái

Các dạng câu hỏi và bài tập về ranh giới sinh thái thường không quá phức tạp và dễ làm. Điều quan trọng nhất là học sinh phải nắm vững các khái niệm nêu trên và biết cách vẽ sơ đồ mô tả ranh giới của các loài sinh vật.

Thông thường, dạng bài tập xoay quanh vấn đề này là xác định nhân tố sinh thái đó thuộc nhóm nhân tố sinh thái nào? Xác định chính xác cực trên, cực dưới, cực trước của một sinh vật nhất định.

Ví dụ bài tập sau: Chuột sống trong môi trường rừng mưa nhiệt đới có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: mức độ ngập úng, độ xốp của đất, sự phá hoại của kiến, nhiệt độ không khí, độ ẩm, ánh sáng ban ngày, rắn hổ mang, cây gỗ, gió thổi, gỗ mục nát, khô thảm lá, độ dốc đất, sâu ăn lá và lượng mưa hàng năm. Bạn phải sắp xếp lại các yếu tố đó để chúng phù hợp với bất kỳ loại nhân tố sinh thái nào.

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái?
Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái?

Lời giải bài tập trên như sau:

  • Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh sẽ bao gồm các nhân tố sau: Kiến, rắn hổ mang, sâu ăn lá, cây cối và thực vật.
  • Bộ nhân tố sinh thái phi sinh vật sẽ bao gồm các nhân tố sau: Mức độ ngập úng, độ tơi xốp của đất, nhiệt độ không khí, độ ẩm, ánh sáng, gió thổi, gỗ mục, lá mục khô, độ dốc mái và lượng mưa.

Về hình dạng của các sơ đồ mô tả, bạn sẽ cần xác định được giới hạn trên, giới hạn dưới (đây đều là những điểm gây ra cái chết của sinh vật đó) cũng như xác định được sinh vật sẽ phát triển thuận lợi ở mỗi điểm thuận lợi điểm .

Hướng dẫn thực hiện các bài tập liên quan đến đĩa sinh thái

tập thể dục: Lấy 2 ví dụ trực quan về hốc sinh thái. Giải thích ý nghĩa của sự phân hóa ổ sinh thái trong các ví dụ trên.

Đáp án của bài tập như sau:

Ví dụ:

Trong một ao, người ta có thể nuôi kết hợp nhiều loại cá với nhau. Vì mỗi loài sẽ có một ổ sinh thái riêng nên khi nuôi chung trong một ao sẽ giảm mức độ cạnh tranh gay gắt với nhau.

Cùng nuôi nhiều loại cá khác nhau như vậy sẽ giúp người nuôi tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên cũng như không gian mặt nước, từ đó đạt năng suất cao hơn trong nông nghiệp.

Tổ sinh thái trong ao cá
Tổ sinh thái trong ao cá

Nghĩa:

Nơi ở là nơi ở của loài, còn ổ sinh thái không chỉ là nơi ở mà còn là phương thức sống và tồn tại của loài đó.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giới hạn sinh thái là gì? Cho ví dụ và bài tập áp dụng , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *