Hướng dẫn làm tranh chữ thập (a-z) cho người mới bắt đầu

Rate this post

Hiện nay, tranh thêu chữ thập là một trong những loại tranh trang trí được ưa chuộng nhất. Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, hơn hết là cách thực hiện rất đơn giản. Chỉ cần biết các bước cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một bức tranh của riêng mình. Mới học thêu và còn bỡ ngỡ? Vui long tham khảo thông tin đo Hướng dẫn cách thêu chữ thập Toàn bộ bức tranh Monalisa.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thêu

Trước khi đến phần hướng dẫn tạo hình chữ thập, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ. Các dụng cụ cần thiết để thêu chữ thập bao gồm: vải thêu, chỉ thêu, kim và kéo. Những mặt hàng này thường được nhà cung cấp đóng gói kèm theo đơn hàng nên bạn không cần mua riêng. Hoặc bạn có thể tự làm những món đồ nhỏ dễ thương mang dấu ấn cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn có hứng thú hơn khi thực hiện công việc của mình.

Bước 2: Hình thành và thử nghiệm

  1. Kiểm tra màu chỉ, tạo hình theo bảng màu: Trong mỗi bảng có in các ký hiệu hoặc màu khác nhau để thể hiện mã, mỗi ký hiệu hoặc màu chỉ thể hiện một mã. Hãy xây dựng và kiểm tra màu một chút trước khi chúng ta bắt đầu.
  2. Chọn cách tiếp cận và xuất phát điểm: Bạn cần tiếp cận bố cục bức tranh, chọn chi tiết thêu trước. Sau khi chi tiết đó được thêu, nền có thể được thêu sau. Như vậy khi thêu ảnh lớn sẽ không bị sót mũi thêu, ảnh không bị nhàu như khi thêu bằng chỉ màu bất kỳ.
  3. Về chỉ thêu: Đối với từng loại vải, số lượng chỉ thêu yêu cầu là khác nhau. Vải Aida 12 và 14 ct cần 2 sợi chỉ, vải Aida 11 ct cần 3 sợi chỉ, nhưng vải 9 ct cần 4 sợi chỉ… Trước khi bắt đầu, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc hỏi người bán về khổ vải và số lượng vải. chủ đề bạn muốn thêu. Tranh chữ thập 11ct phổ biến hiện nay, sử dụng 3 sợi chỉ khi thêu.

Bước 3: Hướng dẫn thêu

1. Tách chỉ:

Thông thường mỗi chỉ bao gồm 6 sợi. Dùng 2 đầu ngón tay giữ 1 đầu sợi chỉ, sau đó kéo thẳng từng sợi để tách sợi chỉ. Nó sẽ không gây rối lên. Lấy 3 sợi chỉ luồn vào kim, 2 đầu cách nhau khoảng 5 cm. Lưu ý thêu 3 mũi không được gập đôi, vì gập đôi sẽ ra 6 mũi.

2. Nghề thêu:

Lưu ý: Bên cạnh mỗi mã chỉ đều có chú thích dùng mã chỉ này để thêu chữ X (Xstitch), hoặc nửa chữ X (thanh), đan mũi móc hay mũi bọ, cần quan sát đúng yêu cầu mới được việc đẹp như người mẫu.

Cách thực hiện 4 kiểu mũi thêu cơ bản như sau:

Khâu hoàn chỉnh

Đây là thánh giá đầy đủ nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Cách thêu chữ thập đơn bằng mũi chữ X
Hình 1: Cách thêu mũi chữ X đơn

Xem thêm::Tranh tô màu hình con lợn đáng yêu ngộ nghĩnh

Đối với những bức tranh khổ lớn, để tiết kiệm thời gian, bạn cần thêu theo hàng hoặc theo cột. Hãy nhớ rằng chữ X phải được thêu theo cùng một cách. Bạn có thể thêu màu trước (/) hoặc màu đậm trước () miễn là đều cùng một hướng.

Cách thêu chữ thập nhiều mũi chữ X theo hàng
Hình 2: Cách thêu nhiều mũi chữ X liên tiếp
Các mũi khâu X, X và X
Cách thêu chữ thập: X, X và ¾X
Hình 3: Cách thêu các mũi: X, X và ¾X
Mũi thêu môi

Mũi thêu là nét tương tự như mũi đục lỗ. Các mũi thêu giúp hình thêu sắc nét và chân thực hơn.

Cách thêu tranh chữ thập
Hình 4: Cách thêu mũi viền

Khi bạn thêu viền của mỗi hộp, đường chỉ sẽ sát vải, đường chỉ thẳng.

Khi bạn thêu các mũi chéo qua 1,2 hoặc 3 ô thì các mũi thêu sẽ tạo thành đường cong, mềm mại hơn. Đối với các mũi thêu chữ thập, bạn có thể thêu hình vuông bằng ¾ mũi thêu. Vì vậy, mũi thêu sẽ trông sắc nét hơn so với mũi thêu chữ X đầy đủ.

thêu lỗi

Lỗi đan là một cách thêu thắt nút trên vải. Kiểu thêu này thường dùng để thêu nhụy hoa nổi, mắt động vật hoặc các chi tiết hình tròn cần nổi bật trong bức ảnh.

Xem thêm:: Tranh Tô Màu Cây Xanh Dễ Dàng Cho Bé Trai Và Bé Gái

Cách thêu: bạn cần thêu trên kim ở vị trí A, một tay đỡ kim nằm ngang trên vải, một tay quấn chỉ quanh đầu kim. Tùy thuộc vào kích thước của mũi khâu bạn muốn thực hiện, bạn có thể cuộn 3-4 vòng. Tiếp theo, kéo vòng chỉ xuống gần tay cầm kim. Vẽ từ từ cho đến khi một nút thắt hình thành trên vải. Nhả kim ở B và kéo từ từ để nút nằm trong vải.

Cách thêu chữ thập bằng mũi khâu con bọ
Hình 5: Cách thêu mũi con bọ

Chìa khóa của đường khâu này là giữ chặt nút thắt và kéo kim sao cho nút thắt không kéo vào mặt sau của vải.

Làm thế nào để ẩn mối:

Ẩn mối sẽ chỉ làm cho hình ảnh sạch hơn và đẹp hơn. Tiêu chí giấu mối là làm sao cho bức ảnh không bị thô. Tốt hơn là luồn chỉ ẩn qua 3-4 mũi khâu ở mặt sau để chỉ thêu được giữ chặt

Cách giấu chỉ khi thêu chữ thập
Hình 6: Cách giấu chỉ khi thêu chữ thập

Bước 4: Hoàn thiện bức tranh

Để đảm bảo tác phẩm của bạn được hoàn thiện, sạch sẽ và mịn màng, sau khi thêu xong, hãy giặt tranh bằng chất tẩy rửa trung tính. Lưu ý: Không giặt khô, vò, vắt, chà mạnh lên vải, không giặt chung với các đồ khác. Sau khi để ráo nước, đem phơi tranh ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cuối cùng, ủi hình ảnh. Khi ủi nên ủi lộn mặt vải để không ảnh hưởng đến đường may.

Tranh thêu Monalisa Ẩn Thân ZGF0841
Hình 7: Tranh thêu mới, chưa khung

Xem thêm:: Hình ảnh ngày gia đình: 39 hình ảnh đẹp ngọt ngào cho bé

Đây là những bước cơ bản về cách thực hiện một bức tranh thêu chữ thập. Sau khi hoàn tất, bạn có thể thêm phụ kiện, đóng khung và lưu ảnh mãi mãi. Vậy là bạn đã làm một món quà chu đáo cho bạn bè và gia đình của mình. Hoặc một trang trí tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.

Hi vọng những chia sẻ về Tranh Monalisa trên đây có thể giúp các bạn thực hành cũng như thêu tranh dễ dàng hơn.

Hãy bắt tay vào công việc tuyệt vời của bạn.

Và hãy theo dõi các bài viết sau của Tranh Monalisa để có thêm những mẹo hữu ích cho quá trình thêu tranh của bạn.

Chúc các bạn thêu được những bức tranh thật đẹp nhé!

Nó có thể hữu ích: Cách làm kim cương giả

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn làm tranh chữ thập (a-z) cho người mới bắt đầu , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *