Khám phá nghệ thuật gốm sứ Giang Tây, Trung Quốc

Rate this post

Chú thích ảnh

Gốm sứ Trung Quốc nổi tiếng với mẫu mã đẹp và bền. Công nghệ nung sứ ở Trung Quốc đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Đường và nhà Tống. Vào thời điểm đó, đồ sứ Trung Quốc được coi là một mặt hàng xa xỉ và được xuất khẩu sang châu Âu với số lượng lớn, trở nên phổ biến ở châu Âu và các nước Hồi giáo, mặc dù phương Tây cũng đã tìm ra cách làm gốm sứ từ đầu thế kỷ 18. Biển được ví như con đường tơ lụa trên lục địa, trở thành nhịp cầu giao lưu văn hóa Đông Tây.

Gốm sứ là tên gọi chung của gốm và sứ, do đó phản ánh mối quan hệ và sự khác biệt giữa chúng. Theo nghĩa rộng, gốm sứ bao gồm đồ sứ, đồ đất nung và đồ gốm. Các sản phẩm thuộc dòng gốm rất đa dạng, từ những vật dụng sinh hoạt hàng ngày như bát, cốc, cốc, bình, bình sân phức hợp cho đến các sản phẩm nghệ thuật để trưng bày.

Trung Quốc có nhiều nơi sản xuất gốm truyền thống như Tuyền Châu (Phúc Kiến) hay Phật Sơn (Quảng Đông) nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Cảnh Đức Trấn. Thành phố Cảnh Đức Trấn nằm ở phía đông bắc của tỉnh Giang Tây, giáp ranh với các tỉnh Chiết Giang và An Huy, là cái nôi của văn hóa gốm sứ và nghề làm gốm của Giang Tây. Từ thời nhà Hán, khoảng 2.000 năm trước, Cảnh Đức Trấn đã bắt đầu làm gốm sứ, cho đến thời Đông Tấn, hơn 1.600 năm trước, bắt đầu sản xuất đồ sứ.

Do kỹ thuật sản xuất vượt trội và sản phẩm có chất lượng tốt nên vào các triều đại Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh và Cảnh Đức Trần, nơi đây đã trở thành nơi chuyên sản xuất đồ sứ cung đình. Vào thời nhà Minh, Cảnh Đức Trấn trở thành trung tâm sản xuất đồ sứ của cả nước, được mệnh danh là kinh đô đồ sứ của Trung Quốc.

Một trong những lý do tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho đồ sứ tại Cảnh Đức Trấn là tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt với sự phân công lao động hết sức cẩn thận. Đây là lý do tại sao các công nhân tham gia vào từng giai đoạn của quy trình này đều có tay nghề cao. Tại Cảnh Đức Trấn, có những thợ thủ công và nghệ nhân lành nghề ở mọi công đoạn. Kỹ năng và kỹ thuật của họ hầu hết được truyền qua quan hệ huyết thống, nhưng thường chỉ truyền trong gia tộc, tức là truyền qua trưởng nam chứ không phải trưởng nữ.

Đến thăm khu vực chế tác đồ sứ theo phương pháp thủ công truyền thống tại Lò gốm cổ Cảnh Đức Trấn (Cổ Điều), phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) nhận thấy, quy trình sản xuất đồ sứ thường được chia thành nhiều phần. Các bước chính như sau:

Một là quá trình tạo phôi. Nguyên liệu để tạo phôi chủ yếu là bạch đàn (kynastone) và kaolin (đất sét trắng). Cao lanh của vùng Giang Tây khá đặc biệt, các nước khác dù có cũng không bằng. Cho đến tận ngày nay, người dân Giang Tây vẫn dùng đất ở đây để làm đồ gốm, nhưng không thể đẹp bằng đồ sứ cổ. Khi được khai thác, Bạch Đôn Tử là một khối đá, phủ một lớp đất đỏ. Hiện nay loại này thường được đóng thành khuôn để bán cho các cơ sở sản xuất đồ sứ. Khi về, người ta nghiền thành bột, sau đó dùng nước lọc để loại bỏ các hạt và tạp chất, sau đó trộn với cao lanh, trộn đều, rồi dùng để tạo hình sản phẩm cần chế biến.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khám phá nghệ thuật gốm sứ Giang Tây, Trung Quốc , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *