Kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác Hồ – Lịch sử và ý nghĩa ngày

Rate this post

Mỗi dịp tháng 5 về trong hương hoa huệ cũng là dịp mà toàn Đảng; Toàn quân và dân ta ăn mừng sinh nhật Bác Hồ 19/5. Dường như trong tâm trí của mỗi chúng ta; các đồng chí cán bộ, đảng viên và người lao động đã ôn lại những kỷ niệm sâu sắc về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày sinh nhật Bác Hồ qua bài viết này nhé!

Đầu tiên

Bác Hồ sinh ngày mấy?

Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay rơi vào thứ Tư, ngày 19 tháng 5 năm 2021; Ngày sinh lần thứ 131 của Bác Hồ. Mỗi khi đến ngày sinh nhật của Người, chúng tôi đều nhớ đến Bác. Ai cũng muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến chú; bằng những việc làm thiết thực nhất như Bác Hồ hằng mong ước lúc sinh thời.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Tên tuổi và sự nghiệp của ông mãi mãi cùng đất nước ta; sống mãi trong lòng dân tộc ta và trong lòng nhân loại. Người đã để lại di sản tư tưởng vô cùng quý giá trong Đảng ta, dân tộc ta và các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau; một tấm gương về đạo đức và phong cách, lối sống rất trong sáng.

Dù Bác đã đi xa nhưng mỗi người dân Việt Nam và bạn bè của nhân dân Việt Nam đều có chung một nỗi niềm. Bác Hồ vẫn sống mãi với núi rừng, đất nước và bạn bè khắp nơi. Cho nên, vẫn như Bác Hồ; Hàng năm cứ đến dịp tháng 5, đồng bào khắp các làng quê Việt Nam và bạn bè năm châu lại nô nức tổ chức sinh nhật Bác Hồ; ôn lại những lời dạy quý giá và những việc làm trong sạch của Ngài; sẽ là trường hợp chúng ta soi vào tấm gương vĩ đại, mẫu mực ấy; học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ.

Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày 19 tháng 5

Tháng 8 năm 1945 Cách mạng thành công; Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó, nhiều bạn bè trong nước và quốc tế biết đến Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam; và biết rằng ngày 19 tháng 5 là sinh nhật của anh ấy. Và kể từ đó, cứ đến ngày sinh nhật Bác, đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế lại gửi đến Người những lẵng hoa tươi thắm và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Sinh thời, Bác Hồ nổi tiếng là người sống rất giản dị, khiêm tốn. Bác không thích khoe khoang và đặc biệt không thích người khác tặng quà cho mình. Đó là lý do mà mãi đến tháng 5 năm 1946, toàn dân tộc Việt Nam mới biết ngày sinh của Bác Hồ. Năm 1946 là kỷ niệm lần đầu tiên ngày sinh của Bác Hồ. Sáng 19-5-1946, tại Việt Bắc, các đại biểu thiếu nhi thủ đô, tự vệ, trinh sát và hơn 50 đại biểu Nam Bộ đã đến chúc mừng sinh nhật Bác.

2

Ý nghĩa ngày sinh nhật Bác Hồ

Với người dân Việt Nam, ngày 30/4 – 1/5, 2/9 và 19/5 là những ngày đã đi vào lịch sử của dân tộc. Trong đó, ngày sinh nhật Bác 19/5 được con cháu ghi nhớ; bởi đó là ngày sinh của một vĩ nhân của đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng của dân tộc; người cha kính yêu và đáng kính của mọi người. Ý nghĩa ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5 là một mốc son quan trọng trong lịch sử dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời mở đầu cho sự đổi thay vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Tìm đường cứu nước từ năm 21 tuổi; bao nhiêu đắng cay tìm đường cứu nước; Còn bao lâu nữa để giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đây là dịp để thiếu nhi Việt Nam tưởng nhớ công ơn Bác Hồ; thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Bao thế hệ người Việt Nam luôn ghi nhớ công lao; sự hy sinh cao cả của Bác để đem lại tự do; hạnh phúc cho tất cả. Tinh thần uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc được lưu truyền từ xa xưa. Tranh, tượng Bác Hồ lưu giữ hình ảnh vị cha già dân tộc được nhiều người lựa chọn; để nói lên ý nghĩa ngày sinh nhật chú 19/5.

Ngày sinh nhật Bác năm nay sẽ là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ tình cảm của mình; Lòng biết ơn sâu sắc Bác Hồ kính yêu. Chúng ta hãy phấn đấu không ngừng tiến lên trên con đường xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.

Hoàng Đức Thành – Hải Yến VHXH

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác Hồ – Lịch sử và ý nghĩa ngày , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *