Hợp đồng thương mại là gì? Mẫu hợp đồng thương mại 2023

Rate this post

1. Hợp đồng thương mại là gì? Có những loại nào?

Pháp luật Việt Nam hiện hành không đưa ra khái niệm hợp đồng thương mại cũng như khái niệm “thương mại” nói chung mà thông qua khái niệm hoạt động thương mại trong Luật Thương mại 2005 để làm rõ đặc điểm của khái niệm thương mại.

Vì vậy, Điều 1 Mục 3 Luật Thương mại 2005 giải thích về hoạt động thương mại như sau:

1. Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động khác nhằm mục đích sinh lợi.

Theo quy định trên, hợp đồng thương mại có thể hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên nhằm thực hiện hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lợi.

Cũng theo Luật Thương mại 2005, hoạt động thương mại bao gồm: Mua bán hàng hóa; cung cấp dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động sinh lợi khác.

Tóm lại, hợp đồng thương mại có thể hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên về việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, xúc tiến thương mại, v.v. vì mục đích lợi nhuận.

Một số loại hợp đồng thương mại phổ biến hiện nay bao gồm:

– Hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm: Hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước; hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế; hợp đồng mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa.

Hợp đồng trong hoạt động đầu tư thương mại khác…

2. Nội dung và hình thức hợp đồng thương mại

Nội dung của hợp đồng thương mại bao gồm tất cả các điều kiện mà hai bên đã thoả thuận và các bên phải tôn trọng các điều kiện đó trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Các loại hợp đồng thương mại khác nhau sẽ có những điều khoản riêng. Đối với hợp đồng thương mại, các điều khoản này sẽ liên quan đến hoạt động thương mại của thương nhân. Tuy nhiên, các điều kiện này vẫn phải được đảm bảo theo quy định của pháp luật hợp đồng nói chung và thường bao gồm các quy định cơ bản sau:

– Mục tiêu của hợp đồng;

– Chất lượng;

– Giá trị hợp đồng;

– Phương thức và thời hạn thanh toán;

– Quyền và nghĩa vụ của các bên;

– Thời gian, địa điểm ký kết hợp đồng…

Về hình thức hợp đồng thương mại được giao kết theo thỏa thuận của các bên, có thể quyết định trên cơ sở lời nói, văn bản cụ thể hoặc hành động cụ thể.

Với những hợp đồng có giá trị lớn, các bên thường thỏa thuận bằng hình thức hợp đồng bằng văn bản với các điều khoản cụ thể, rõ ràng. Chứng từ còn giúp quá trình thực hiện hợp đồng thương mại được diễn ra an toàn và hiệu quả hơn, tránh những rủi ro sau này.

Các loại hợp đồng thương mại khác nhau sẽ có những điều khoản cụ thể khác nhau (Ảnh minh họa)

3. Mẫu cuối cùng của hợp đồng thương mại 2023

4. Cách soạn thảo hợp đồng thương mại

– Điều kiện thông báo cho các bên:

Đây thường là điều khoản đầu tiên và luôn phải có trong hợp đồng thương mại, để xác định tư cách của các bên cần có những thông tin cơ bản sau:

+ Đối với cá nhân: Tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú. Nội dung này chính xác theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc hộ khẩu và cũng cần kiểm tra trước khi ký.

+ Đối với tổ chức, doanh nghiệp: Tên, trụ sở, giấy phép thành lập và người đại diện theo pháp luật. Nội dung trên phải được đăng ký chính xác theo quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư của doanh nghiệp.

– Điều kiện về đối tượng của hợp đồng

+ Với hợp đồng mua bán hàng hoá: Đối tượng của hợp đồng là hàng hoá mua bán. Trong quá trình soạn thảo, các bên phải xác định rõ tên hàng, loại hàng, chất lượng hàng, số lượng hàng… Tất cả các yếu tố trên phải được quy định rõ ràng và cụ thể trong hợp đồng.

– Điều kiện về giá

Khi thỏa thuận về giá, các bên phải đề cập đến các nội dung sau: Giá đơn vị, tổng giá trị và đồng tiền thanh toán.

– Điều khoản thanh toán

Tại điều khoản này, các bên phải thỏa thuận về phương thức thanh toán, đồng tiền thanh toán và thời hạn thanh toán.

+ Đối với phương thức thanh toán: Các bên có thể lựa chọn một trong các phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay: Thanh toán trực tiếp; Thanh toán bằng chuyển khoản và thanh toán bằng tiền mặt khi giao hàng và tín dụng chứng từ L/C (thường dùng cho các hợp đồng thương mại quốc tế).

+ Đối với đồng tiền thanh toán: Các bên thỏa thuận cụ thể đồng tiền thanh toán là đồng Việt Nam hoặc USD hoặc một loại tiền khác tùy theo quyết định của các bên. Tuy nhiên, chỉ nên cho phép một loại thanh toán.

+ Về thời hạn thanh toán: Mặc dù pháp luật có quy định các bên không thỏa thuận về thời hạn thanh toán nhưng vẫn có cách xác định. Tuy nhiên, các bên phải thỏa thuận về thời hạn thanh toán cụ thể.

– Điều kiện xử phạt đối với hành vi vi phạm

Đây là điều khoản do các bên tự thỏa thuận, trường hợp các bên không thỏa thuận được điều khoản này thì khi xảy ra vi phạm sẽ không bị phạt vi phạm hợp đồng.

– Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên:

Pháp luật quy định các quyền và nghĩa vụ cơ bản cho các bên. Trên thực tế, các bên có thể thỏa thuận bổ sung một số quyền và nghĩa vụ khác phù hợp với giao dịch để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

– Điều khoản giải quyết tranh chấp

Đặc biệt đối với các giao dịch thương mại, ngoài Tòa án còn có một thiết chế khác có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đó là trọng tài thương mại. Vì vậy, các bên có thể thỏa thuận lựa chọn một trong hai cơ quan trên để giải quyết tranh chấp phát sinh.

– Nhưng điêu khoản khac.

Đây là một mẫu hợp đồng thương mại mới nhất 2023. Nếu còn thắc mắc về hợp đồng thương mại cũng như cách soạn thảo hợp đồng, vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hợp đồng thương mại là gì? Mẫu hợp đồng thương mại 2023 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *